สง่างาม! ‘แอนโทเนีย’ อวดโฉม ‘เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา’ พระแม่ธรณี เปี่ยมมนต์ขลัง

สง่างาม! ‘แอนโทเนีย’ อวดโฉมชุดประจำชาติ ‘เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา’ พระแม่ธรณี เปี่ยมมนต์ขลัง

ปังมาก จึ้งสุดๆ สำหรับอวดโฉม “ชุดประจำชาติ” บนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 72 รอบชุดประจำชาติ ณ ประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยวันที่ 17 พฤศจิกายน รอบการประกวดชุดประจำชาติยอดเยี่ยม (National Costume Competition) ที่ The Adolfo Pineda Gymnasium

เรียกได้ “แอนโทเนีย โพซิ้ว” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 สวมชุดประจำชาติ “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา” ที่ทำออกมาได้ดีจนแฟนๆ นางงามต่างชื่นชมสนั่นโซเชียลว่า สวยจับใจ แถมท่าร่ายรำที่เธอพรีเซ้นต์ก็เต็มไปด้วยมนต์ขลัง สะกดทุกสายตาให้จับจ้องมาที่เธอแต่เพียงผู้เดียว

Advertisement

สำหรับชุด “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา” ได้รับแรงบันดาลจากรูปปั้น “พระแม่ธรณี” ในช่วงยุคสมัยอยุธยา ของอาณาจักรสยามที่มีอยู่ในช่วงทศวรรษที่ 14 ถึง 18 เพื่อความศิริมงคล ณ ศาลแม่พระธรณีบีบมวยผม! (อุทกทาน)

“พระแม่ธรณี” เทวีแห่งโลกหรือพระแม่ธรณี ในประวัติศาสตร์ศาสนาพุทธในไทย ถูกนับถือเป็นอย่างสูงและได้รับการบูชาตลอดประวัติศาสตร์ชาติไทย “พระแม่ธรณี” มักถูกสร้างรูปแบบให้เป็นเทวรูปที่สวยงามมีผมยาวและมีน้ำศักดิ์สิทธ์เก็บไว้ในผม ซึ่งน้ำที่ไหลออกมานั้นในที่สุดจะบำรุงโลกมนุษย์ด้วยน้ำที่มั่นคง ตามที่ “ธรณี” หมายถึง โลกหรือดิน นั้นกล่าวถึงความเชื่อว่าเธอสถิตย์อยู่ในดินที่เธอทรงประทานความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ซึ่งเธอเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติต่อมนุษย์ และแสดงถึงการปกป้องผืนแผ่นดินและความรุ่งเรือง ที่คนไทยจะให้ความเคารพบูชาเสมอมา

การแต่งกายและเครื่องประดับถูกสร้างให้เหมือนกับรูปปั้นจากอาณาจักรอยุธยา จิวเวลรีรวมกับการใช้เส้นลวดสอดดิ้นถักทอด้วยมือ และใช้หินสีและอัญมณีที่มีค่าเพื่อสอดคล้องกับข้อมูลทางธรณีวิทยา และผ้าที่สวมใส่ ที่บันทึกไว้จริงจากสมัยนั้น

นับเป็นความภาคภูมิใจของชาติ สัญลักษณ์ของความรุ่งเรืองทั้งในด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติ เทพธิดาแห่งอยุธยา

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image