ฉลอง 12 ปี สมาคมกงสุลฯ สะพานเชื่อมสัมพันธ์ประเทศ หน้าที่แห่งความภาคภูมิ

ฉลอง 12 ปี สมาคมกงสุลฯ สะพานเชื่อมสัมพันธ์ประเทศ หน้าที่แห่งความภาคภูมิ

สมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ (ประเทศไทย) จัดงานครบรอบ 12 ปี กระชับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นคณะกงสุลฯ ในประเทศไทย โดยความร่วมมือของ อินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ลส์ กรุ๊ป (IHC) และ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) ซึ่งได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ จาก 40 ประเทศ รวมทั้งสมาชิกกงสุลฯ กว่า 50 ประเทศ พร้อมด้วยผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ฯลฯ ร่วมยินดีอบอุ่น ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ

ดร.ชุมพล พรประภา กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สาธารณรัฐฟิจิประจำประเทศไทย และในฐานะประธานสมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ (ประเทศไทย) กล่าวถึงวาระครบรอบ 12 ปีของการก่อตั้งสมาคมว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่สมาชิกได้กลับมาใกล้ชิดกระชับสร้างความสัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันประจำปี เพื่อการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกัน ปัจจุบันกงสุลฯ ต่างประเทศประจำเทศไทยมีกว่า 100 แห่ง มีกงสุลฯ เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคม 71 แห่ง

ทางสมาคมฯ ตั้งเป้าขยายเปิดรับสมาชิกเพื่อให้ทางสมาคมฯ แข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ทำให้การพบปะสังสรรค์หยุดชะงักไป วันนี้ทุกกลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยสมาคมฯ ยังเล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมการเจรจาเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยสมาชิกกงสุลฯ พร้อมเป็นกระบอกเสียงสำคัญในการประชาสัมพันธ์ทั้งภาคเศรษฐกิจการค้าการลงทุน และการท่องเที่ยว เพื่อสานสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างประเทศ”

Advertisement
(ซ้าย)ดร.ชุมพล พรประภา กับท่านทูตประเทศตุรกี

‘สนั่น อังอุบลกุล’ กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์สหรัฐสาธารณรัฐมัลดีฟส์ประจำประเทศไทย ประธานที่ปรึกษาสมาคมคณะกงสุลกิตติศักดิ์ฯ และในฐานะประธานกรรมการหอการค้า และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึง บทบาทหน้าที่ของคณะกงสุลฯว่า สำคัญคือการเป็นสะพานเชื่อมสองประเทศ คือประเทศผู้รับ กับประเทศผู้ส่ง กงสุลฯแต่ละประเทศต้องเป็นผู้ประสาน ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ในฐานะเป็นกงสุลฯ ทำให้สามารถเข้าถึงได้ทุกระดับเป็นประโยชน์ต่อประเทศ นอกจากทางการทูต ทุกวันนี้ต้องให้ความสำคัญเศรษฐกิจ ที่จะต้องขับเคลื่อนไปพร้อมกันด้วย

(กลาง)ดร.ชุมพล พรประภา สนั่น-คุณหญิงณัฐิกา อังอุบลกุลกับผู้บริหารเครืออินเตอร์คอนฯ
สนั่น อังอุบลกุล เต้นรำกับภริยาท่านทูตอิตาลี

โดยในงานครั้งนี้ได้รับเกียรติจากคณะทูตานุทูตจากทั่วภูมิภาคของโลกกว่า 50 ประเทศ จากยุโรป เอเชีย แอฟริกา ละตินอเมริกา ออสเตรเลีย พร้อมด้วยคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ประจำประเทศต่าง ๆ

(ซ้าย) H.E.Datuk Jojie Samuel ท่านทูตมาเลเซีย
จิรุตถ์ อิศรางกูรฯ กับ อัสวานี บาจาชจ์
ม.ล.ปรียพรรณ ศรีธวัช กาวิดา อัยศิริ ณัฐพล ประคุณศึกษาพันธ์
ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ กับ อิสระ ว่องกุศลกิจ และทีมหอการค้าไทย
ปณิธิ วสุรัตน์ อนุวัต บูรพชัยศรี ดร.ชุมพล พรประภา สมควร บุณยมานนท์ ณพ ณรงค์เดช
บรรดาคณะกงสุลฯ กับผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ

‘พัชรวิมล ยังประภากร’ กงสุลกิตติมศักดิ์ประจำประเทศสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ เธอเล่าว่า เป็นเวลากว่า 3 ปี ที่เธอได้ดำรงตำแหน่งนี้ ซึ่งเธอมีความภาคภูมิใจมากที่ได้ช่วยเหลือประชาชนของโกตดิวัวร์ ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านวีซ่า ตลอดจนดูแลในยามเจ็บไข้ได้ป่วย

“พยายามเอาใจเขามาใส่ใจเรา หากเราอยู่ต่างประเทศโดยไม่มีครอบครัวให้พึ่งพา การทำหน้าที่ตรงนี้ก็เหมือนการคอยอยู่เคียงข้าง ให้ได้รับรู้ว่า พวกเขาไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว อีกทั้งเรารู้สึกว่า เหมือนเป็นการถวายงาน รับใช้เบื้องพระยุคลบาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชินี และทุก ๆ พระองค์”

พัชรพิมล ยังประภากร กงสุลฯ โกตดิวัวร์ กับลูกสาว

ด้าน ‘ปณิธิ วสุรัตน์’ กงสุลกิตติมศักดิ์ประจำสาธารณรัฐไซปรัส กล่าวพร้อมใบหน้าเปื้อนยิ้มว่า ไซปรัสเป็นประเทศเล็ก ๆ หน้าที่ของเราคือการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและไซปรัส ทั้งเรื่องการศึกษา วัฒนธรรม การค้า รวมไปถึงช่วยเหลือเรื่องการเดินทางระหว่างประเทศให้ราบรื่น

ปณิธิ วสุรัตน์ กงสุลฯ สาธารณรัฐไซปรัส

ในส่วนของความภาคภูมิใจนั้นมีมากอยู่แล้ว หลัก ๆ คือการช่วยเหลือใครสักคนที่มีปัญหา ตกระกำลำบาก และการที่เราช่วยเหลือพวกเขานั้น สิ่งที่ได้ตอบแทนมาคือ พวกเขาก็ช่วยเหลือเรากลับมาเช่นเดียวกัน นั่นคือความประทับใจ
“เราอยากให้เขารู้จักคนไทย เราพยายามนำเสนอความเป็นคนไทย ให้เขาได้รู้ว่าคนไทยเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันเราก็อยากแนะนำคนไซปรัสให้แก่คนไทย” ปณิธิกล่าว

ดร.นลินี ทวีสิน กงสุลฯ นามิเบีย ต้อนรับท่านทูตประเทศอิตาลี อาร์เจนตินา และปานามา
ณพ ณรงค์เดช กงสุลฯ เม็กซิโก กับภรรยา พอฤทัย

เป็นการฉลองแบบจัดเต็มครบทุกรสชาติ รวมถึงธีมอาหารนานาชาติสำหรับแขกทูตานุทูตจากทั่วทุกทวีป ปิดท้ายด้วยไฮไลท์บรรยากาศคอนเสิร์ตจากวงบุรินทร์ ถือโอกาสเติมเต็มความสุขสนุกสนานไปพร้อมกัน

โชว์พิเศษจาก บุรินทร์
โชว์พิเศษจาก บุรินทร์
ท่านทูต 4 ประเทศ เปรู คิวบา ปานามา และ โคลัมเบีย
Ms.Sibille de Cartier d’Yves ท่านทูตเบลเยี่ยม โชว์ลีลาเต้นรำ กับสามี
ท่านทูตคิวบา H.E.Mr.Pedro Pablo San Jorge Rodriguez กับท่านทูตอิหร่าน H.E.Mr.Seyed Reza Nobakhti
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image