2566 ปังเกินต้าน ‘ปีทอง’ สายสะพายไทยแลนด์ กวาดรางวัลฉ่ำบนเวทีโลก

2566 ปังเกินต้าน ‘ปีทอง’ สายสะพายไทยแลนด์ กวาดรางวัลฉ่ำบนเวทีโลก

เรียกได้ว่าเป็นปีที่วงการนางงามคึกคักสุด ๆ ทำเหล่าบรรดาแฟนนางงามเฮลั่นไม่มีพัก นับตั้งแต่หัวปียันท้ายปีเลยทีเดียว เพราะสายสะพายไทยแลนด์นั้น ‘ปังเกินต้าน’ ด้วยศักยภาพของสาวงามไทยบนเวทีโลกที่ถูกตาต้องใจคณะกรรมการ จนสามารถกวาดรางวัลจากหลายเวทีกลับมาฝากแฟนคลับชาวไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงแค่เวทีโลกเท่านั้น การประกวดในบ้านก็คึกคักไม่แพ้กัน แฟนนางงามต่างพร้อมใจกันซัพพอร์ตสาวงามอย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันให้ถึงมง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแฟนคลับเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วงการนางงามปีนี้มีสีสัน และหรรษาแบบสุดๆ

มาประมวลเมมโมรีไปด้วยกันถึงผลงานของสายสะพายไทยแลนด์บนเวทีโลก เริ่มที่นางงามขวัญใจคนไทย ‘แอนโทเนีย โพซิ้ว’ ที่คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 บนเวที มิสยูนิเวิร์ส 2023 ที่ถูกจัดขึ้น ณ ประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยเธอเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการนางงามไทยที่สามารถคว้าตำแหน่งสูงสุดในรอบ 35 ปี แม้ภารกิจพิชิตมงสามจะไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตามเธอได้กลายเป็นนางงามขวัญใจคนไทยเป็นที่เรียบร้อย

แอนโทเนีย โพซิ้ว
ต้อนรับแอนโทเนีย หลังเสร็จสิ้นภารกิจการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2023
แอนโทเนียขึ้นขบวนรถแห่ ฉลองตำแหน่ง

ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจ เธอได้เดินทางกลับประเทศไทย มีแฟนคลับจากทั่วทุกสารทิศพร้อมใจรอต้อนรับเพื่อยลโฉมสาวงามที่ว้าตำแหน่งอันทรงเกียรติให้แก่ประเทศ อีกทั้งตารางงานยาวเหยียดที่จ่อรอคิว กับยอดผู้ติดตามในอินสตาแกรมที่พุ่งทะยานอย่างรวดเร็ว จนทำให้เธอกลายเป็นนางงามที่มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมมากที่สุด ด้วยยอด 1.8 ล้าน ผู้ติตตาม ตอกย้ำความนิยมอย่างไม่มีที่สิ้นสุดจริง ๆ

Advertisement

ถัดมา ‘อุ้ม ทวีพร พริ้งจำรัส’ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023 ที่เป็นตัวแทนไปชิงมง มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 ที่ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ซึ่งเธอได้ร่วมประชันความงามกับสาวงามทั้งหมด 70 ประเทศ สาวอุ้มได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอวัฒธรรมความเป็นไทย ผ่านชุดประจำชาติ ‘ครุฑสุบรรณ สุวรรณกาย’ หรือ ‘Golden Garuda’ ประกอบกับทักษะทางด้านการเดินอันโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นการเดินในรอบชุดว่ายน้ำ หรือชุดราตรี เธอก็เอาอยู่ทุกชุด ชนิดที่ละสายตาไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว

อุ้ม ทวีพร พริ้งจำรัส

ด้วยความสามารถอันโดดเด่นนี้เอง ทำให้เธอผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายได้สำเร็จ และคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับที่ 5 มาครองอย่างสมเกียรติ และภายในคืนนั้น เวทีมิสแกรนด์ฯ ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยยอดผู้เข้าชมไลฟ์สดทะลุ 1 ล้าน เป็นการสร้างตำนานอย่างต่อเนื่องให้กับวงการนางงามก็ว่าได้

ปังอย่างต่อเนื่อง ในวันถัดมา ‘โบว์ สุภาภรณ์ ฤทธิพฤกษ์’ มิสไทยแลนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 สาวงามตัวแทนประเทศอีกหนึ่งคน ที่ได้เข้าร่วมการประกวด มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2023 ที่ Yoyogi Gymnasium No. 2 ในชิบูย่า โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยเธอมีดีกรีเป็นถึง รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปี 2017 เรียกได้ว่าความสามารถ และความสวยล้นเหลือ หลังจากครองมงกุฏในฐานะตัวแทนประเทศ เธอก็ได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ เพื่อการปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มที่ ร่วมโปรโมทตสถานที่ท่องเที่ยว ทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ เรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรมญี่ปุ่น และอีกมากมาย เพื่อแสดงให้โลกได้เห็นว่า สาวไทยสามารถสร้างโลก และเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างแท้จริง ด้วยความสามารถฉ่ำเลเวลนี้ ทำให้เธอสามารถทะลุเข้าสู่รอบ 7 คนสุดท้าย เพื่อเข้าไปตอบคำถามได้สำเร็จ

โบว์ สุภาภรณ์ ฤทธิพฤกษ์

แม้ทั้งสามจะไม่สามารถคว้ามงใหญ่กลับมาได้ แต่ผลงาน และความสามารถก็เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกเป็นที่เรียบร้อยแต่แฟนนางงามไม่มีผิดหวังนานแน่นอน เพราะนอกจากสามเวทีข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายเวทีที่ตัวแทนสายสะพายไทยแลนด์ได้คว้ามงกุฏกลับมาฝากให้แฟนคลับชาวไทยได้ชื่นใจ

โดยตัวแทนสาวงามมงแรกจากบ้าน TPN ‘มิน วรวลัญช์ พุฒกลาง’ ได้เดินทางเข้าร่วมการประกวด ‘มิสแพลเนต อินเตอร์เนชันแนล 2024’ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน ณ ประเทศกัมพูชา และสามารถคว้ามงกุฏแรกให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอดำรงตำแหน่ง รองชนะเลิศอันดับที่ 3 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 โดยเป็นตำแหน่งที่เธอได้รับหลังจากมีการปรับตำแหน่ง จากตำแหน่งเดิมที่เธอดำรงตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 5 เธอจึงเป็นสาวงามตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการประกวดเพื่อชิงมงกุฏในครั้งนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับวงการนางงามเป็นอย่างยิ่งที่ในปี 2023 นางงามจากประเทศไทยทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมบนเวทีโลก

มิน วรวลัญช์ พุฒกลาง

ในเดือนเดียวกันนั้นเอง มงกุฏก็ถูกประดับลงบนศีรษะของสาวงามจากประเทศไทยอีกครั้ง เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่เมืองโกตากีนาบาลู รัฐซาบะฮ์ ประเทศมาเลเซีย บนเวที ‘มิสทัวริซึม อินเตอร์เนชันแนล 2023’ โดย ‘เทีย ทวีพาณิชย์พันธุ์’ รองอันดับ 1 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023 หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในบทบาทของ ‘เทีย เดอะเฟซ’ เป็นตัวแทนสายสะพายไทยแลนด์ ร่วมเข้าแข่งขันชิงมงกุฎ ผลปรากฎว่าสาวเทียสามารถทำผลงานได้มัดใจคณะกรรมการคว้ามงกุฏมาครองได้สำเร็จ สร้างประวัติศาสตร์คว้ามงกุฎใหญ่ให้กับประเทศไทย 2 ปีซ้อน หลังจากที่ มารีม่า สุภัทร เกลี้ยงพร้อม ตัวแทนสาวไทยคว้าตำแหน่งนี้เมื่อปี 2022

เทีย ทวีพาณิชย์พันธุ์

ถึงจะปังแล้ว แต่ยังปังขึ้นได้อีก กับมงล่าสุด ที่เพิ่งผ่านสมรภูมิการประกวดมาสด ๆ ร้อน ๆ ทำแฟนคลับเฮลั่นอีกครั้ง ‘นลิน ฉัตรนลิน โชติจิรวราฉัตร’ ตัวแทนสาวงามจากประเทศไทย เดินทางไปประกวดเวทีนางงามระดับนานาชาติ ‘มิสอินเตอร์คอนติเนนตัล 2023’ ครั้งที่ 51 ณ เมืองชาร์ม เอล ชีค สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ เมื่อค่ำคืนวันที่ 15 ธันวาคม นลินได้แสดงศักยภาพนางงามไทยให้ทั่วโลกได้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ทั้งการเดินสับ สวยฉ่ำ และความสามารถที่ล้นเหลือ จนสามารถคว้ามงกุฎมาได้อย่างสง่างาม พร้อมรางวัลพิเศษ Power Of Beauty ซึ่งนับเป็นมงกุฏที่ 2 ของประเทศไทย นับตั้งแต่ เฟิร์ส ภัทราพร หวัง ที่ครองมงกุฏในปี 2014 และถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยเป็นอย่างมาก

นลิน ฉัตรนลิน โชติจิรวราฉัตร

นอกจากนี้ยังมีสาวน้อยวัย 18 ปี ‘เกตุ เกตุวลี พลบดี’ ที่พกความมั่นใจ และความสามารถแบบเต็มสูบ คว้ามงกุฏ มิสออร่า อินเตอร์เนชันแนล 2023 ที่สาธารณรัฐตุรกีมาครอง

เกตุ เกตุวลี พลบดี

และผลงานล่าสุด ในคืนวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา สาวน้อยวัย 18 ปี ‘โคร่า เบียลท์’ มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ สามารถคว้ามงกุฎไฟ Miss Earth – Fire 2023 ไปครองได้สำเร็จ นับเป็นสาวงามคนที่ 4 ที่คว้ามงรอง ในการประกวดบนเวทีมิสเอิร์ธ

โคร่า เบียลท์

อะไรที่คิดว่าสุดแล้ว วงการนางงามไทยยังสุดไปได้อีก!

ไม่เพียงแค่สาวงามตัวแทนประเทศเท่านั้น ยังมี ‘หนุ่มหล่อ’ ตัวแทนสายสะพายไทยแลนด์ ‘คิมมี่ ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น’ หนุ่มยิ้มหวาน มากความสามารถที่สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศ เวที ‘มิสเตอร์ อินเตอร์เนชันแนล 2023’ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประกวด นับว่าเป็นการคว้าชัยชนะคาบ้านกันเลยทีเดียว

คิมมี่ ธิติสรรค์ กู๊ดเบิร์น

เรียกได้ว่าเป็น ‘ปีทอง’ ของวงการนางงามไทย ที่ผงาดบนเวทีโลกอย่างสง่างาม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image