อเมซิ่ง ‘แอนโทเนีย-เชย์นิส’ ตาลุกวาว หลังเจอ ‘โก้ เมืองเพชร’ ควายเผือกไทยค่าตัวแพงสุดในโลก!

อเมซิ่ง ‘แอนโทเนีย-เชย์นิส’ ตาลุกวาว หลังเจอ ‘โก้ เมืองเพชร’ ควายเผือกไทยค่าตัวแพงสุดในโลก!

เรียกได้ว่าเป็นการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรก สำหรับมิสยูนิเวิร์ส 2023 ‘เชย์นิส ปาลาซิโอส’ ที่ได้มาร่วมสัมผัส ‘โก้ เมืองเพชร’ ควายเผือกพันธุ์ไทยที่ใหญ่และมีมูลค่าสูงที่สุดในโลก พร้อมกับ ‘แอนโทเนีย โพซิ้ว’ รองอันดับหนึ่งมิสยูนิเวิร์ส 2023 และมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 เพื่อประชาสัมพันธ์ และผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ควายไทยที่รัฐบาลให้การสนับสนุน โดยมี ‘พ่อเลี้ยงเจ’ เจ้าของโก้ เมืองเพชร ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ณ บ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ กรุงเทพฯ

Advertisement

 

 

บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก สนุกสนาน ท่ามกลางอุณหภูมิกว่า 40 องศา ในเดือนแห่งเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ของไทย ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของประเทศไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ โดยเชย์นิส และแอนโทเนีย ได้มีโอกาสสัมผัสโก้ เมืองเพชร อย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก สาวงามทั้งสองร่วมกันรดน้ำ และปะแป้งอย่างสนุกสนาน เพื่อให้เข้ากับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง

Advertisement

 

เชย์นิส กล่าวว่า เป็นเกียรติมากที่ได้มาร่วมงาน และเป็นครั้งแรกที่ได้เจอโก้ เมืองเพชร ส่วนตัวรู้ว่าควายเป็นสัตว์สำคัญของคนไทย และปลื้มใจมากที่ได้มาสัมผัสวันนี้ ซึ่งเมื่อเห็นครั้งแรกรู้สึกตกใจมาก เพราะตัวสูงใหญ่ แต่เมื่อเห็นก็ได้เข้าใจว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมีความสำคัญสำหรับคนไทย ตอนที่รดน้ำให้โก้ ก็ได้มีการอธิษฐานด้วย แล้วถ้าสิ่งที่ขอได้เกิดขึ้น จะกลับมาบอกว่าขออะไร ตอนนี้ขอเก็บเป็นความลับไว้ก่อน

เมื่อถามว่าทราบค่าตัวของโก้ที่สูงถึง 18 ล้าน ไหม เธอก็รีบตอบว่า รู้ อีกทั้งยังรู้ด้วยว่าโก้กำลังเป็นไวรัล ชอบเล่นน้ำ และไปทะเล เพราะเธอติดตามผ่านโซเชียลมีเดีย

ด้าน แอโทเนีย ก็ว่า ตอนเห็นโก้ครั้งแรก รู้สึกว่าเป็นควายที่หล่อมาก ส่วนตัวไม่เคยเจอควายที่มีรูปร่างสวย และหล่อขนาดนี้ เป็นเกียรติมากที่ได้มาเจอกับพี่โก้ ตกใจขนาดตัวของเขามาก เพราะเห็นในรูปก็พอจะรู้ว่าใหญ่ประมาณหนึ่ง แต่พอเจอตัวจริงใหญ่กว่า 100 เท่า

ซึ่งเธอยอมรับว่า ตอนแรกมีความกลัว แต่พอได้สื่อสารกับเขา เขาไม่ได้เป็นสัตว์ที่อันตราย เธอได้มีโอกาสนั่งใกล้ๆ แต่อยากให้เกียรติเขา ไม่อยากทำในสิ่งที่เขาอาจจะไม่ชอบ เลยขอจูงดีกว่า

ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากพาเชย์นิสไป แอนโทเนียก็ว่า ถ้ามีเวลาอยากพาไปเที่ยววัด ไปพระราชวัง เพราะที่อเมริกาใต้ไม่ค่อยมีวัด ซึ่งก็ตรงใจสาวเชย์นิสไปเต็มๆ เพราะเธอบอกว่า มาประเทศไทยทั้งที อยากไปเที่ยววัดอรุณฯ และจะอยู่เพื่อสัมผัสประสบการณ์เทศกาลสงกรานต์อีกด้วย รู้ว่าสงกรานต์มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เลยมความตื่นเต้นมากเป็นพิเศษที่จะได้เห็นกับตาของตัวเอง อีกทั้งยังบอกว่า “ประเทศไทยร้อนมาก แต่ว่าอากาศคล้ายๆ ที่บ้าน ช่วงเวลานี้ก็ร้อนประมาณนี้เหมือนกัน”

สุดท้ายนี้ ทั้งเชย์นิส และแอนโทเนีย ได้อวยพรให้ประชาชนชาวไทยมีความสุขในวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ดูแลตัวเองเพราะช่วงนี้อากาศร้อน เดินทางก็ขอให้ปลอดภัย รวมถึงครอบครัวของทุก ๆ คน และขอให้ปีนี้เป็นปีที่สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวย เงินทอง

สำหรับ ‘โก้ เมืองเพชร’ ควายเผือกพันธุ์ไทยที่ใหญ่ที่สุด และมูลค่าสูงที่สุดในโลก ถึง 18 ล้านบาท อายุ 4 ปี 11 เดือน สูง 175 เซนติเมตร น้ำหนัก 1,500 กิโลกรัม เป็นควายเผือกที่รูปหน้าสวย ลักษณะงดงาม ตรงตามหลัก โครงสร้างกระดูกใหญ่ วงเขาเปิด เล็บกะลาแท้ คอต่อหัวดี ท้ายเต็ม หลังตรง มะนาวตัดหรือก้นท้ายโค้งมนสมส่วน ข้อขาใหญ่ อัณฑะใหญ่ สามารถผสมกับแม่พันธุ์ที่เป็นสีดำ และมีอัตราให้ลูกที่เป็นควายเผือกถึง 90%

ที่สำคัญยังมีลักษะเป็นควายเผือกมงคล มีขนขวัญเป็นวง ตามตำราควาย ที่เรียกว่า ขวัญหาบเงิน ที่โคนขาหน้า ขวัญหาบทอง ที่โคนขาหลังข้างสะโพก ทั้ง 2 ฝั่งซ้าย-ขวาเท่ากัน และขวัญบารมี ที่ใกล้ตาซ้ายและตาขวา ซึ่งเชื่อกันว่า ควายจะเชื่องไม่ดุร้าย และจะส่งเสริมโชคชะตาบารมี ให้โชคให้ลาภ กับผู้เป็นเจ้าของ

ขอบคุณภาพจากเพจ Damrongsak Kao
ขอบคุณภาพจากเพจ Damrongsak Kao

ซึ่งการนำ โก้ เมืองเพชร มาเจอกับเชย์นิส และแอนโทเนียในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกแล้ว ยังช่วยยกระดับเพิ่มมูลค่าให้กับควายไทยซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอดทน และสามารถผลักดันให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่อยู่คู่กับเกษตรกรไทยมาอย่างยาวนานอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image