ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB |
---|
ใครชอบกินเส้นบ้างเชิญทางนี้ค่ะ วันนี้มารู้จักอาหารจำพวกเส้นของญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมกัน เขามีหลักๆ 3 ประเภท คือ เส้นอูด้ง เส้นอ้วนๆ สีขาว เคี้ยวหนุบหนับ ทำจากแป้งสาลี ประเภทที่สองคือ เส้นราเมง เส้นบะหมี่เหลือง มีต้นตำรับมาจากบะหมี่แบบจีนที่ทำจากแป้งสาลีและใส่ไข่ อีกประเภทหนึ่งคือ เส้นโซบะ สีของเส้นออกคล้ำๆ เพราะทำจากเมล็ดพืชชนิดหนึ่งที่เรียกว่า บัควีท (Buckwheat) สามารถใช้บัควีท 100% เพื่อทำเส้นจะทำให้มีความหอมมาก เส้นนุ่มๆ ด้วยเหตุนี้หากใช้บัควีท 100% จึงได้ชื่อว่าเป็นเส้นที่ดีต่อสุขภาพ (Gluten Free) เพราะหากทำจากแป้งสาลีแล้ว มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้แป้งสาลี เพราะในแป้งสาลีมีกลูเตนที่เป็นตัวที่ทำให้เกิดการแพ้ ในเมืองไทยส่วนใหญ่ใช้เส้นโซบะแห้ง สามารถทำได้ทั้งโซบะเย็นและโซบะร้อนในน้ำซุป
ตอนนี้มีร้านโซบะต้นตำรับขนานแท้มาจากญี่ปุ่น แต่เปิดตัวในกรุงเทพฯ โซบะแฟคทอรี่ (Soba Factory) ในโรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค โดยเชฟมิซูโฮ นากาโอะ (Mizuho Nagao) เชฟชาวญี่ปุ่น ผู้เติบโตที่เมืองชายฝั่งของฟุกุโอกะในครอบครัวที่เชี่ยวชาญด้านการทำโซบะ บิดาของเชฟเป็นหนึ่งในเชฟโซบะที่มีฝีมืออันดับต้นๆ ของประเทศที่ได้รับยกย่องให้เป็นเชฟโซบะที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2548 ความพิถีพิถันในการทำโซบะได้ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น เชฟนากาโอะจึงมีความชำนาญเรื่องโซบะเป็นอย่างมาก เขาได้เรียนรู้การทำโซบะจากครอบครัวตั้งแต่วัยเยาว์ จนกระทั่งได้รับใบอนุญาตการทำอาหารประเภทบะหมี่ญี่ปุ่น และได้เปิดร้านโซบะ เซอิ เรสเตอรองต์ มาตั้งแต่ปี 2550 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเชฟเลือกใช้วัตถุดิบบัควีทจากแหล่งผลิตอันดับหนึ่งในเกาะฮอกไกโด ผ่านกระบวนการทำเส้นและปรุงสไตล์โฮมเมดอย่างพิถีพิถัน จนมาเป็นด้วยเส้นโซบะทำมือ (Homemade Soba Noodle) อาหารจานเด่นโดยเชฟนากาโอะก็คือ โซบะเส้นบัควีท 100% สามารถเลือกอร่อยได้กับโซบะเย็นหรือโซบะร้อน พร้อมทั้งเติมเต็มความอร่อยได้อีก โดยเลือกรับประทานกับซุปและเนื้อสัตว์ต่างๆ เมนูโซบะซึ่งเป็นที่นิยมได้แก่ “เซโระ โซบะ” (Seiro Soba) โซบะแท้แบบดั้งเดิม (390.-) นอกจากรสชาติอร่อยของโซบะที่ทำจากบัควีทแล้วยังมี Kamo Namban Soba (445.-) โซบะร้อนเสิร์ฟพร้อมเนื้อเป็ดใส่ความหอมจากส้มยูสึ ที่บอกเลยว่าเข้ากันมากๆ
นอกจากทานโซบะที่ร้านนี้แล้ว ที่นี่ขายอาหารสไตล์อิซากายา มีแบบปิ้งย่างแบบเป็นไม้ ยากิโทริรวม 10 ไม้ Yakitori Mori (610.-) และที่แนะนำอีกเมนูคือ เต้าหู้โฮมเมด ทำเสิร์ฟในหม้อดินของญี่ปุ่นแบบร้อนๆ ควันฉุย เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง (300.-) ลองแวะทานดูนะคะ งานนี้ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นค่ะ
ห้องอาหารญี่ปุ่น โซบะ แฟคทอรี่ (Soba Factory)
Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park Hotel สุขุมวิท 22
เปิดทุกวัน เวลา 12.00-14.30 น. และ 17.30-22.00 น.
โทร 0-2059-5999