คณบดีหญิงคนแรก ‘นิติจุฬาฯ’ ใช้ ‘กฎหมาย’ ตอบสนองสังคม

การก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งคณบดีคนที่ 11 และเป็นคณบดีหญิงคนแรกของคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้ ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ ได้รับโอกาสในการสร้างสรรค์สังคมไทยผ่านกฎหมาย อันเป็นความใฝ่ฝันของเธอมาตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย

เพียงแค่ 6 เดือนของการดำรงตำแหน่ง คณบดีหญิงคนนี้ ลุยงานหนักด้วยการจัดสัมมนาตอบสนองประเด็นสังคมมาร่วม 10 ครั้ง โดยล่าสุดกำลังเร่งเปิดเวทีสัมมนาเชิงลึกแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เกี่ยวกับการต่อต้านคอร์รัปชั่นด้วยพลังของภาคเอกชน โดยดึงเหล่ากูรูทั้งไทยและเทศเข้าร่วมให้ความรู้และแนวปฏิบัติเชิงลึก ภายใต้หัวข้อเรื่อง “ความรับผิดชอบและแนวปฏิบัติขององค์กรธุรกิจเอกชนในการป้องกันและต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น” กำหนดจัดขึ้นวันที่ 25 พฤษภาคม ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี กรุงเทพฯ

ผศ.ดร.ปารีณากล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่ากฎหมายเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาสังคมและเป็นคนสนใจติดตามข่าวสารบ้านเมืองมาตั้งแต่เด็กๆ อยากทำงานอะไรก็ได้ที่จะช่วยพัฒนาสังคม แต่ที่ตัดสินใจมาเป็นอาจารย์แทนที่จะไปเป็นบุคลากรส่วนหนึ่งในกระบวนการยุติธรรม เพราะมองว่านักวิชาการที่เข้าใจปัญหาสังคมจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสังคมได้ สามารถมองภาพกว้าง เชิงนโยบายได้ มองว่ากฎหมายมีความหลากหลาย ถ้าเราเข้าไปอยู่ในวงการใดวงการหนึ่ง เราจะต้องมุ่งไปสู่วงการนั้นวงการเดียว

“หน้าที่หลักของเรา คือ ต้องตอบสนองสังคมให้มากที่สุด อย่างแรกเราต้องผลิตนักกฎหมายที่ดีที่ตรงต่อความต้องการของสังคมขณะนี้ และต้องมองไปข้างหน้าด้วยว่า ต่อไปสังคมจะต้องการนักกฎหมายอย่างไร อย่างที่สอง ประเด็นปัญหาที่สังคมกำลังเผชิญอยู่ หรือจะเกิดขึ้นในอนาคตที่บางคนอาจจะมองไม่เห็น เราต้องเห็นและต้องมีส่วนที่จะเป็นเวทีระดมความคิดและหาแนวทางแก้ไขให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน” ผศ.ดร.ปารีณากล่าว

อีกหนึ่งผู้หญิงไฟแรงที่จะเข้ามาช่วยกันเปลี่ยนแปลงสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ขอผู้ชุมนุมอย่าเป็นศัตรูกับ กม. หวั่นบานปลาย เหน็บม็อบทำอากาศ กทม.เป็นพิษ
บทความถัดไปเลื่อนอ่านพิพากษา ทนาย ‘ดา ตอร์ปิโด’ หมิ่นเบื้องสูง ไป 27 มิ.ย.นี้