คอลัมน์ Taste Test : ‘มี่ มิกซ์ 2เอส’ อีกระดับของสมาร์ทโฟนจาก ‘เสี่ยวมี่’

เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหม่จากจีนที่หลายคนจับตามอง และมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ สำหรับ “เสี่ยวมี่” สมาร์ทโฟนน้องใหม่มาแรง ที่ได้ใจในเรื่องสเปกแรง แต่ราคาเอื้อมถึง

และสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากเสี่ยวมี่ที่ได้มาทดสอบ คือรุ่น “มี่ มิกซ์ 2เอส” (Mi MIX 2S) เป็นสมาร์ทโฟนตระกูลมิกซ์รุ่นล่าสุด ที่มีหน้าจอใหญ่ขนาด 5.99 นิ้ว เอาจริงๆ เวลาเรียก เราก็เรียกว่าหน้าจอ 6 นิ้วนั่นแหละ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ มีดีไซน์ที่สวยงาม ด้วยพื้นหลังเซรามิกขอบโค้งทั้งสี่ด้าน และกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับขอบอะลูมิเนียม และจอแบบไร้ขอบ

โดยสเปกเครื่องที่ได้มาทดสอบนี้เรียกได้ว่าแรงสุดสุด ด้วยแรมที่ให้มาสูงถึง 6GB และหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 845 Octa-core ความเร็ว 2.8 GHz ส่วนหน่วยความจำรอมให้มา 128GB

ในส่วนของกล้องนั้นก็ต้องบอกว่า มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รุ่นเรืองธงล่าสุดจากโซนี่ IMX363 ที่ติดตั้งในกล้องหลังคู่ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เป็นเซ็นเซอร์รูรับแสง f1.8 ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยเป็นไปได้ดี บวกกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่ทำให้กล้องมีความฉลาดมากขึ้น ช่วยให้การถ่ายภาพต่างๆ ง่ายขึ้น

โดยที่ระหว่างเลนส์ทั้งสองก็จะมีไฟแฟลชคู่คั่นกลางอยู่ด้วย

มาถึงกล้องหน้ากันบ้าง กล้องหน้ามีความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซล ที่มีเซ็นเซอร์รูรับแสง f2.0 ซึ่งต้องบอกว่าใครที่ไม่เคยรู้และไม่เคยใช้เครื่องนี้มาก่อน เชื่อเลยว่าตอนถ่ายด้วยกล้องหน้าแรกๆ จะต้องงง เพราะว่าภาพออกมาจะกลายเป็นว่าเราเหลือบตามองกล้องอยู่ ทั้งๆ ที่เราก็มองไปที่ด้านบนของเครื่อง แล้วบางทีก็เหมือนมือของเราจะไปบังเลนส์กล้องอีก

กว่าจะถึงบางอ้อก็ถ่ายไปหลายรูปแล้ว และพบว่ากล้องหน้านั้นอยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่อง ก็เลยทำให้ภาพที่ออกมาดูแปลกๆ

เพราะฉะนั้นวิธีใช้กล้องหน้าก็คือ จะต้องกลับหัวเครื่องลงมา ให้กล้องไปอยู่ด้านบน เหมือนกับปกติ แล้วปุ่มชัตเตอร์กดถ่ายภาพก็จะตีลังกาตามจอไปแล้ว แล้วก็กดปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพได้ตามปกติ หรือจะแตะที่ปุ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่องเพื่อถ่ายรูปก็ได้

โดยทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังก็ต้องบอกว่าถ่ายภาพออกมาได้สวยงามตามท้องเรื่องจริงๆ

รุ่นนี้ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้แล้ว เหลือแต่ช่องยูเอสบี-ไทป์ซีเท่านั้น โดยในกล่องก็จะมีสายแปลงสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 มม.มาให้ แต่ไม่มี “หูฟัง” ใดๆ มาให้ สายแปลงก็เอาไว้สำหรับผู้ที่อยากฟังเพลงจากหูฟัง ก็ไปเอาหูฟัง 3.5 มม.ทั่วไปมาใช้งานได้

นอกจากนี้ก็ยังรองรับระบบการชาร์จไฟแบบไร้สาย Qi Wireless Charging ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 3,400 มิลลิแอมป์ เพียงพอสำหรับการใช้งานแบบ 1 วันเต็มๆ

สำหรับช่องทางการขายนั้น ก็เป็นไปตามการตลาดของเสี่ยวมี่ นั่นคือขายผ่านแค่ทางลาซาด้า กับช้อปปี้ โดยรุ่นนี้จะมีให้เลือกกันอยู่ที่ 2 สเปก คือรุ่นแรม 6GB รอม 64GB ขายอยู่ที่ราคาเครื่องละประมาณหมื่นแปดพันบาท ส่วนรุ่นแรม 6GB รอม 128 Gb จะอยู่ที่ประมาณสองหมื่นบาท โดยในกล่อง นอกจากตัวเครื่องและสายชาร์จ กับสายแปลง 3.5 มม.แล้ว ก็ยังจะมีเคสมาให้ 1 ชิ้นด้วย ก็แกะกล่องแล้วไม่ต้องไปหาซื้อเคสให้เสียเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กฟผ.ลำปางบินทันที หลังได้รับประสานเร่งด่วนขอกล้องส่องในที่แคบ ช่วยถ้ำหลวง
บทความถัดไปเมนู ‘ขนมย้อนวัยเด็ก’ คว้าเเชมป์ Farmhouse Cooking Contest ทีม Duo รับเงินรางวัลครึ่งแสน