วอล์กแมน อายุ 40 ปี ความทรงจำดีๆจากโซนี่

“วอล์กแมน” เชื่อได้เลยว่า เด็กรุ่นใหม่ ไม่รู้จักชื่อนี้อย่างแน่นอน แต่ถ้าอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี

อธิบายคร่าวๆ ให้คุณน้องๆ ได้อ่านกันก่อนว่า วอล์กแมน ก็คือเครื่องเล่น “เทปคาสเซต ” …

ก็จะงงกันอีก เทปคาสเซต คืออะไร??

เทปคาสเซต ก็คือ สื่ออย่างหนึ่ง หน้าตาสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีรู 2 รู มีแถบบันทึกเสียงที่เอาไว้สำหรับบันทึกเสียงลงไป ที่เราได้ยินตามชื่อคอนเสิร์ตทั้งหลายว่า “นักร้องล้านตลับ” ก็หมายถึงขายเพลงที่อยู่ในคาสเซตได้ 1 ล้านตลับขึ้นไปนั่นเอง

กลับมาที่วอล์กแมนอีกหน วอล์กแมน ก็คือเครื่องเล่นเทปคาสเซตแบบพกพา ของบริษัท โซนี่ จากญี่ปุ่น ที่ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ.1979 เพราะฉะนั้น ปีนี้ เจ้าวอล์กแมนนี้ ก็จะมีอายุ 40 ปี พอดิบพอดี

โดยเจ้าวอล์กแมนนี้ เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจของนายมาซารุ อิบูกะ ผู้ก่อตั้งบริษัท โซนี่ ที่ต้องการจะสร้างอุปกรณ์พกพาที่สามารถใช้สำหรับฟังเพลงเป็นระยะเวลานานๆ ได้ ระหว่างการเดินทาง

วอล์กแมนรุ่นแรกที่เปิดตัวที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 1979 ก็คือ รุ่น TPS-L2 Walkman (ตามรูปภาพ) ซึ่งพัฒนาต่อเนื่องมาจาก “โซนี่ เพรสแมน” เครื่องบันทึกเสียงที่ออกแบบมาสำหรับผู้สื่อข่าวโดยเฉพาะ แต่วอล์กแมนนั้น นอกจากเล่นเทปได้แล้ว ก็ยังฟังวิทยุได้ อัดเสียงได้

และหลังจากนั้น วอล์กแมน ก็เริ่มได้รับความนิยมไปทั่วโลก และผลิตรุ่นต่างๆ ออกมามากมาย โดยชื่อเรียกในญี่ปุ่น ก็จะเรียกกันว่า “วอล์กแมน” นี่แหละ แต่ชื่อที่ขายในต่างประเทศ ก็จะต่างกันไป สำหรับคุณพี่ ชื่อที่คุ้นเคย ก็จะเรียกว่า “ซาวด์อะเบาต์”

เรียกได้ว่า เป็นการปฏิวัติวงการฟังเพลงเลยก็ว่าได้ เพราะเราสามารถพกเครื่องเล่นเทปคาสเซตไปได้ทุกที่ที่ต้องการ

โดยมีการเก็บสถิติของวอล์กแมนไว้ว่า เพียงแค่วางขาย 2 เดือนแรก ก็ขายได้ถึง 50,000 เครื่อง และตั้งแต่ปี 1979-2009 หนึ่งปีก่อนหน้าที่จะปลดระวางไป วอล์กแมน ของโซนี่ สามารถขายได้ทั้งหมด 385 ล้านเครื่อง

โดยโซนี่ ได้มีการพัฒนาแบรนด์ วอล์กแมน เรื่อยมา ในฐานะแบรนด์ของเครื่องเล่นเพลงพกพา

และในเดือนตุลาคม 2010 โซนี่ ก็ประกาศยกเลิกการพัฒนาและผลิตเครื่องเล่นเทปคาสเซต วอล์กแมน แต่ยังคงพัฒนาเครื่องเล่นเพลงในแบรนด์ของวอล์กแมนต่อไป

โดยวอล์กแมนที่ออกมาภายหลังจากรุ่นเล่นเทปคาสเซต ก็มีทั้งที่เป็นเครื่องเล่นซีดีแบบพกพา หรือจะเป็นแบบดิจิทัลเลย

ก็เรียกได้ว่า วอล์กแมนเนี่ย ถือเป็นความทรงจำสมัยวัยรุ่นของใครหลายคน ที่ต้องมีไว้สักเครื่อง เอาไว้เพื่อความบันเทิง หรืออย่างพวกนักข่าว ก็ต้องเอาไว้บันทึกเสียง ฟังวิทยุ แบบพกพาไปไหนมาไหนได้

ที่สำคัญ อึด ถึก ทน มากจริงๆ … คิดถึงวอล์กแมนจังเลย ^^

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจเร่งหาตัวหญิงต้องสงสัย หลังแม่ค้าตลาดย่าโมยันว่าเป็นคนฉกเงินครึ่งแสน
บทความถัดไปเข้าใจคนเจน Z วัย ‘สำรวจโลกกว้าง’