“Code; Without Barriers” เปิดโอกาสผู้หญิง สู่นักพัฒนาซอฟต์แวร์

“Code; Without Barriers” เปิดโอกาสผู้หญิง สู่นักพัฒนาซอฟต์แวร์

ไมโครซอฟท์จับมือกับองค์กรพันธมิตร 13 รายจาก 9 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดตัวโครงการ Code; Without Barriers ภายใต้จุดมุ่งหมายในการลดช่องว่างทางโอกาสระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย ในสายงานด้านคลาวด์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีดิจิทัล โดยโครงการนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้หญิงในสายงานนักพัฒนาซอฟต์แวร์และตำแหน่งงานเชิงเทคนิคอื่นๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม

“นักพัฒนาซอฟต์แวร์ในยุคนี้ นับว่าเป็นบุคลากรระดับแถวหน้าในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมให้ก้าวไปข้างหน้า และด้วยแนวคิดที่จุดประกายได้อย่างถูกจังหวะ คนในสายงานนี้ก็อาจเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการทำงานของเราในอนาคตไปอย่างสิ้นเชิง อุตสาหกรรมไอทีในปัจจุบันมีศักยภาพและโอกาสมากมายที่จะเปลี่ยนโลกของเราให้ดีกว่าเดิม ดังนั้น เราจึงยิ่งต้องสนับสนุนให้บุคลากรในสายงานนี้มีความหลากหลาย สะท้อนมุมมองและแนวคิดของภาคส่วนต่างๆ ในสังคมได้อย่างเท่าเทียมยิ่งขึ้น และด้วยโครงการ Code; Without Barriers นี้ เราก็มีความยินดีและภูมิใจที่จะได้เสริมศักยภาพให้ผู้หญิงทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้มาร่วมกำหนดทิศทางของโลกดิจิทัลไปด้วยกัน” ธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย กล่าว

โดยองค์กรที่ร่วมเป็นพันธมิตรในโครงการนี้ ประกอบไปด้วย สถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (GBDi) จากประเทศไทย พร้อมด้วย Accenture, AvePoint, HCL Technologies, Just Analytics, MetLife, NTT Ltd, PALO IT, Petroliam Nasional Berhad (PETRONAS), Simbiotik Technologies, Thoughtworks, มหาวิทยาลัย Malaysia Kelantan (UMK) และ มหาวิทยาลัย Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) โดยองค์กรเหล่านี้ครอบคลุมอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งภาคการศึกษา พลังงาน การเงินการธนาคาร ภาครัฐ และเทคโนโลยี ใน 9 ประเทศ ได้แก่ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ศรีลังกา และบังคลาเทศ

โดยมโครซอฟท์จะให้การสนับสนุนโครงการนี้ในรูปของการเสริมทักษะความสามารถ และการมอบใบรับรองศักยภาพเชิงเทคนิคในด้านระบบคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายใต้จุดมุ่งหมายที่จะขยายกลุ่มคนทำงานที่มีทักษะเชิงเทคนิคในแต่ละประเทศ

ทั้งนี้ องค์กรทั้ง 13 แห่งได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเดินหน้ายกระดับความหลากหลายและเท่าเทียมภายในองค์กรของตน และสร้างโอกาสการจ้างงานให้กับนักสร้างสรรค์และนักพัฒนาซอฟต์แวร์หญิงต่อไป ขณะที่ผู้ประกอบการหญิงในเอเชียแปซิฟิกก็จะได้พบกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย นับตั้งแต่การจัดอีเวนท์สำหรับผู้ที่หางาน กิจกรรมแฮกกาธอน และการให้คำปรึกษาและการสนับสนุนจากผู้นำในภาคธุรกิจ

นอกจากนี้ โครงการ Code; Without Barriers ยังจะดำเนินงานภายใต้ความร่วมมือกับชุมชนนักพัฒนากว่า 21 แห่งทั่วภูมิภาค เพื่อให้เข้าถึงนักพัฒนาได้มากกว่า 407,000 คน ทั้งในสายงานด้านข้อมูล, AI, DevOps, Java, JavaScript, Python และกลุ่มนักพัฒนาหญิง

“เราพบว่าตลาดแรงงานสายไอทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จำเป็นจะต้องมีความหลากหลายที่สูงขึ้นโดยเร็ว เนื่องจากในปัจจุบัน มีคนทำงานด้านข้อมูลและ AI เพียง 26% เท่านั้นที่เป็นผู้หญิง ขณะที่ในด้านระบบคลาวด์ ก็มีผู้หญิงคิดเป็นอัตราส่วนเพียง 12% เท่านั้น การจะแก้ไขสถานการณ์นี้ และผลักดันให้ประเทศในภูมิภาคนี้มีวาระแห่งชาติด้านดิจิทัลที่ให้โอกาสกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกันนั้น จะต้องเริ่มต้นด้วยการทําลายอุปสรรค พร้อมเพิ่มความหลากหลายของกลุ่มนักพัฒนาในแต่ละองค์กรและอุตสาหกรรม โดยในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยี เรามีความรับผิดชอบที่จะช่วยกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลงนี้ในอนาคต และเน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนได้ตระหนักถึงความเป็นไปได้มากมายที่รออยู่ หากโลกดิจิทัลของเราสามารถสะท้อนถึงความหลากหลายของสังคมได้อย่างแม่นยำและเหมาะสม” อันเดรีย เดลลา แมทเทีย ประธานของไมโครซอฟท์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวเสริม

โครงการ Code; Without Barriers ได้เริ่มต้นเปิดตัวโครงการนำร่องกว่า 18 โครงการภายใต้ชื่อ Women in AI เพื่อเสริมทักษะและมอบประกาศนียบัตรรับรองทักษะด้าน AI ใน 8 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ครอบคลุมการฝึกอบรมผู้หญิงราว 480 คน และการมอบใบรับรองทักษะให้กับนักพัฒนาอีก 203 คน นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้จัดกิจกรรม Cloud Skill Challenge ขึ้น โดยมีนักพัฒนาเข้าร่วมกว่า 7,617 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตาชั่งพันดาว
บทความถัดไปรื้อ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ใส่เครื่องกรอง‘จนแท้-จนเทียม’ จับตาบทสรุปสิ้นปีนี้