คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ ซี โฟลด์ 3 5จี สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้

คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ ซี โฟลด์ 3 5จี สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้

เปิดตัวกันไปอย่างอลังการ สำหรับสมาร ซัมซุง กาแล็คซี่ ซี โฟลด์ 3 (Galaxy Z Fold3) และ ฟลิป 3 5จี (Flip3 5G) สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ ที่ใครหลายคนหมายปอง

เบื้องต้น วันนี้ ขอรีวิวตัว ซี โฟลด์ 3 ก่อน เพราะดูหลายคนจะสนใจรุ่นนี้กันอย่างมาก อันเนื่องจากถูกยั่วยวนจากซีรีส์เกาหลีหลายต่อหลายตัว ที่ดารานักแสดงนำมาใช้ มาเล่นกัน ยั่วใจมาก

เหตุที่คนรู้สึกตื่นตาตื่นใจ เป็นเพราะหน้าจอที่มีความแปลกตาไปจากสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่หน้าตายังคงเหมือนกับโฟลด์รุ่นก่อนๆอยู่ โดยหน้าจอแสดงผลของเครื่อง เป็นจอ Infinity Flex ขนาด 7.6 นิ้ว เวลาพับหน้าจอเข้ามา ก็จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอปกติ ที่อยู่ที่ขนาด 6.2 นิ้ว ที่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม

เพียงแต่เวลาเรากางออก หน้าจอจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะประมาณเหมือนกับเป็นแท็บเล็ตตัวหนึ่ง ซึ่งการใช้งานทั่วไป ก็ถือว่าแปลกดี เพราะเราต้องถือสองมือ ในการพิมพ์ หรือเลื่อนหน้าจอ แต่ถ้าหากมองว่าเป็นแท็บเล็ตตัวหนึ่ง ก็จะเป็นแท็บเล็ตที่มีขนาดกะทัดรัด พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก
ที่สำคัญคือ สามารถเปิดแอพพ์ 3 แอพพ์ได้ในเวลาเดียวกัน เพราะความที่หน้าจอใหญ่ ก็สนุกสนานกันไป หน้าจอนึง อาจจะดูเฟซบุ๊ก อีกด้าน อาจจะเขียนงานอยุ่ อีกแอพพ์ ก็เปิดฟังเพลงจากยูทูบไป สบายอารมณ์

และเป็นครั้งแรก ที่ โฟลด์ รองรับการใช้งาน เอส เพน (S Pen) ด้วย แต่จะต้องเป็นรุ่น โฟลด์ อีดิชั่น เท่านั้น คือออกแบบมาใช้สำหรับเครื่องที่หน้าจอพับได้ ซึ่งต้องซื้อแยกต่างหาก อยู่ที่ประมาณ สามพันกว่าบาท โดยเมื่อใช้กับปากกา ก็ยิ่งทำให้การใช้งานสนุกยิ่งขึ้น จะจดโน้ต วาดรูป หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้ ซี โฟลด์ 3 นี้ ใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

โดยตัวเครื่องเป็นวัสดุที่ทำจาก Armor Aluminum ที่ว่าเป็นอลูมิเนียมที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เคยนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว และมากับ Corning Gorilla Glass Victus ที่ช่วยปกป้องเครื่องจากรอยขีดข่วนและการตกหล่นได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับฟิล์มกันรอยแบบยืดชนิดใหม่ เพราะหน้าจอจะต้องมีการพับอยู่ตลอดเวลา

ตรงนี้ มักจะมีคำถามว่า เราสามารถพับหน้าจอเปิดปิดได้กี่ครั้ง ซึ่งจกการทดสอบของทางซัมซุง พบว่า เครื่องสามารถทนต่อการพับได้มากถึง 2 แสนครั้งเลยทีเดียว

หรือเทียบง่ายๆ ก็ถ้าใช้งาน 5 ปี ก็จะเฉลี่ยเปิด-ปิด วันละ 100 ครั้งเลยทีเดียว

กาแล็ค ซี โฟลด์ 3 มีความสามารถในการกันน้ำระดับ IPX8 คือสามารถทนน้ำลึกได้ 1.5 เมตร นานสูงสุด 30 นาที เพราะฉะนั้น ถ้าน้ำจะหกใส่ ก็ไม่ต้องกลัว หรือจะใช้งานระหว่างตากฝน ก็ไม่ต้องหวั่น

โดยกล้องหลัง จะให้มา 3 ตัว คือเป็น Wide , Ultra-Wide และ Telephoto แต่ละตัวให้ความละเอียดสูงสุดที่ 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้านั้น ก็จะแบ่งเป็นกล้องหน้าจอด้านนอก 10 ล้านพิกเซล และหน้าจอที่เป็นจอหลัก 4 ล้านพิกเซล เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกลัวเรื่องความคมชัด ระดับซัมซุงเสียอย่าง ถ่ายอย่างไร ก็สวย

ความสนุกในการเล่นอย่างหนึ่ง คือ เรื่องของการถ่ายภาพ เพราะเพียงแค่เราพับหน้าจอเป็นระดับ 90 องศา ให้ตั้งไว้ได้ เราก็สามารถถ่ายภาพเล่นกันได้อย่างสนุก โดยไม่ต้องพึ่งพาขาตั้ง หรือที่พิงไหนๆเลย โดยหน้าจอด้านบนด้านหนึ่ง ก็จะเป็นจอแสดงผล หน้าจอด้านที่เป็นฐานตั้งอยู่ ก็จะเป็นหน้าจอแสดงผลภาพที่ถ่ายแล้วหรืออัดคลิปแล้ว โดยที่จะมีบรรดาเมนูสำหรับการถ่ายต่างๆ อยู่ที่จอที่ฐานอีกด้านหนึ่ง ก็เรียกได้ว่า ทำให้การถ่ายภาพสนุกและง่ายขึ้นจริงๆ

สำหรับการเล่นเกมด้วยหน้าจอที่มีขนาดที่ไม่เหมือนใคร ทำให้การเล่นเกมสนุกและได้อรรถรสไปอีกแบบ

จริงๆ ยังมีอย่างอื่นให้เล่นอีกมากมายเลยทีเดียว แค่ลำพังเรื่องหน้าจอ ก็สนุกแล้ว ราคาอาจจะแรงไปหน่อย เริ่มต้นก็เกือบ 6 หมื่นบาทแล้ว ความจุเยอะอีกหน่อย ราคาก็ทะลุ 6 หมื่นไป

แม้ดูราคาจะสูง แต่ก็ให้ถือว่า เป็นการซื้อเทคโนโลยีมาใช้งานแบบที่ไม่เหมือนใครมาใช้งานก็แล้วกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon