คอลัมน์ TasteTest : ซัมซุง กาแลคซี่ ซี ฟลิป3 5จี สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ พกพาสะดวก

คอลัมน์ TasteTest : ซัมซุง กาแลคซี่ ซี ฟลิป3 5จี สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ พกพาสะดวก

ซัมซุง กาแลคซี่ ซี ฟลิป 3 5จี (Galaxy Z Flip3 5G) เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ ที่ทางซัมซุงภูมิใจนำเสนอ คู่มากับ ซี โฟลด์ 3 5จี ที่ได้เคยเขียนรีวิวไปก่อนหน้านี้

ในส่วนของ ซี ฟลิป 3 นั้น รูปร่างภายนอกจะดูน่ารักๆ ออกแนวเหมือนกับตลับแป้ง เหมือนเอาสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งมาพับครึ่ง

โดยหน้าจอเวลากางออกมา จะอยู่ที่ 6.7 นิ้ว แต่ถ้าพับลงมาแล้ว ตัวเครื่องจะเหลือ 4.2 นิ้ว แต่จะมีหน้าจอเล็กๆ สำหรับใช้งานที่ 1.9 นิ้ว

พัฒนาการอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด สำหรับฟลิปรุ่นนี้กับรุ่นก่อน คือ การใช้วัสดุที่ไม่ได้ลื่นมากเหมือนรุ่นก่อน ถึงแม้ว่า รุ่นนี้ถือแล้วจะยังลื่นอยู่บ้าง แต่ก็ดีกว่ารุ่น 2 ที่ออกมาใช้งานแล้ว ต้องกลัวทำหลุดมือตลอด

เสน่ห์ของฟลิป คือความเล็กกะทัดรัด ที่สามารถจับยัดใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อได้อย่างสบายๆ

เวลาที่อยากจะถ่ายภาพเอง ก็สามารถพับหน้าจอ แล้วตั้งไว้ ถ่ายรูปตัวเองหรือถ่ายรูปหมู่ ก็ทำได้อย่างง่ายๆ แบบไม่ต้องเอามือถือไปพิงกับอะไรให้สุ่มเสี่ยงอีกต่อไป

ด้วยการออกแบบใหม่ ทำให้หน้าจอด้านหน้าของเครื่อง หรือที่เรียกว่า คัฟเวอร์ สกรีน มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อน เพราะฉะนั้น เราจะเห็นข้อความแจ้งเตือน หรือเบอร์โทรต่างๆได้ชัดเจนมากขึ้น โดยหน้าจอเล็กนี้ สามารถทำได้ทั้งการโทร การอ่านข้อความ แบบไม่ต้องกางเครื่องออก หรือจะดูพรีวิวขณะถ่ายเซลฟี่หรือวิดีโอก็ได้


โดยกล้องที่ให้มานั้น กล้องหลังจะมีมา 2 กล้อง แต่ละตัวให้ความละเอียดสูงสุดที่ 12 ล้านพิกเซล ตัวนึงเป็นกล้องไวด์ อีกตัวเป็นอัลตร้าไวด์ ที่ให้มุมมอง 123 องศา

ส่วนกล้องหน้านั้น ให้มา 1 ตัว ความละเอียดสูงสุด 10 ล้านพิกเซล ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการถ่ายภาพของกล้องจาก ซี ฟลิป 3 นั้น ก็ต้องบอกว่า สวยคมชัดสุดๆ ถ่ายยังไงก็สวย แถมมีลูกเล่นในการถ่ายให้เลือกมากมาย

สำหรับความสามารถในการพับหน้าจอนั้น ก็จะเหมือนกับรุ่นโฟลด์ คือ จากการทดสอบที่ซัมซุงเผยแพร่ คือสามารถพับได้ 2 แสนครั้ง

ส่วนความสามารถในการกันน้ำ อยู่ที่ระดับ IPX8 คือสามารถจมน้ำได้ 1.5 เมตร ไม่เกิน 30 นาที แต่เลี่ยงได้ก็เลี่ยง เพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่อง

ในส่วนของการปลดล็อกหน้าจอนั้น รุ่นนี้สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ ผ่านทางปุ่มกดพาวเวอร์ด้านข้าง ใช้นิ้วที่สแกนไว้ แตะที่ปุ่มพาวเวอร์ด้านข้าง ก็สามารถที่จะปลดล็อกเครื่องได้แล้ว

สำหรับเครื่อง มีให้เลือก 4 สีด้วยกัน คือ สีครีม, สีเขียว, สีม่วงลาเวนเดอร์ และ สีดำ Phantom Black โดยที่มี 2 ราคาให้เลือก คือ 34,900 บาท ก็จะได้ความจุ 128GB และราคา 36,900 บาท จะได้ความจุ 256GB

ราคาของเครื่อง อาจจะดูสูงไปหน่อย คือเกิน 3 หมื่นขึ้น แต่ถ้าหากดูจากนวัตกรรม หน้าจอพับได้ที่ได้มา รวมกับรูปลักษณ์ของเครื่องพี่พกพาได้สะดวกง่ายดาย ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon