คอลัมน์ TasteTest : หัวเว่ย วิชั่น เอส บียอนด์ ทีวี ความสนุก ความบันเทิง ระดับ 4เค

คอลัมน์ TasteTest : หัวเว่ย วิชั่น เอส บียอนด์ ทีวี ความสนุก ความบันเทิง ระดับ 4เค

หัวเว่ย เปิดตัว หัวเว่ย วิชั่น เอส (HUAWEI Vision S) บียอนด์ ทีวี ที่มีให้เลือกสองขนาดด้วยกัน คือ 55 และ 65 นิ้ว โดยระบบปฏิบัติการที่ใช้ เป็น ฮาร์โมนีโอเอส มาพร้อมกับ รีโมต ตัวจิ๋ว หน้าจอ ก็จะเป็นแอลซีดี ความละเอียดระดับ 4เค มีรีเฟรชเรตที่ 120 Hz ซึ่งมีความคมชัดมาก

เรื่องของความไวในการทำงานนั้น เรียกได้ว่า เร็วมาก เปิดปุ๊บ ติดปั๊บ สามารถเข้าเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้เลย และมีเมนูต่างๆให้เลือก มีพอร์ต เอชดีเอ็มไอ 2.0 มาให้ 3 พอร์ต และพอร์ตยูเอสบี 3.0 มาให้ 1 พอร์ต และ ช่องเอวี อิน อยากเสียบช่องไหน เลือกได้ตามใจชอบ

พอเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเรียบร้อย ด้วยไวไฟ คราวนี้ เราก็สามารถสรรหาความบันเทิงต่างๆ มาเล่นได้

ในตัวเครื่องเอง ก็จะมีแอพพลิเคชั่นของทางหัวเว่ย สำหรับความบันเทิงให้อยู่แล้ว คือจะมี Video Music MeeTime

ส่วนใน Huawei Video ก็จะมีหนัง และซีรีส์ต่างๆ ให้เราดูมากมาย ทั้งไทย และต่างชาติ และสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะก็มี หรือจะเป็นเพลงโดยเฉพาะก็มี สารคดี

จะติดแค่ว่า ด้วยความที่เป็นระบบปฏิบัติการฮาร์โมนี ทำให้มีแอพพลิเคชั่นให้เลือกอาจจะยังไม่ตอบสนองการใช้งานปกติของเราเท่าไหร่ พวกแอพพลิเคชั่นที่เราเคยใช้ก็อาจจะไม่มีในนี้ โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ AppGallery

ทางเลือกในการใช้งานที่ดีที่สุด จึงเป็นการเชื่อมต่อเข้ากับบรรดาเซ็ทท็อปบ็อกซ์ทั้งหลาย ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆที่เราต้องการได้ โดยเฉพาะแอพพลิเคชั่นสำหรับดูหนังต่างๆ

หรือถ้าไม่มี เราก็จะมีอีกทางเลือก คือการเปิดแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน แล้วยิงภาพขึ้นบนจอแทน ก็ช่วยได้อีกทางหนึ่ง

เรื่องของระบบเสียงนั้น บอกเลยว่า ดีงาม เพราะมีลำโพงขนาด 10W ถึง 4 ตัว ลําโพงความถี่แบบ Full Frequency 2 ตัว, ลำโพงทวีต 2 ตัว พร้อมตู้ลำโพง 1L ขนาดใหญ่

และด้วยระบบเสียง Virtual surround extension ที่สามารถจำลองเสียงแบบรอบทิศ ทำให้เราได้ยินเสียงรอบทิศทางมากขึ้น มีความสมจริงมากขึ้น

หรือในช่วงที่ยังต้องเวิร์กฟรอมโฮมกันอยู่ ก็สามารถติดกล้องเอาไว้ แล้วประชุมผ่านซูม ได้เลย โดยกล้อง มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เป็นกล้องแบบแม่เหล็กที่จะดูดติดกับที่ด้านหลังของจอด้านบนของเครื่อง ถ้ารู้สึกเกะกะ หรือไม่ได้ใช้ ก็ถอดเก็บได้เลย

การเคลื่อนย้าย ก็ถือว่าสะดวกสบาย โดยหน้าจอ 65 นิ้ว จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 20 กิโลกรัม ส่วนหน้าจอ 55 นิ้ว อยู่ที่ประมาณ 14.7 กิโลกรัม อยากจะติดตั้งแบบวางกับพื้น หรือจะติดแบบติดผนังก็ได้

ที่เล่นสนุกอีกอย่าง คือการสั่งงานด้วยเสียง ด้วยการพูดคำว่า “Hey Celia” ออกเสียงประมาณ “เฮ!ซีเลีย” แล้วเราก็จะสามารถพูดคุยกับ หัวเว่ย วิชั่น เอส ได้ สั่งให้เช็คอุณหภูมิ เปิดเพลง เปิดหนัง ปิดเครื่อง ได้หมด ออกเสียงไม่ต้องชัดอะไรมาก ซีเลียก็เข้าใจคำพูดของเราได้

โดยรวมถือว่า เป็นบียอนด์ ทีวี ที่เล่นได้สนุกระดับหนึ่ง โดยเฉพาะเฮ! ซีเลีย ผู้ช่วยตัวเก่งของหัวเว่ย วิชั่น เอส เพียงแต่ว่า ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า ราคาขายเท่าไหร่ และยังไม่มีกำหนดเปิดตัวว่าเมื่อไหร่

แต่ตอนนี้เค้าก็ให้เปิดจอง หัวเว่ย วิชั่น เอส บียอนด์ ทีวี ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.-18 ธ.ค.64 ซึ่งจะได้รับของสมนาคุณพิเศษมากมายทีเดียว และตั้งแต่วันนี้ถึง 30 พ.ย.64 สามารถเข้าไปเก็บโค้ดส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 3,000 บาท ที่เว็บไซต์ https://consumer.huawei.com/th/offer/event/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon