ทวิตเตอร์เผยอินไซต์ช่วงเทศกาลวันหยุด บทสนทนาช่วยส่งความสุขและกระตุ้นการจับจ่ายสินค้า

ทวิตเตอร์
REUTERS/Kacper Pempel/Illustration/File Photo

ทวิตเตอร์เผยอินไซต์ช่วงเทศกาลวันหยุด บทสนทนาช่วยส่งความสุขและกระตุ้นการจับจ่ายสินค้า

 

นทวิตเตอร์ประเทศไทย ล่าสุดทวิตเตอร์ได้ทำการศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดและพบว่าถึงแม้คนไทยราว 60% จะยังคงระมัดระวังในการออกไปพบปะกัน แต่พวกเขารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุดที่จะถึงนี้ โดยคนไทย 70% วางแผนที่จะซื้อของขวัญเนื่องในเทศกาลวันหยุด และ 42% วางแผนที่จะซื้อสินค้าออนไลน์

เทศกาลวันหยุดสำหรับใครหลายๆ คน คือเทศกาลแห่งการมอบของขวัญ การซื้อของให้ตัวเอง การตกแต่งบ้านเพื่อต้อนรับเทศกาล และการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่ใช่เพียงการจับจ่ายสินค้า แต่ยังหมายถึงความสนุกสนานรื่นเริงที่มีชีวิตชีวาของเทศกาลวันหยุด แม้ว่าทุกคนยังต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ท้าทายในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ตาม ในปี 2563 มีบทสนทนาเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมกันมากกว่า 8 ล้านทวีต มีหัวข้อมากมายที่เกี่ยวข้องกับการรีวิวสินค้า คำถามว่าสินค้าว่าอะไรดีที่สุด และทวีตอีกหลายๆ หัวข้อที่แสดงให้เห็นว่าทำไมทวิตเตอร์จึงเป็นสถานที่ที่ผู้คนและแบรนด์จะต้องเข้ามาศึกษาและเข้ามาดูว่ากำลังมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง #WhatsHappening ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

นายมาร์ติน ยูเรน ผู้อำนวยการแผนกงานวิจัย ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและระดับโลกของทวิตเตอร์ เปิดเผยว่า “จากการศึกษาบทสนทนาบนทวิตเตอร์ทั่วทั้งภูมิภาคนี้ทำให้เราพบว่าเทศกาลวันหยุดยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากบทสนทนาที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาค เราพบว่าบทสนทนาบนทวิตเตอร์ประเทศไทยยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น ซึ่งบทสนทนานี้เป็นการเชื่อมต่อกับครอบครัว เพื่อนฝูง และคนไทยที่กำลังมองหาไอเดียในการเลือกซื้อของขวัญบนทวิตเตอร์ นอกจากนี้เรายังพบว่า การแนะนำและการรีวิวสินค้าบนทวิตเตอร์สร้างอิทธิพลต่อคนไทยถึง 57% นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าเทศกาลวันหยุดคือช่วงเวลาแห่งโอกาสที่แบรนด์จะเข้ามามีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย”

เหลือเวลาอีกแค่หนึ่งเดือนก่อนที่จะหมดปี 2564 ทวิตเตอร์จึงได้ศึกษาเจาะลึกเทรนด์การช้อปปิ้งสินค้าในเทศกาลวันหยุดในประเทศไทยดังนี้

เริ่มเฉลิมฉลองกันแบบล่วงหน้า

ความรู้สึกรื่นเริงเนื่องในเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์ไม่เคยแผ่วลงเลย มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นและดียิ่งขึ้น ในปี 2563 ทวิตเตอร์ประเทศไทยมีบทสนทนาเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุด 2.1 ล้านทวีต ชาวทวิตภพเริ่มมีการทวีตเกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดตั้งแต่เดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเวลาล่วงหน้าถึง 2 เดือน ก่อนจะถึงเทศกาลจริง

ในช่วงเวลาแบบนี้ แบรนด์จะออกผลิตภัณฑ์พิเศษเนื่องในเทศกาลของการเฉลิมฉลองและร้านค้าต่างๆ มีการตกแต่งร้านเพื่อต้อนรับเทศกาลซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนาที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดและความรื่นเริงของเทศกาลวันหยุด เมื่อห้างสรรพสินค้าเริ่มมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การประดับไฟต้นคริสต์มาสของบรรดาเซเล็บและจัดแสดงโชว์ ปริมาณบทสนทนาบนทวิตเตอร์ก็ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้น

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/losttinoct/status/1456579072771776512

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/punpromotion/status/1462421247581560833

ระดมสมองเพื่อหาไอเดียในการเลือกซื้อของขวัญ

จากการศึกษาของทวิตเตอร์พบว่า คนไทย 35% กำลังประสบปัญหาในการเลือกซื้อของขวัญที่เหมาะสมในช่วงของเทศกาลวันหยุดปลายปีแบบนี้ เทรนด์สุดยูนีคในหมู่คนไทยบนทวิตเตอร์คือการเข้ามารวมตัวรวมพลังกันปรึกษาพูดคุยถึงเรื่องการเลือกซื้อของขวัญซึ่งพบว่า 57% ใช้คำแนะนำและการรีวิวบนทวิตเตอร์ไปใช้ประกอบการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อสินค้า

นอกเหนือจากความคึกคักในชุมชนบนทวิตเตอร์ ยังพบว่า 47% ของคนไทยบนทวิตเตอร์ ได้แรงบันดาลใจจากความสนใจและหัวข้อต่างๆ ที่พวกเขากำลังติดตาม และ 46% ได้ไอเดียจากหัวข้อและแฮชแท็กที่กำลังติดเทรนด์ ซึ่งบทสนทนาบนทวิตเตอร์เหล่านี้สามารถแปรเปลี่ยนเป็นการขายได้ ทวิตเตอร์พบว่าโดยเฉลี่ยแล้วหากแบรนด์ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดบทสนทนาเพิ่มขึ้น 10% จะช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น 3%

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/sfkkfs_/status/1462065896734658562

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/tortorxsoenho_/status/1451869385044344839

ทวิตเตอร์คือสถานที่ในการเฉลิมฉลองเทศกาลวันหยุด

บทสนทนาที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดในประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการอวยพรมากถึง 61% เนื่องจากผู้คนบนทวิตเตอร์จะส่งคำอวยพรไปถึงคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง ตามมาด้วยเรื่องของความบันเทิง 20% และการช้อปปิ้ง 10% ในส่วนของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่างๆ ก็สามารถผสมผสานทั้งสองเรื่องเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าอันน่าตื่นเต้นในช่วงเทศกาล

เนื่องจากชุมชนทวิตเตอร์เป็นกลุ่มคนที่เปิดใจรับกับสินค้าใหม่ๆ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากทวิตเตอร์จะเป็นสถานที่ที่นักช้อปสายเปย์และหลายๆ แบรนด์จะเข้ามาดูเทรนด์ล่าสุดของสินค้าในช่วงเทศกาล ซึ่งเป็นเสียงสะท้อนจากผู้บริโภคโดยตรง การศึกษาบทสนทนาที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์พบว่า 51% ของนักช้อปในประเทศไทยอยากจะให้แบรนด์ออกข้อเสนอหรือโปรโมชั่น ในขณะที่ 32% กำลังมองหาตัวเลือกที่เป็นของขวัญจากแบรนด์ และ 31% คนไทยบนทวิตเตอร์คาดหวังว่าในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้จะเห็นแบรนด์ทำคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาอบอุ่นใจเพิ่มมากขึ้น

ตัวเลือกในการเลือกซื้อของขวัญมีความหลากหลายตั้งแต่ของขวัญที่เป็นอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว สินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับ ไปจนถึงสินค้าด้านเทคโนโลยี ซึ่งคนไทยบนทวิตเตอร์ 28% กำลังวางแผนที่จะซื้อสินค้าไอทีในช่วงเทศกาลวันหยุดปีนี้ ซึ่งในการมองหาสินค้าแนวนี้พวกเขาจะพิจารณาถึงสองเรื่องนี้มากที่สุด คือ เรื่องของราคา (68%) และเรื่องของข้อเสนอและโปรโมชั่นที่ดี (57%)

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/Viviennewonder/status/1461566648465330178

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/peanutbutten/status/1461536354580393989

มาร่วมสร้างความรื่นเริงของเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์

#WhatsHappening เรื่องราวล่าสุดที่เกี่ยวกับเทศกาลวันหยุดและช่วงเวลาสำคัญอื่นๆ มักจะเกิดขึ้นบนทวิตเตอร์อยู่เสมอ ต้องขอบคุณชุมชนชาวทวิตภพที่ไม่เคยหยุดทวีตถึงแพสชั่น ความสนใจและความคิดเห็นที่มีต่อหัวข้อต่างๆ อันหลากหลายบนทวิตเตอร์ทำให้บทสนทนาเหล่านี้ช่วยโน้มน้าวจิตใจคนอื่นๆ และยังกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้นเนื่องในโอกาสของเทศกาลสำคัญต่างๆ

เข้ามาร่วมสร้างความรู้สึกสนุกสนานของเทศกาลวันหยุดบนทวิตเตอร์ด้วยการออกแคมเปญล่วงหน้า เพื่อเป็นผู้ชนะในช่วงเทศกาลวันหยุดด้วย 3 ชนิดของคอนเทนต์ดังนี้

1. สร้างกระแส (Hype) จุดประกายไฟให้กับแคมเปญของแบรนด์ด้วยการส่งข้อความและสร้างความตื่นเต้นเร้าใจ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามามีส่วนร่วมเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่า

2. เข้าไปมีส่วนร่วม (Participate) ไม่ใช่แค่การกดส่งทวีต แต่ควรเข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนาเพื่อเพิ่มการมองเห็นให้มากขึ้นได้ถึง 35%

3. มีปฏิกิริยาตอบสนอง (React) พึงระลึกว่าต้องมีการเชื่อมต่อกับลูกค้าอยู่เสมอ ควรมีปฏิกิริยาตอบสนองเพื่อให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้นจนถึงที่สุดและในขณะที่กระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายพิจารณาเลือกซื้อสินค้าได้แล้วก็ค่อยๆ ห่างออกมาเพื่อสร้างผลสำเร็จให้เพิ่มมากขึ้น 3 เท่า

มาร่วมเป็นผู้ชนะทางการตลาดในฤดูแห่งเทศกาลวันหยุดปีนี้และในโอกาสสำคัญต่างๆ บนทวิตเตอร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://business.twitter.com/en/advertising.html เพื่อศึกษาวิธีการใช้ประโยชน์จากทวิตเตอร์ให้กับแบรนด์ของคุณและวันนี้อย่าลืมเข้ามาร่วมวงพูดคุยกันบนทวิตเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon