เล่นควิซ “ถาดหลุมที่ไม่รักแต่คิดถึง” กระตุกคนไทยหวนคิดถึงอาหารสมัยเด็ก กับ FOOD FOR GOOD

เล่นควิซ “ถาดหลุมที่ไม่รักแต่คิดถึง” กระตุกคนไทยหวนคิดถึงอาหารสมัยเด็ก กับ FOOD FOR GOOD

FOOD FOR GOOD (ฟู้ดฟอร์กู๊ด) โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ ออกแบบแคมเปญเก๋ ๆ ผ่านควิซที่ชวนทุกคนกลับมาคิดถึงถาดหลุมในวัยเด็กอีกครั้ง ด้วยการมาตอบคำถามไม่กี่ข้อ เพื่อหาคำตอบว่า ‘คุณเป็นเด็กแบบไหน ตอนกินถาดหลุมโรงเรียน’ ผ่าน Online Quiz หน้าตาน่ารัก ที่ออกมาให้ได้ย้อนวัย กลับไปเติมคำในช่องว่าง หรือเลือกคำตอบจากตัวเลือก ก. ข. ค. และ ง. เหมือนสมัยเป็นเด็กประถม แล้วลุ้นผลลัพธ์ที่ได้ว่าจะตรงกับสิ่งที่เป็นจริงหรือไม่ ซึ่งไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นน้องถั่วงอกจอมเขี่ย (ผัก) น้องเต้าส่วนช่างเลือก เจ้าซาลาเปาพุงโต หรือน้องกุ้งแห้งผู้หิวโหย ที่ทำให้ได้คิดถึงตัวเองตอนเป็นเด็กแล้ว อาจจะพาให้ทุกคนได้ ‘คิดถึง’ ปัญหาโภชนาการเด็กที่ยังคงอยู่และใกล้ตัวกว่าที่คิด

เพราะสิ่งที่ซ่อนอยู่ในควิซสีสันสดใสและคาแรกเตอร์น่าหยิก คือข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาโภชนาการเด็กทั้งจากผลสำรวจ งานวิจัย ข่าว ไปจนถึงสิ่งที่ FOOD FOR GOOD ได้พบเจอเมื่อลงพื้นที่ทำงานไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ซึ่งแคมเปญนี้ พยายามจะสื่อสารว่าประเด็นเรื่องอาหารกลางวันในโรงเรียนของเด็กไทย ไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กชนบท ครูโรงเรียนขนาดเล็ก หรือนักโภชนาการ แต่เป็นเรื่องของเราทุกคน

คุณทิพย์ชยา พงศธร ผู้ร่วมก่อตั้งFOOD FOR GOOD (ฟู้ดฟอร์กู๊ด)  บอกว่า ทุกครั้งที่ชวนคุยกันเรื่องความทรงจำเกี่ยวกับถาดหลุมมื้อกลางวัน ผลลัพธ์มักเหมือนการหยิบอาหารในโรงเรียนมาบุลลี่กัน เพราะอาหารโรงเรียนในวัยเด็กมันเป็นความสัมพันธ์ในรูปแบบ ‘ไม่รักแต่คิดถึง’ เพราะบางครั้งก็มีเมนูที่เราชอบมาก ๆ ขณะเดียวกันก็อี๋มาก ๆ เช่นกัน ดังนั้นเราจึงพยายามเอาเรื่องใกล้ตัวมาผูกกับข้อมูล โภชนาการเด็กที่ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาอยู่ ไปจนถึงสิ่งที่ FOOD FOR GOOD ได้พบเจอเมื่อลงพื้นที่ทำงานไปยังโรงเรียนต่าง ๆ  ซึ่งแคมเปญนี้ พยายามจะสื่อสารว่าประเด็นเรื่องอาหารกลางวันในโรงเรียนของเด็กไทย ไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กชนบท ครูโรงเรียนขนาดเล็ก หรือนักโภชนาการ แต่เป็นเรื่องของเราทุกคน

“หลายคนอาจมองว่าปัญหาทุพโภชนาการในเด็กเป็นเรื่อง น่าเศร้า แต่ไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ใจ สติปัญญา ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะส่งผลต่อสังคมและเศรษฐกิจระดับประเทศในอนาคต”

Advertisement

คุณทิพย์ชยา บอกว่า เพราะ FOOD FOR GOODเชื่อว่า โภชนาการที่ดีคือรากฐานของการเจริญเติบโต เด็กทุกคนควรได้รับอาหารและสารอาหารที่ถูกต้อง ครบถ้วน และเหมาะสมตามวัย เพื่อมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต งานที่ FOOD FOR GOOD มุ่งมั่นและทำมาอย่างต่อเนื่องตลอด 8 ปี คือการทำหน้าที่เป็นกลไกสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ในการสนับสนุนโภชนาการที่ดีและขจัดปัญหาเด็กทุพโภชนาการให้หมดไปจากประเทศอย่างยั่งยืน  มากกว่าการเลี้ยงอาหารให้เงินอุดหนุนเป็นมื้อ ๆ ไป ด้วยการสร้างความรู้ และมอบเครื่องมือให้โรงเรียนต่าง ๆ ได้นำไปปรับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และขยายพื้นที่ทำงานให้ครอบคลุมปัญหาได้มากขึ้น

ปัจจุบัน นักเรียนระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษาได้รับเงินสนับสนุนค่าอาหารกลางวันจากกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนประถมศึกษาในอัตรา 21 บาท/คน/มื้อ และนมโรงเรียนจากโครงการนมโรงเรียนซึ่งได้รับงบประมาณต่างหาก แต่มีอีกหลายโรงเรียนที่งบประมาณนี้ไม่มีทางเพียงพอ นั่นคือ

  • โรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนไม่ถึง 50 คน มักมีปัญหาการจัดการงบประมาณ เนื่องจากจำนวนเด็กน้อย ทำให้มีต้นทุนคงที่ในการจัดการอาหารเป็นสัดส่วนที่มากเมื่อเทียบกับงบประมาณที่ได้รับ
  • โรงเรียนที่อยู่บนพื้นที่สูง การเดินทางยากลำบากและห่างไกลจากแหล่งอาหาร ค่าขนส่ง และการเก็บรักษาวัตถุดิบ มีต้นทุนเพิ่มที่สูงกว่าโรงเรียนพื้นราบค่อนข้างมาก
  • โรงเรียนประถมขยายโอกาส ที่มีเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้นซึ่งไม่ได้รับงบประมาณอุดหนุนค่าอาหารกลางวัน แต่โรงเรียนก็มีการจัดสรรอาหารกลางวันให้กับเด็กทุกคนได้รับประทาน โดยเฉลี่ยงบจากเด็กประถม

ทว่า การอุดหนุนเงินเพื่อเพิ่มงบประมาณการซื้อวัตถุดิบเพื่อทำอาหารเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาโภชนาการเด็กได้อย่างยั่งยืน จากการทำงานของ FOOD FOR GOOD 8 ปีที่ผ่านมา ใน 10 จังหวัด กับ 71 โรงเรียน พบว่าบุคลากรที่ทำหน้าที่ดูแลงานอาหารและโภชนาการในโรงเรียน ขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องโภชนาการเด็ก แต่เมื่อผ่านการอบรมความรู้เรื่องการจัดการอาหารและโภชนาการในโรงเรียนกับ FOOD FOR GOOD ครูและแม่ครัวมีความรู้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว สามารถวางแผนเมนูอาหารได้เหมาะสมกับเด็กมากขึ้น และดูแลเด็กรายบุคคลได้ดียิ่งขึ้น

Advertisement

แคมเปญนี้จึงได้ขอพลังคนในโลกออนไลน์มามีส่วนร่วมในการแชร์ปัญหาโภชนาการเด็กและร่วมระดมทุน เรายังได้รับความร่วมมือจากอินฟลูเอนเซอร์หลากหลายที่ให้ความสำคัญกับปัญหานี้มาร่วมส่งเสียงให้ดังขึ้นผ่านการเล่นและแชร์ควิซ เลยรวมไปถึงการให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นเรื่องอาหาร ที่พวกเขายืนยันว่าไม่ใช่เรื่องของเด็กเท่านั้น

และเหล่าคนดังที่เห็นความสำคัญของประเด็นนี้ มีทั้ง อเล็กซ์ เรนเดล ครูลูกกอล์ฟ (คณาธิป สุนทรรักษ์) เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟฟาง (ณัฐพงศ์ หน่อชูเวช) Mark Kidchen (ภาวริสร์ พานิชประไพ) แพร-พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์ (PEAR is hungry) ครูทอม (จักรกฤต โยมพยอม) วงดนตรี Stoondio ศิลปินสายแอคทีฟอย่าง Juli Baker and Summer เหล่าคุณแม่เจ้าของเพจ ทั้งตามติดชีวิตแม่บ้านแขก MOM DIARY คุณแม่เลอค่า Nidnok Happy Mommy Diary และ Rocky Journey เลยรวมไปถึงเพจสายกิน อย่าง แม่ เมนูนี้ทำไง วุ้นแปลอาหาร กินกับพีท และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gluta Story Bird Eye View และ Offtography

โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.foodforgood.or.th , www.facebook.com/foodforgoodth , www.instagram.com/foodforgoodth และ https://twitter.com/foodforgoodth

วิธีทำงานของ FOOD FOR GOOD

จากการทำงานอย่างต่อเนื่องและหาวิธีที่สร้างผลกระทบเชิงบวกให้มากทีุ่ด FOOD FOR GOOD ได้ออกแบบวิธีการทำงานผ่านแนวคิด 4GOOD ซึ่งแบ่งเนื้องานออกเป็น 4 ส่วนสำคัญ ดังนี้

  • GOOD FOOD งานระดมทรัพยากรเพื่อนำไปสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมแก่โรงเรียนที่ขาดแคลน เพื่อให้เด็กๆ ได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนหลากหลาย ปริมาณเพียงพอ ต่อการเจริญเติบโตและมีภาวะโภชนาการที่ดี งบประมาณที่สนับสนุน เพื่อจัดซื้อวัตถุดิบ ทำการเกษตร ดูแลระบบน้ำดื่มสะอาด ในโรงเรียนที่มีปัญหาซ้ำซ้อน และงบประมาณไม่เพียงพอ เช่น โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล และโรงเรียนขนาดเล็ก มีต้นทุนสูง มีภาระค่าขนส่งและแม่ครัว และโรงเรียนขยายโอกาสที่นักเรียนมัธยมไม่ได้รับงบประมาณรายหัวค่าอาหารกลางวัน
  • GOOD KNOWLEDGE งานความรู้และเครื่องมือด้านโภชนาการ เพื่อให้ครูและแม่ครัวสามารถจัดการงานอาหารและโภชนาการในโรงเรียนได้อย่างถูกต้อง มีนักโภชนาการคอยเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา คำแนะนำ รวมถึงการทำให้เกิดคู่มือการจัดการอาหารและโภชนาการของโรงเรียน เพื่อเป็นเครื่องมือการทำงานในกรณีที่เกิดการโยกย้ายของครูที่รับผิดชอบ ทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการกระบวนการถ่ายทอดความรู้ไปสู่บุคลากรทั้งโรงเรียน แม่ครัว เด็กนักเรียน และผู้ปกครอง
  • GOOD FARM งานสนับสนุนเกษตรปลอดภัยเพื่อให้เกิดแหล่งอาหารในโรงเรียนและกองทุนหมุนเวียน สร้างความมั่นคงทางอาหารในระยะยาว
  • GOOD HEALTH งานติดตามภาวะโภชนาการของเด็ก ดูแลภาวะโภชนาการเด็กทั้งโรงเรียน ทำงานร่วมกับบุคลากรในโรงเรียนและสาธารณสุขในพื้นที่เพื่อลดจำนวนเด็กทุพโภชนาการ และเฝ้าระวังป้องกันกลุ่มเสี่ยงไม่ให้ตกอยู่ในภาวะทุพโภชนาการ

โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนในทุกช่องทาง ถูกจัดสรรสู่การทำงานทั้ง 4 ส่วนเพื่อเสริมแรงให้โครงการนี้ ขับเคลื่อนเรื่องโภชนาการเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image