แกะรอยข่าวหลุด “ไอโฟน15” จาก “ยูเอสบี-ซี” สู่ราคาที่แพงขึ้นไปอีก

File Photo

แกะรอยข่าวหลุด “ไอโฟน15” จาก “ยูเอสบี-ซี” สู่ราคาที่แพงขึ้นไปอีก

แม้ว่าจะเป็นเวลาอีกหลายเดือน กว่าที่แอปเปิล จะเปิดตัว “ไอโฟน” ตัวล่าสุด ตอนนี้ ก็เริ่มมีข่าวหลุด ข่าวลือ เกี่ยวกับ “ไอโฟน15” ออกมาจำนวนมากแล้ว

โดยข่าวลือที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอโฟน15 ก็น่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนจากพอร์ต “ไลท์นิ่ง” เป็น “ยูเอสบี-ซี” ซึ่งหากเป็นจริง ก็ถือว่าเป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของไอโฟนอีกครั้ง

นอกจากนี้ ก็จะเป็นเรื่องการใช้ชิปที่ทันสมัยมากขึ้น เร็วมากขึ้น การอัพเกรดเทคโนโลยีของกล้อง ขณะที่ “ไดนามิค ไอส์แลนด์” จากเดิมที่จะมีเฉพาะในรุ่นใหญ่ๆ ก็จะมาอยู่ในทุกโมเดล

Advertisement

สำหรับ ขนาดของหน้าจอนั้น ก็จะมี 6.1 นิ้ว กับ 6.7 นิ้ว เท่านั้น ซึ่ง รุ่น 3.1 นิ้ว แบบธรรมดา ก็จะเป็นรุ่นมาตรฐาน คือ ไอโฟน15 ส่วนรุ่น 6.7 นิ้วอีกตัว จะเป็น ไอโฟน15 พลัส

และอีก 2 รุ่นใหญ่ “โปร” ก็จะเป็นหน้าจอ 6.1 นิ้ว กับ 6.7 นิ้ว เช่นกัน

ในส่วนของโมเดม ชิปที่ใช้ จะเป็น ควอลคอมม์ เพราะโมเดม ชิป ของแอปเปิลที่กำลังพัฒนาอยู่นั้น ยังไม่พร้อมดี

ซึ่ง ไอโฟน15 จะใช้ชิปที่ใช้ จะเป็น “เอ16” เหมือนกับที่ใช้ใน ไอโฟน16 โปร ขณะที่ ไอโฟน15 โปร จะใช้ชิปที่เร็วขึ้นไปอีก คือ เอ17 3นาโนเมตร และรุ่นโปร ก็ยังคาดว่าจะใช้กรอบเครื่องที่เป็นไทเทเนียมด้วย

ข่าวลือ ระบุว่า ไอโฟน15 จะหน้าตาเหมือนกับ ไอโฟน14 เพียงแต่จะมีบางอย่างที่แตกต่างไป นั่นคือ ทุกรุ่น จะมีไดนามิค ไอส์แลนด์ มาให้ นั่นหมายความว่า รุ่นเล็กๆ จะไม่มีรอยบากบนหน้าจออีกต่อไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีข่าวลือว่า แอปเปิล จะนำ “ทัชไอดี” กลับมาใช้กับไอโฟนอีกครั้ง แต่ดูเหมือนว่า จะยังไม่มาสำหรับ ไอโฟน15 และน่าจะยังคงใช้ “เฟซไอดี” ต่อไปเช่นเดิม

โดยมีรายงานว่า ตอนนี้ แอปเปิลยังอยู่ระหว่างการพัฒนา ฟีเจอร์ “อันเดอร์-ดิสเพลย์ เฟซ ไอดี” คือการฝังกล้องไว้ใต้หน้าจอแสดงผลเพื่อไว้สำหรับอ่านค่าใบหน้า เพื่อปลดล็อกหน้าจอ แต่น่าจะได้ใช้กันในปี 2025 ตอนนี้ จึงยังคงเป็นเฟซไอดี จากกล้องหน้าอยู่

และจากเดิม ที่ไอโฟน14 ที่ขายในสหรัฐอเมริกา ไม่มีถาดใส่ซิมการ์ดแล้ว ซึ่งในไอโฟน15 นี้ ก็จะเพิ่มประเทศที่จะไม่มีถาดใส่ซิมในอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป เช่นฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน โปรตุเกส และสหราชอาณาจักร

และข่าวล่าสุด ที่นอกเหนือจากเทคโนโลยีและฟีเจอร์ที่มีการเพิ่มเติมมาแล้ว ก็มีข่าวด้วยว่า ไอโฟน15 นี้ จะมีราคาที่แพงขึ้นไปอีกราว 200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 7,000 บาท ถ้ายิ่งเป็นรุ่นโปร ก็จะยิ่งแพงสูงขึ้นไปอีก

ส่วนเรื่อง ไอโฟนหน้าจอพับได้นั้น รอกันไปก่อน เพราะมีแค่ข่าวว่า แอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนาอยู่เท่านั้น ยังไม่มีแผนใดๆออกมา

ทั้งนี้ ไอโฟน 14 มีการเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2022 เพราะฉะนั้น ก็คาดกันว่า ไอโฟน15 ก็น่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายน ตามธรรมเนียมของแอปเปิลเช่นเคย..รอชมของจริงกันได้เลย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image