ส่อวุ่น! ทวิตเตอร์ขู่ฟ้องเธรดส์ ‘มัสก์’ ชี้แข่งขันเป็นเรื่องปกติ แต่โกงไม่ใช่

REUTERS

ส่อวุ่น! ทวิตเตอร์ขู่ฟ้องเธรดส์ ‘มัสก์’ ชี้แข่งขันเป็นเรื่องปกติ แต่โกงไม่ใช่

ทวิตเตอร์กำลังพิจารณาที่จะดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทเมต้า บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม วอทส์แอพพ์ และเธรดส์ ไมโครบล็อกล่าสุดที่ตั้งใจให้เป็นคู่แข่งของทวิตเตอร์ ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดตามข้อมูลของเมต้ามีรายงานผู้ลงทะเบียนเข้าใช้เธรดส์แล้วกว่า 30 ล้านคน ด้านผู้สื่อข่าวสายไอทีของบีบีซีระบุว่า ทั้งรูปลักษณ์และความรู้สึกของเธรดส์คล้ายคลึงกับทวิตเตอร์มาก ขณะที่หน้าฟีดข่าวและการรีโพสต์ก็ดูคุ้นเคยอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน

สำนักข่าว Semafor เป็นสื่อแรกที่รายงานว่า นายเอล็ก สไปโร ทนายความของทวิตเตอร์ ได้ส่งจดหมายถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารเมต้า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยกล่าวหาเมต้าว่ายักยอกความลับทางการค้าและทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ ของทวิตเตอร์อย่างเป็นระบบ โดยเจตนา และโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในการสร้างเธรดส์ขึ้นมา

Advertisement

นายสไปโรยังกล่าวหาว่าเมต้าได้จ้างอดีตพนักงานทวิตเตอร์หลายสิบคนที่มีและยังคงเข้าถึงความลับทางการค้าของทวิตเตอร์ หรือข้อมูลที่มีชั้นความลับอย่างมากอื่นๆ และทวิตเตอร์ขอสงวนสิทธิทั้งหมด ซึ่งไม่จำกัดเพียงสิทธิในการเรียกร้องการเยียวยาทางแพ่ง และการบรรเทาทุกข์ตามคำสั่งศาลโดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

อีลอน มัสก์ เจ้าของทวิตเตอร์ ตอบโพสต์ในทวิตเตอร์ที่อ้างถึงการดำเนินการทางกฎหมายต่อเมต้าว่า “การแข่งขันเป็นเรื่องปกติ แต่การโกงไม่ใช่” ขณะที่แอนดี้ สโตน โฆษกของเมต้าปฏิเสธข้อกล่าวหาที่มีการกล่าวอ้างว่า อดีตพนักงานของทวิตเตอร์มีส่วนช่วยในการสร้างเธรดส์ขึ้นมา โดยยืนยันว่า ไม่มีใครในทีมวิศวกรของเธรดส์ที่เคยเป็นอดีตพนักงานของทวิตเตอร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image