โล่งใจ ดาวเคราะห์น้อยผ่านไปแล้ว ไม่ชน นักดาราศาสตร์ชี้ โอกาสดวงอื่นชนยังมี ไม่รู้เมื่อไหร่

12.10.23 | 22:07 น.

โล่งใจ ดาวเคราะห์น้อยผ่านไปแล้ว ไม่ชน นักดาราศาสตร์ชี้ โอกาสดวงอื่นชนยังมี แต่ไม่รู้เมื่อไหร่

กรณี ที่ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) รายงานเรื่องปรากฏการณ์วัตถุใกล้โลกที่จะเฉียดโลกเร็วๆนี้ เฉพาะดวงที่จะเฉียดในระยะ 10 เท่า ของระยะ โลก-ดวงจันทร์ ในช่วง 60 วัน พบว่า ในวันที่ 12 ตุลาคม เวลา 19.54 น. จะมีดาวเคราะห์น้อย ชื่อ 2023TV3 พุ่งเข้ามาเฉียดโลก ในระยะ 83,257 กิโลเมตร ซึ่งถือใกล้โลกอย่างยิ่ง นั้น

เวลา 20.30 น. หลังจาก 2023TV3 ผ่านไปแล้ว โดยไม่มีผลกระทบใดๆเกิดขึ้นกับโลก

นายวิมุติ วสะหลาย ฝ่ายวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า เหตุการดังกล่าวผ่านไปแล้ว สิ่งที่อยากจะบอกคือ ในห้วงจักรวาลนี้ มีดาวเคราะห์น้อยจำนวนมาก พบใหม่ทุกวัน เฉียดไปเฉียดมาโลกก็เยอะ อย่าตกใจหากมีข่าวออกมาว่า เจอดาวเคราะห์น้อยจะเฉี่ยวโลก กี่ร้อย กี่พัน หรือ กี่หมื่นกิโลเมตร เพราะนั่นหมายความว่า นักดาราศาสตร์สามารถคำนวณวงโคจรได้แล้วว่า ไม่ชนโลกอย่างแน่นอน

“แต่ที่นักดาราศาสตร์กังวลก็คือ ดวงที่ยังไม่เจอ ซึ่งการที่เราเจอดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ทุกวัน แปลว่า มีอีกจำนวนไม่น้อย ที่เรายังไม่เจอ ซึ่งจำนวนที่ไม่เจอ ก็ไม่ได้รับประกันว่าไม่มีดวงไหนที่ไม่ชน ดังนั้น หากจะถามว่า มีโอกาสที่ดาวเคราะห์น้อยจะชนโลกหรือไม่ ตอบได้เลยว่า มี แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ ที่น่ากลัวคือ เจอขนาดใหญ่ และเกิดขึ้นในเวลาที่ไม่ได้ตั้งตัว”นายวิมุติ กล่าว

Advertisement