เปิดตัว iOS 18 พร้อม Apple Intelligence

เปิดตัว iOS 18 พร้อม Apple Intelligence ในงาน WWDC 2024

ในงาน WWDC 2024 งานสำหรับนักพัฒนาประจำปี ซึ่งจัดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลายอย่าง และหนึ่งในการเปิดตัวที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่งคือ iOS 18 ที่มีการอัพเดตครั้งสำคัญ และการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สำคัญคือ มาพร้อมกับ Apple Intelligence ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลสำหรับ iPhone, iPadและ Mac ที่รวมเอาขุมพลังของโมเดลเจเนอเรทีฟเข้ากับบริบทเฉพาะตัวบุคคลเพื่อส่งมอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์และตรงใจผู้ใช้แต่ละคน

การปรับแต่งและความสามารถที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น
ผู้ใช้มีวิธีใหม่ๆ ในการปรับแต่งหน้าจอโฮม หน้าจอล็อก และศูนย์ควบคุม โดยที่วันนี้ผู้ใช้สามารถจัดวางแอพพ์และวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้ที่ว่างบนหน้าจอโฮม ซึ่งรวมถึงการวางไว้เหนือ Dock เพื่อให้เรียกใช้ได้ง่าย หรือวางเป็นกรอบรอบๆ ภาพพื้นหลัง นอกจากนี้ ไอคอนแอพพ์และวิดเจ็ตยังมาในลุคใหม่ที่ปรับให้มืดหรือใส่โทนสีต่างๆ ได้ และผู้ใช้ยังสามารถทำให้ไอคอนและวิดเจ็ตดูใหญ่ขึ้นได้ด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ถูกใจผู้ใช้แต่ละคน

แอพพ์รูปภาพมีมุมมองที่รวมเป็นหนึ่งเดียว
แอพพ์รูปภาพมีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาและย้อนดูช่วงเวลาพิเศษได้ง่าย ในมุมมองเดียวที่เรียบง่ายขึ้นซึ่งจะแสดงเป็นตารางในแบบที่คุ้นเคย พร้อมด้วยคอลเล็กชั่นใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้เลือกดูตามธีมได้โดยไม่จำเป็นต้องจัดระเบียบคอนเทนต์แยกเป็นอัลบั้ม และยังสามารถปักหมุดคอลเล็กชั่นเพื่อให้เข้าถึงรายการโปรดได้ง่ายด้วย ส่วนมุมมองคารูเซลใหม่ก็จะแสดงไฮไลต์ ทั้งคน สัตว์เลี้ยงสถานที่ และอีกมากมายที่คุณชื่นชอบซึ่งอัพเดตทุกวัน รวมถึงการเล่นคอนเทนต์อัตโนมัติทั่วทั้งแอพพ์ที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับคลังรูปภาพเพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินกับช่วงเวลาดีๆ ขณะเลือกดู และเนื่องจากคลังรูปภาพของผู้ใช้แต่ละคนมีความเฉพาะตัว แอพพ์รูปภาพจึงปรับแต่งได้โดยที่ผู้ใช้สามารถจัดระเบียบคอลเล็กชั่น ปักหมุดคอลเล็กชั่นที่เปิดดูบ่อยๆ และเพิ่มสิ่งที่ตัวเองใส่ใจมากที่สุดไว้ในมุมมองคารูเซล

วิธีอันทรงพลังในการต่อติดกับทุกคนด้วยแอพพ์ข้อความ
iMessage มาพร้อมเอฟเฟ็กต์แบบใหม่หมดที่จะทำให้การสนทนามีสีสันมากขึ้นโดยการเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวอักษร คำ วลี หรืออีโมจิในแบบเคลื่อนไหวที่มีชีวีตชีวา และผู้ใช้สามารถสื่ออารมณ์ได้ดียิ่งขึ้นโดยการจัดรูปแบบตัวอักษร เช่น ตัวหนา ขีดเส้นใต้ ตัวเอียง หรือขีดฆ่า ส่วน Tapback วันนี้สามารถใช้กับอีโมจิหรือสติ๊กเกอร์อะไรก็ได้ และผู้ใช้ยังสามารถเขียนข้อความและตั้งเวลาส่งในภายหลังได้ด้วย

Advertisement

เมื่อรับส่งข้อความกับผู้ติดต่อที่ไม่มีอุปกรณ์ Apple วันนี้แอพพ์ข้อความรองรับ RCS ที่รับส่งสื่อได้หลายประเภทมากขึ้นและพูดคุยแบบกลุ่มได้เสถียรขึ้นเมื่อเทียบกับ SMS และ MMS

แอพพ์เมล์ที่ดียิ่งขึ้น
ภายในปีนี้ แอพพ์เมล์จะมาพร้อมวิธีใหม่ๆ ให้ในการจัดการกับอินบ็อกซ์และติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างการจัดหมวดหมู่ ซึ่งจะจัดระเบียบและคัดแยกอีเมล์ที่เป็นเรื่องส่วนตัวและสำคัญต่อเวลาไปที่Primary, อีเมล์ยืนยันและใบเสร็จไปที่ Transactions,การแจ้งเตือนข่าวสารและโซเชียลไปที่ Updates และอีเมล์การตลาดและคูปองไปที่ Promotions ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานบนอุปกรณ์เท่านั้น และแอพพ์เมล์ยังมีมุมมอง Digest ใหม่ที่จะรวบรวมอีเมล์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องจากธุรกิจหนึ่งมาเพื่อให้ผู้ใช้มองหาข้อมูลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว ณ เวลานั้น

ขอแนะนำแอพพ์รหัสผ่าน
แอพพ์รหัสผ่านใหม่สร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อกว่า 25 ปีที่แล้ว โดยแอพพ์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรหัสผ่าน, พาสคีย์, รหัสผ่าน Wi-Fi และรหัสยืนยันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ยิ่งกว่านั้นแอพพ์นี้ยังเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับจุดอ่อนที่พบได้โดยทั่วไป เช่น รหัสผ่านที่เดาง่าย หรือใช้ซ้ำๆ กันหลายที่ รวมถึงรหัสผ่านที่ปรากฏในข้อมูลที่ทราบว่ามีการรั่วไหล

Advertisement

Apple Intelligence พลิกโฉมประสบการณ์การใช้งาน iPhone
Apple Intelligence สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวตั้งแต่แรกเริ่ม พร้อมแล้วที่จะปลดล็อกวิธีใหม่ๆ เพื่อยกระดับการเขียนและการสื่อสารของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วย Writing Tools ใหม่เอี่ยมที่ผสานรวมเข้ากับ iOS 18 ทั้งระบบ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับสำนวนการเขียน พิสูจน์อักษร และสรุปข้อความได้เกือบทุกที่ที่เขียน ไม่ว่าจะเป็นแอพพ์เมล์, โน้ต, Pages หรือแอพพ์ของบริษัทอื่น

พบกับความสามารถใหม่ๆ ด้านภาพที่จะทำให้การสื่อสารและถ่ายทอดความคิดเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น นั่นคือ Image Playground ที่ให้ผู้ใช้สร้างภาพเก๋ๆ ได้ในไม่กี่วินาทีโดยเลือกจาก 3 สไตล์ที่มีให้ ได้แก่ Animation, Illustration หรือ Sketch และ Image Playground ยังใช้ง่าย รวมเป็นส่วนหนึ่งในแอพพ์ต่างๆ อย่างแอพพ์ข้อความ หรือจะใช้งานในแอพพ์ที่สร้างมาโดยเฉพาะก็ได้

คุณสมบัติความทรงจำในแอพพ์รูปภาพให้ผู้ใช้สร้างเรื่องราวที่อยากเห็นได้เพียงแค่พิมพ์คำอธิบาย จากนั้น Apple Intelligence จะเลือกภาพและวิดีโอที่ดีที่สุดตามคำอธิบาย นำมารังสรรค์เป็นสตอรี่ไลน์แยกออกเป็นบทต่างๆ ตามธีมที่พบในภาพ แล้วจึงนำทั้งหมดมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันเป็นภาพยนตร์ที่มีโครงเรื่องเป็นของตัวเอง นอกจากนี้ ยังมีเครื่องมือ Clean Up ใหม่ที่สามารถระบุและลบวัตถุรบกวนสายตาออกจากฉากหลังในวิดีโอโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอแก้ไขตัวแบบโดยไม่ตั้งใจ

Siri ก้าวล้ำไปอีกขั้นโดยอาศัยขุมพลังของ Apple Intelligence เพื่อทำให้การพูดคุยเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เข้ากับบริบทและตรงใจผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์โต้ตอบกับ Siri และสลับไปมาระหว่างข้อความและเสียงพูดเพื่อสื่อสารกับ Siri ด้วยวิธีไหนก็ได้ที่สะดวกสำหรับช่วงเวลานั้น

นอกจากนี้ การเข้าถึง ChatGPT ยังได้รับการผนวกรวมเข้ากับ Siri และ Writing Tools ทั้งระบบในทุกแพลตฟอร์มของ Apple ผู้ใช้จึงสามารถเข้าถึงความเชี่ยวชาญของ ChatGPT รวมทั้งความสามารถในการเข้าใจรูปภาพและเอกสาร โดยไม่จำเป็นต้องสลับไปมาระหว่างเครื่องมือต่างๆ

และอีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจของ iOS 18ที่ต้องทดลองใช้กัน โดย iOS 18 รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาได้แล้วที่ developer.apple.com และสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปผ่าน Apple Beta Software Program ได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com

โดย iOS 18 จะพร้อมให้ใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัพเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPhone XS และใหม่กว่า Apple Intelligence จะพร้อมให้ใช้งานในรุ่นเบต้าบน iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max และ iPad และ Mac ที่มีชิป M1 และใหม่กว่า ซึ่งตั้งค่า Siri และภาษาของอุปกรณ์เป็นภาษาอังกฤษแบบสหรัฐอเมริกา โดยเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 18, iPadOS 18 และ macOS Sequoia ภายในปีนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image