กูรูไอทีเตือน ติดตั้งแอพพ์แต่งภาพชุดผีเสื้อ อาจโดนเรียกเก็บเงิน ลบแอพพ์ก็ไม่รอด พร้อมแนะวิธียกเลิกการเรียกเก็บเงิน หลังใช้ฟรี 7 วัน
กำลังกลายเป็นที่ฮิตกันบนโลกออนไลน์ สำหรับการแต่งภาพเป็น “ชุดผีเสื้อ” ที่จะมีการแต่งภาพแปลงร่างเราให้ใส่ชุดผีเสื้อได้อย่างสวยงาม โดยมีการดัดแปลงภาพให้สวยขึ้นด้วย ทำให้หลายคนอยากแต่งภาพสวยๆ กันบ้าง จึงไปโหลดแอพพลิเคชั่น Beautycam มาเพื่อแต่งภาพกัน โดยตอนนี้ นอกจากชุดผีเสื้อแล้ว ก็ยังมีการแต่งภาพเป็นชุดอื่นๆ อีกด้วย
ซึ่งส่วนใหญ่ที่โหลดมาเล่น เพราะเห็นว่าสามารถใช้งานฟรีได้ 7 วัน และหลังจากนั้นก็คิดกันว่าจะถอดแอพพ์ออก
แต่ล่าสุด วรทรรศน์ วงษ์ไทย (jetboat) หรือ jetboat บล็อกเกอร์ด้านไอทีจากเว็บ trendymobile.net ได้ออกมาแจ้งเตือนการติดตั้งแอพพ์ Beautycam ผ่านทางเฟซบุ๊ก Worrathasana Wongthai โดยระบุว่า แอพพ์แต่งรูปชุดผีเสื้อที่กำลังฮิตในตอนนี้ อาจจะมีค่าใช้จ่ายแฝงมา เนื่องจากบรรดาแอพพ์แต่งรูปส่วนมากนั้น จะเป็น “in-app purchase” คือ ให้เราทดลองใช้ฟรี แต่จะมีการเก็บเงินภายหลัง ถ้าไม่กดยกเลิกภายใน 7 วัน
พร้อมกับย้ำด้วยว่า การลบแอพพ์ทิ้ง ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นการยกเลิกการหักเงิน และเราต้องเป็นคนเข้าไปกดยกเลิกระบบสมัครสมาชิกของแต่ละระบบปฏิบัติการเอง มิเช่นนั้น อาจจะถูกเรียกเก็บเงินได้
โดยโพสต์ดังกล่าว ระบุไว้ดังนี้
รู้ไว้ก็ได้มั้ง // แอพพ์แต่งรูปตามกระแส กับค่าใช้จ่ายแฝง
..
แอพพ์แต่งภาพชุดผีเสื้อตอนนี้คงไม่มีใครเล่นละ
(แต่มีเอาไปแต่งชุดอื่นอยู่นะ)
..
จะเตือนเอาไว้อย่างนึงคือ
บรรดาแอพพ์แต่งรูปตามกระแสโดยมากนั้น
เป็น “in-app purchase”
พูดง่ายๆ คือ มันให้เราลองฟรี
แต่มีเก็บเงินหลังใช้
ถ้าไม่กดยกเลิกภายใน 7 วัน
..
และการลบแอพพ์ทิ้ง
ไม่ได้หมายความว่าเท่ากับยกเลิกการหักเงิน !
คือเราต้องไปกดยกเลิก
ที่ระบบสมัครสมาชิกของแต่ละ OS นะครับ
..
ข้างล่างนี่ผมเอาราคาต่อปี ถ้าระบบมันต่ออายุอัตโนมัติ บน android ผมไม่แน่ใจว่าคิดเท่าไหร่ แต่บน iOS นี่เขาเด้งเตือนว่าปีละ 900 กว่าบาท
..
ระหว่างทดลองใช้ฟรี ก็กดเล่นให้หนำใจไปครับ
.. แต่อย่าลืมยกเลิกให้ทันก็พอ เพราะแอพพ์ทรงนี้มีเยอะครับ
อย่างไรก็ตาม “มติชนออนไลน์” ได้ติดต่อไปยัง jetboat ที่ได้เปิดเผยว่า สาเหตุที่ออกมาแจ้งเตือน เนื่องจากมีแอพพ์หลายตัวที่เป็น Subscription (การเรียกเก็บเงินค่าสมัคร) คือ จริงๆ มีการบอกก่อนโหลดแล้วว่า มีเงื่อนไขเรื่องการเก็บเงิน หรือเด้งตั้งแต่ก่อนติดตั้ง แต่คนไม่รู้ว่า ถ้าโหลดไปใช้ นั่นคือการรับเงื่อนไขแล้ว ดังนั้น หากลืมยกเลิกก่อนวันต่ออายุ การขอเงินคืนจะยุ่งยากมาก หรืออาจเป็นไปไม่ได้เลย
ทั้งนี้ jetboat ยังได้แนะนำวิธียกเลิก สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอส ของแอปเปิล โดยสามารถเข้าไปดูที่ subscription เพื่อไปยกเลิก
ส่วนการยกเลิกการสมัครสมาชิก (subscription) บน Android มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้
วิธียกเลิกผ่าน Google Play Store (ทำได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ):
* ไปที่แอพพ์ Google Play Store หรือเว็บไซต์ play.google.com
* ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่ใช้สมัครบริการไว้
* กดที่รูปโปรไฟล์ที่มุมขวาบน
* เลือก “การชำระเงินและการสมัครใช้บริการ” (Payment & subscriptions)
* เลือก “การสมัครใช้บริการ” (Subscriptions)
* เลือกแอพพ์ หรือบริการที่ต้องการยกเลิก
* กด “ยกเลิกการสมัครใช้บริการ” (Cancel subscription) แล้วทำตามขั้นตอนที่เหลือ
ข้อควรทราบ:
* โดยปกติแล้ว การยกเลิกจะมีผลเมื่อรอบการชำระเงินปัจจุบันสิ้นสุดลง ซึ่งหมายความว่าคุณยังสามารถใช้บริการได้จนถึงตอนนั้น
* หากยกเลิกแล้วต้องการกลับมาใช้ใหม่ จะต้องสมัครใหม่ด้วยตนเอง
หากต้องการดูวิธีทำเป็นภาพประกอบ สามารถดูได้จากเว็บไซต์ของ Google เพิ่มเติม:
* ยกเลิก หยุดชั่วคราว หรือเปลี่ยนการสมัครใช้บริการใน Google Play: https://support.google.com/googleplay/answer/7018481?hl=th&co=GENIE.Platform%3DAndroid
jetboat ยังบอกทิ้งท้ายว่า แอพพ์หลายตัวใช้การจ้างอินฟลูโปรโมต แต่เขาจะไม่ได้บอกเงื่อนไขเรื่องการเก็บเงิน จึงอยากขอเตือนให้ทุกคนระมัดระวังแอพพ์ประเภท “in-app purchase” เอาไว้ด้วย