หน้าแรก ไลฟ์สไตล์ ไอที รอลุ้นกันยายน...

รอลุ้นกันยายนนี้ จะได้เห็น Apple เปิดตัว iPhone หน้าจอพับได้หรือไม่

30.04.26 | 16:57 น.
apple
REUTERS/Brendan McDermid/File Photo

รอลุ้นกันยายนนี้ จะได้เห็น Apple เปิดตัว iPhone หน้าจอพับได้หรือไม่ หลังซุ่มพัฒนานานหลายปี

ใกล้เข้าไปแล้ว สำหรับช่วงเวลาของการเปิดตัวไอโฟน รุ่นใหม่ประจำปี ที่คาดกันว่า จะมีขึ้นในเดือนกันยายนนี้ โดยล่าสุด มีข่าวลือสะพัดว่า แอปเปิล เตรียมที่จะเปิดตัว ไอโฟน รุ่นที่หน้าจอพับได้

โดย macrumors.com รายงานว่า แอปเปิล (Apple)  ผู้ผลิตไอโฟน (iPhone) สมาร์ทโฟนยอดนิยม กำลังจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ ที่หน้าจอพับได้ ในเดือนกันยายน 2026 ซึ่ง เป็นส่วนหนึ่งของไลน์อัพสินค้า ไอโฟน 18 ซึ่งคาดว่า ไอโฟนพับได้นี้ เวลาพับ จะมีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว แต่เมื่อเปิดหน้าจอออกมา จะมีขนาด 7.8 นิ้ว อัตราส่วนของหน้าจอ จะอยู่ที่ 4:3 ขอบเป็นวัสดุไทเทเนียมและอะลูมิเนียม ใช้ชิป A20 แรม 12GB ราคาคาดว่า จะอยู่ที่ประมาณ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 65,000 บาท)

macrumors รายงานว่า แอปเปิลใช้เวลาในการทำไอโฟนหน้าจอพับได้เป็นเวลาหลายปี และมีการได้ยินข่าวลือเรื่องนี้มานานกว่าสิบปี ที่สุดแล้ว ก็ใกล้ความเป็นจริงหลังมีข่าวสะพัดว่า แอปเปิล เตรียมเปิดตัวไอโฟนหน้าจอพับได้ ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ หรือราวเดือนกันยายน

ทั้งนี้ คาดว่า ไอโฟน โฟลด์ (iPhone Fold) หรือไอโฟนหน้าจอพับได้จะเปิดตัวพร้อมกับ ไอโฟน 18 โปร และ ไอโฟน 18 โปรแม็กซ์ ในเดือนกันยายนนี้ แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ชื่อเรียกของไอโฟนหน้าจอพับได้จะมีชื่อว่าอย่างไร หลังจากที่สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ของซัมซุง ใช้ชื่อว่า กาแล็กซี่ โฟลด์ แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า แอปเปิลจะใช้ชื่อว่า ไอโฟน โฟลด์ หรือไม่

รายงานระบุด้วยว่า แอปเปิล ได้ตัดสินใจใช้การออกแบบ เป็นเหมือนกับ “หนังสือ” ซึ่งจะมีความกว้างมากกว่าความสูง ทำให้แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นๆอื่นๆ โดยคาดว่า หน้าจอจะมีอัตราส่วน 4:3 คล้ายกับ ไอแพด และเมื่อกางออก จะมีหน้าจอ OLED ขนาดใกล้เคียงกับไอแพด มินิ

Advertisement

โดย ไอโฟน โฟลด์ นี้ จะมีขนาดหน้าจอประมาณ 5.5 นิ้วตอนพับ และเมื่อกางออก จะมีหน้าจอขนาด 7.8 นิ้ว ซึ่งจะเล็กกว่า ไอแพด มินิ ที่มีขนาดหน้าจอ 8.3 นิ้ว และคาดว่า ไอโฟน โฟลด์ นี้ จะบางเพียง 4.5 มม. เท่านั้น จะทำให้กลายเป็นไอโฟนที่บางที่สุดเท่าที่แอปเปิลเคยผลิตไอโฟนมา

แอปเปิล เลือกใช้โครงของเครื่องที่เป็นไทเทเนียมเพื่อเพิ่มความทนทาน เนื่องจากตัวเครื่องมีความบางมาก และยังใช้เวลาในการพัฒนาบานพับและหน้าจอให้มีความทนทาน และยังลดรอยพับตรงกลางให้เหลือน้อยที่สุด เนื่องจากสมาร์ทโฟนพับได้หลายรุ่นในตลาด มักมีรอยพับที่เห็นได้ชัดเจน บริเวณกลางหน้าจอ และแอปเปิลต้องการลดจุดนี้ให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ด้วยความบางของตัวเครื่องนี้เอง ทำให้แอปเปิลจำเป็นต้องแลกกับข้อจำกัดบางประการ โดยคาดว่า ไอโฟน โฟลด์ จะเหลือกล้องหลังเพียง 2 ตัว แทนที่จะเป็น 3 ตัว และไม่มีเลนส์เทเลโฟโต้ อีกทั้งยังไม่มีพื้นที่สำหรับระบบกล้อง TrueDepth ที่ทำให้ต้องเปลี่ยนมาใช้เป็น ทัชไอดี แทน เฟซไอดี

โดยตัวเครื่องจะมีพร้อมปุ่มพาวเวอร์ ที่จะฝังเซ็นเซอร์ทัชไอทีเอาไว้ ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับปุ่ม ทัชไอดี ที่ใช้ในไอแพดของแอปเปิล

สำหรับราคาขายนั้น คาดกันว่า อาจจะราคาสูงกว่า ไอโฟน17 โปรแม็กซ์ เกือบ 2 เท่า โดย มิงฉี กั๋ว นักวิเคราะห์เกี่ยวกับแอปเปิล เชื่อว่า ไอโฟนหน้าจอพับได้รุ่นแรกของแอปเปิลนี้ อาจจะมีราคาราว 2,000 – 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ เช่นเดียวกับนักวิเคราะห์คนอื่นๆ ที่เชื่อว่าราคาน่าอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าดอลลาร์สหรัฐ และมีความจุให้เลือก 3 ความจุ คือ 256GB , 512 GB และ 1TB

อย่างไรก็ตาม ต้องลุ้นกันว่า กันยายนนี้ เราจะได้เห็นไอโฟนหน้าจอพับได้ออกมาสู่ตลาดจริงหรือไม่ ขณะที่ มาร์ค กรูแมน ผู้สื่อข่าวของบลูมเบิร์ก ระบุว่า นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของไอโฟนเลยทีเดียว