ชมปรากฏการณ์หายาก ดาวเคราะห์ 5 ดวง เรียงตัวกัน 20 ม.ค.- 20 ก.พ.นี้

วันที่ 19 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผย 20 มกราคม-20 กุมภาพันธ์ 2559 จะสังเกตเห็นดาวเคราะห์ 5 ดวง ปรากฏเหนือฟากฟ้าในช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น เห็นได้ด้วยตาเปล่าทั่วไทย เป็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์หาชมยาก เกิดล่าสุดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ย้ำ!!! เป็นเหตุการณ์ปกติในการโคจรของดาวเคราะห์ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อโลก

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม-20 กุมภาพันธ์ 2559 นับเป็นโอกาสดีที่จะสังเกตเห็นดาวเคราะห์ 5 ดวง ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดี ปรากฏเรียงเป็นแนวบนท้องฟ้า สังเกตเห็นได้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงดวงอาทิตย์ขึ้น ดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวงจะปรากฏในแนวใกล้กับเส้นสุริยวิถี หากหันหน้าไปทางทิศตะวันออกจะสังเกตเห็นดาวพุธอยู่บริเวณใกล้ขอบฟ้า ถัดขึ้นมาคือ ดาวศุกร์ ดาวเสาร์ ดาวอังคาร และดาวพฤหัสบดีตามลำดับ นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวดวงจันทร์จะเคลื่อนที่ผ่านแนวของดาวเคราะห์ทั้ง 5 อีกด้วย นับเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สวยงาม หาชมยากสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าในทุกภูมิภาคของไทย หากใช้กล้องสองตา หรือกล้องโทรทรรศน์จะสังเกตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจตื่นแต่เช้ามาชมปรากฏการณ์หาชมยากครั้งนี้

ดร.ศรัณย์กล่าวอีกว่า ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ปรากฏบนฟากฟ้าพร้อมกันและเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ครั้งล่าสุดเกิดเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ในช่วงธันวาคม 2547-มกราคม 2548 ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวนับเป็นเหตุการณ์ปกติทางดาราศาสตร์ ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อมนุษย์และโลก

บทความก่อนหน้านี้ดาว์พงษ์ แจง เตรียมสร้างหน่วยงานระดับภาค เป็นแขนขาส่วนกลางเชื่อมท้องถิ่น
บทความถัดไปทล.ซ่อมทางทั่วประเทศ ขานรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 3