แกร็บมอบประกันอุบัติเหตุฟรี คุ้มครองผู้โดยสารและคนขับ

แกร็บ (Grab) แพลตฟอร์มให้บริการขนส่งทางบกชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยเกี่ยวกับการนำเสนอประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลฟรีเพื่อคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่ใช้บริการแกร็บคาร์ (GrabCar) และแกร็บไบค์ (GrabBike) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการเสนอกรมธรรม์ประกันภัยบนแพลตฟอร์มการบริการในลักษณะดังกล่าว และเป็นการคุ้มครองที่ครอบคลุมที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แกร็บให้ความสำคัญอย่างมากต่อประเด็นเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากรายงานความปลอดภัยบนท้องถนนขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization – WHO) ระบุว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนคร่าชีวิตประชาชนราว 316,000 คนในแต่ละปีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยิ่งไปกว่านั้น ประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เนื่องจากความบกพร่องในการบังคับใช้กฎหมาย กล่าวคือ ถึงแม้ว่ากฎหมายกำหนดให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถจักรยานยนต์สวมหมวกกันน็อก แต่มีผู้ขับขี่เพียง 52 เปอร์เซ็นต์และผู้โดยสารเพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สวมหมวกกันน็อก

ผลประโยชน์ที่ผู้โดยสารและผู้ขับขี่แกร็บคาร์และแกร็บไบค์จะได้รับ คือ ผู้โดยสารและผู้ขับขี่แกร็บคาร์และแกร็บไบค์รู้สึกอุ่นใจเมื่อใช้บริการจากแกร็บด้วยประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่คุ้มครองทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ในขณะที่ประกันภัยที่ผู้ขับขี่ซื้อเองจะคุ้มครองเฉพาะบุคคลที่สามเท่านั้น และความเสียหายที่เกิดขึ้นจะได้รับความคุ้มครองอย่างครบถ้วน โดยที่ผู้โดยสารและผู้ขับขี่แกร็บคาร์และแกร็บไบค์ไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก และแกร็บให้ความคุ้มครองประกันภัยเพิ่มเติมนี้โดยไม่คิดค่าธรรมเนียมกับผู้ใช้

ความคุ้มครองจากบริการของแกร็บ: ประกันภัยอุบัติเหตุของแกร็บให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมนอกเหนือจากประกันภัยรถยนต์อื่นๆ โดยจะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างออกไปสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ส่วนประกันภัยสำหรับบริการแกร็บแท็กซี่จะเป็นไปตามกรมธรรม์ของบริษัทผู้ให้บริการแท็กซี่

กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลของแกร็บมอบความคุ้มครองแก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในกรณีการเสียชีวิต ทุพพลภาพ และบาดเจ็บทางร่างกายเนื่องจากอุบัติเหตุ ซึ่งนับเป็นความคุ้มครองที่มากที่สุด โดยผลประโยชน์ที่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารในประเทศไทยจะได้รับอยู่ที่ประมาณ 900,000 บาทต่อรถยนต์แกร็บคาร์หนึ่งคัน และ 600,000 บาทต่อรถแกร็บไบค์หนึ่งคัน บริษัทประกันจะประเมินอุบัติเหตุแต่ละครั้งเป็นรายกรณี และยอดความคุ้มครองอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

“ผู้โดยสารอาจใช้เวลาราวเศษหนึ่งส่วนสี่ของวันบนท้องถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ที่มีการจราจรติดขัด ด้วยเหตุนี้เราจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ผู้โดยสารเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย โดยเราได้จัดทำหลักสูตรภาคบังคับเพื่ออบรมผู้ขับขี่แกร็บไบค์เกี่ยวกับความปลอดภัย และจัดให้มีฟีเจอร์ความปลอดภัยต่างๆ เช่น Share-my-ride ในแอพพลิเคชั่นของเราอีกด้วย” มร.แอนโทนี่ ตัน ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ

“ยิ่งไปกว่านั้น เราจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ เราจึงดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย และมอบประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลให้แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารแกร็บคาร์และแกร็บไบค์ทุกคน โดยไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก เพราะการดูแลผู้ขับขี่และผู้โดยสารคือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเราในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ”

เพื่อช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แกร็บยังได้ริเริ่มโครงการด้านความปลอดภัยที่สำคัญในประเทศไทยและทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในมาเลเซีย แกร็บกำลังดำเนินการติดตั้งกล้อง CCTV ในรถยนต์ 100 คันของผู้ขับขี่ที่เป็นสตรี เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เกิดข้อพิพาท ส่วนในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและไทย แกร็บได้จัดหลักสูตรการขับขี่ปลอดภัยสำหรับคนขับขี่แกร็บไบค์ นอกจากนั้น ผู้ขับขี่แกร็บไบค์ทุกคนจะต้องมีใบอนุญาตขับขี่ที่ถูกต้อง สวมหมวกกันน็อกและแจ๊กเก็ตป้องกันอยู่เสมอ

โครงการด้านความปลอดภัยในระดับท้องถิ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับภูมิภาคที่มีอยู่ เช่น การตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและประวัติภูมิหลังเพื่อคัดกรองผู้ขับขี่อย่างเข้มงวด การตรวจสอบรถ และฟีเจอร์ความปลอดภัยภายในแอพ เช่น ‘Share My Ride’ เป็นต้น
แกร็บยังคงรักษาความเป็นผู้นำในด้านความปลอดภัยที่ผู้โดยสารและผู้ขับขี่ไว้วางใจในแบรนด์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแอพของแกร็บถูกดาวน์โหลดบนอุปกรณ์พกพากว่า 12 ล้านเครื่อง และมียานพาหนะกว่า 220,000 คันทั่วภูมิภาคที่ลงทะเบียนเข้าร่วมเครือข่ายของแกร็บ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon