“ไบโอสตาซิส” ชะลอชีวิตเพื่อช่วยชีวิต

(ภาพ-DARPA)

สำนักงานโครงการวิจัยก้าวหน้าด้านกลาโหม (ดาร์ปา) ของสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นหน่วยงานเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับกองทัพอเมริกัน เปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ถึงโครงการ “ไบโอสตาซิส” ที่มีเป้าหมายเพื่อรักษาชีวิตของทหารที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสในสมรภูมิไว้ ด้วยการชะลอหรือระงับการทำงานในระดับเซลล์ภายในร่างกาย เพื่อให้ระบบการทำงานของร่างกายอยู่ในภาวะชะลอช้าหรือหยุดนิ่ง จนกระทั่งความช่วยเหลือทางการแพทย์เดินทางมาถึง

โครงการไบโอสตาซิส ซึ่งดาร์ปาเรียกว่าเป็นวิธีการ “ชะลอชีวิตเพื่อช่วยชีวิต” นั้นอยู่ภายใต้การควบคุมของ ทริสตัน แม็คคลูร์-เบกลีย์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้จัดการโครงการ ซึ่งอธิบายกระบวนการดังกล่าวนี้เอาไว้ว่า เป็นการเลียนแบบจากการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตบางชนิดที่มีขีดความอดทนสูง และสามารถปรับตัวเอาชีวิตรอดจากสภาพแวดล้อมระดับวิกฤตได้อย่าง “ทาร์ดิเกรดส์” หรือ “หมีน้ำ” ที่สามารถเอาตัวรอดจากภาวะเยือกแข็ง, ภาวะขาดน้ำ, รวมไปถึงภาวะแวดล้อมที่เต็มไปด้วยรังสีเข้มข้น ด้วยการปรับตัวเองให้เข้าสู่ภาวะซึ่งเรียกว่า “คริปโตไบโอซิส” โดยที่กระบวนการเมทาบอลิค หรือกระบวนการเผาผลาญในร่างกายยุติลงโดยสิ้นเชิงแต่อวัยวะทั้งหมดยังคงใช้งานได้และมีชีวิตอยู่

แม็คคลูร์-เบกลีย์ อธิบายเพิ่มเติมว่า “ชีวิต” เมื่อจำแนกเล็กลงไปในระดับโมเลกุลแล้ว ก็คือปฏิกิริยาชีวเคมี (ภายในเเซลล์) ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องนั่นเอง ปฏิกิริยาดังกล่าวนี้มักเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีโปรตีน หรือ “กลไกในระดับโมเลกุล” ที่เรียกว่า “คะตะลิสต์” ช่วยเหลือ เพื่อให้อัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมีเร่งเร็วขึ้น เป้าหมายของการศึกษาวิจัยของโครงการ “ไบโอสตาซิส” ก็คือ หาทางเข้าไปควบคุม กลไกในระดับโมเลกุล ดังกล่าวนี้ เพื่อสั่งการให้ลดบทบาทลงเหลือในระดับเท่าที่จำเป็นทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งจะทำให้สามารถชะลอการทำงานของร่างกายลงได้อย่างนุ่มนวล และหลีกเลี่ยงการเกิดผลในทางตรงกันข้าม เมื่อกลับกระบวนการหรือเมื่อค่อยๆ ลดการควบคุมลง

อย่างไรก็ตาม แม็คคลูร์-เบกลีย์ ยอมรับว่า การนำเอากระบวนการดังกล่าวไปใช้กับทหารที่ได้รับบาดเจ็บในสมรภูมิให้ได้ผลสมบูรณ์แบบนั้น ในทางปฏิบัติยังคงห่างไกลอย่างมาก แต่ทางทีมนักวิทยาศาสตร์ของโครงการก็เตรียมขั้นตอนการดำเนินการเรื่องนี้ไว้แล้ว โดยเริ่มต้นจากการการตรวจสอบเพื่อดูว่า วิธีการชะลอกระบวนการชีวเคมีในเซลล์และเนื้อเยื่อของร่างกายนั้นทำได้กี่รูปแบบกี่วิธี เพื่อนำเอาแต่ละวิธีไปทดลองเพื่อขยายให้ครอบคลุมอวัยวะทั้งอวัยวะ และยกระดับให้ครอบคลุมทั่วร่างกายต่อไป

“ไบโอสตาซิส” วัดความสำเร็จของกระบวนการด้วยการยึดถือเอา การชะลอกระบวนการทางชีววิทยาที่สามารถตรวจวัดได้ภายในระบบร่างกายระบบหนึ่งๆ โดยที่การที่กระบวนการรักษาเยียวยาในภายหลังต้องไม่ทำให้กระบวนการทำงานภายในเซลล์เสียหายไปเมื่อระบบกลับมาทำงานในระดับความเร็วปกติของร่างกายแล้วอีกด้วย

เทคโนโลยี “ไบโอสตาซิส” ที่พัฒนาได้ อาจนำไปประยุกต์ใช้ด้านอื่นๆ เช่นการใช้เพื่อยืดอายุการใช้งานของเลือดในคลังเลือด หรือสารชีวภาพที่เป็นตัวทำปฏิกิริยาทางเคมีและยารักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้ชี้สงครามความตึงเครียดจุดชนวนเอเชีย-ตอ.กลางนำเข้าอาวุธพุ่ง
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : ศรีปราชญ์ไม่มีจริง แต่เป็นนิทานคู่กับศรีธนญชัย