ดีแทคจับมือกระทรวงดีอี สร้างอินเตอร์เน็ตปลอดภัย

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และดีแทค ร่วมกำหนดกรอบความร่วมมือเพื่อลดปัญหาการกลั่นแกล้งทางโลกไซเบอร์ พร้อมเปิดตัวห้องแชต “Stop Bullying” อย่างเป็นทางการ มุ่งสร้างอินเตอร์เน็ตที่ปลอดภัย โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ปัจจุบันเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network เข้ามามีบทบาทในสังคมไทยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีผลทางด้านลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งนับวันปัญหาจะทวีความรุนแรงและมีรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กระทรวงโดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้จัดงานประชุมสัมมนา “สานพลังป้องกัน Cyberbullying” เพื่อรวบรวมสถานการณ์และความคิดเห็นในการแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อยกระดับสังคมดิจิทัล

ดร.พิเชฐกล่าวเสริมว่า ความร่วมมือกับดีแทคในครั้งนี้ กระทรวงโดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะประสานกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในการให้คำปรึกษาเบื้องต้นทางเทคนิคสำหรับการส่งต่อกรณีที่มีการกลั่นแกล้งรังแกในโลกออนไลน์ โดยขอความร่วมมือ ปอท. ในการให้คำปรึกษาในช่วงเวลา 16.00-22.00 น. พร้อมกันนี้ ยังร่วมกันให้บริการคำปรึกษา/แนะนำ Stop Bullying Chat Line ผ่านศูนย์ดิจิทัลชุมชน พร้อมทั้งจัดกิจกรรมเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างปลอดภัยผ่านกิจกรรมยุวทูตในโรงเรียน

นอกจากนี้ กระทรวงและดีแทคจะร่วมมือกันพัฒนาหลักสูตรการเป็นพลเมืองดิจิทัล ซึ่งจะเป็นหลักสูตรสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู/อาจารย์ เด็กและเยาวชน และประสานการดำเนินงานในการนำหลักสูตรดังกล่าวบรรจุในหลักสูตรการเรียนการสอนแบบทางเลือกต่อไป

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ดีแทคได้ตระหนักถึงบทบาทการส่งเสริมการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัย จึงได้ริเริ่มโครงการ Safe Internet ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 โดยแบ่งเป็น 4 ด้าน ได้แก่ 1.สร้างการรับรู้เกี่ยวกับปัญหาทางอินเตอร์เน็ตที่มีต่อเด็ก 2.ผสานเข้าไปกับผลิตภัณฑ์และบริการ 3.สร้างความร่วมมือทางอินเตอร์เน็ตเพื่อระบบนิเวศที่ดีขึ้น และ 4.ร่วมสร้างนโยบายและการกำกับที่ดี ซึ่งที่ผ่านมาดีแทคได้เดินสายโรดโชว์ให้ความรู้แก่กลุ่ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลฯเผยบางระกำเริ่มหว่านกล้า 1 เม.ย. ยันน้ำเพียงพอเล่นสงกรานต์
บทความถัดไปอัยการฟ้อง10แกนนำ นปช. คดีชุมนุมไล่รัฐบาล’อภิสิทธิ์’ ปี 2552 ‘ณัฐวุฒิ’ ตั้งข้อสังเกตฟ้องซ้ำคดีที่พัทยาหรือไม่