ไฟเขียวโยก ‘ยุถิกา’ นั่งรองปลัดวธ. ตั้ง ‘โชติกา’ เสียบ อธิบดีสวธ. ‘ซาบีดา’ แจงรับภารกิจท่องเที่ยว

14.07.26 | 14:50 น.

ไฟเขียวโยก ‘ยุถิกา’ นั่งรองปลัดวธ. ตั้ง ‘โชติกา’ เสียบ อธิบดีสวธ. ‘ซาบีดา’ แจงรับภารกิจท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบตามที่วธ. เสนอแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของวธ. จำนวน 2 ตำแหน่ง ได้แก่ นางโชติกา อัครกิจโสภกุล รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ให้ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และเสนอแต่งตั้ง นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ให้ดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

“ทั้งนี้การแต่งตั้งเพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์การหมุนเวียนผู้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารของสำนักงาน ก.พ. และเพื่อเตรียมความพร้อมในการขับเคลื่อนภารกิจของกระทรวง ภายหลังการโอนภารกิจด้านการท่องเที่ยวมายังวธ. โดยการเสนอแต่งตั้งครั้งนี้เป็นการบริหารกำลังคนระดับสูงในภาพรวมของกระทรวง โดยคำนึงถึงความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ และความเหมาะสมกับภารกิจของแต่ละส่วนราชการ เพื่อให้การบริหารราชการมีความต่อเนื่อง รองรับภารกิจใหม่ และเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลด้านเศรษฐกิจวัฒนธรรม การทูตวัฒนธรรมเชิงรุก การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยสู่เวทีนานาชาติ” น.ส.ซาบีดา กล่าว

นอกจากนี้ ครม.ยังเห็นชอบขยายระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของ นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ออกไปอีก 1 ปี ตามหลักเกณฑ์ของสำนักงาน ก.พ. เนื่องจากยังอยู่ระหว่างกำกับดูแลภารกิจสำคัญของชาติ งานพระราชพิธี และโครงการสำคัญด้านการอนุรักษ์และพัฒนามรดกศิลปวัฒนธรรมของประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2569 เป็นต้นไป