นักโบราณฯลุยค้น ‘ดอยผาเวียง’ ตามเรื่องเล่ามีเมืองในหุบเขา สุดท้ายเจอวัด-ร่องรอยมนุษย์อื้อ (ภาพชุด)

9.05.18 | 08:50 น.

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เปิดเผยถึงการลงพื้นที่สำรวจดอยผาเวียง ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และภาคประชาชน ตามคำบอกเล่าของผู้คนในท้องถิ่นว่ามีเมืองโบราณซ่อนอยู่ในหุบเขา

สำนักศิลปากรที่ 7 เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของชุมชนโบราณบริเวณแอ่งที่ราบระหว่างหุบเขาห้วยวัด ซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางเทือกเขาที่กั้นระหว่างแอ่งที่ราบแม่ลาน อำเภอลี้ กับแม่น้ำปิง พบหลักฐานที่สำคัญดังนี้

1.เนินโบราณสถาน เป็นวัดเนื่องในพุทธศาสนา ปรากฏเนินเจดีย์ วิหาร ศาลาบาตร กำแพงแก้ว และซุ้มประตูโขง

2.ร่องรอยการตั้งถิ่นฐานในอดีต พบลักษณะการปรับพื้นที่ให้ราบแบบขั้นบันได ในพื้นที่ดังกล่าวปรากฏชิ้นส่วนเครื่องถ้วยจีน สมัยราชวงศ์หมิง และชิ้นส่วนเครื่องถ้วยจากแหล่งเตาล้านนา กระจายตัวอยู่เป็นจำนวนมาก

3.ร่องรอยกิจกรรมการถลุงเหล็กโบราณ พบตะกรันจากการถลุงเหล็กจำนวนมาก กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ประมาณ 36 ตร.ม. สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นการถลุงเหล็กเพื่อใช้ในภายในชุมชน โดยจากหลักฐานดังกล่าว สามารถสันนิษฐานเบื้องต้นได้ว่าบริเวณแอ่งที่ราบระหว่างหุบเขาห้วยวัด น่าจะเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณของกลุ่มชนที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูง อายุสมัยราวช่วงพุทธศตวรรษ 21-23

Advertisement