รมว.ยธ.ออสซี่ พบ’บิ๊กต๊อก’ถกประเด็น’ค้ามนุษย์-ยาเสพติด’

22.01.16 | 16:54 น.

พล.อ.ไพบูลย์

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 มกราคม ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และ พ.ต.ท.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้การต้อนรับ โดยใช้เวลาในการเข้าพบประมาณ 40 นาที

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวภายหลังว่า ในวันนี้นายไมเคิลได้หารือกับตนในกรณีการทำประมงที่ผิดกฎหมายในไทย ซึ่งตนได้ชี้แจงว่า ไทยมีปัญหาในเรื่องนี้มาก โดยยอมรับว่ามีทั้งข้าราชการ ประชาชน และกลุ่มหาผลประโยชน์ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังเชื่อมโยงกับกลุ่มย้ายถิ่นฐาน เพราะประชาชนมีการย้ายถิ่นฐานเข้าไปในพื้นที่ทำการประมง ทั้งนี้ ตนได้ชี้แจงด้วยว่า เราจะมีการแก้กฎหมายเกี่ยวกับการกระทำความผิดในเรื่องค้ามนุษย์ ซึ่งนายไมเคิลก็พอใจ แต่ว่ามันไม่ใช่ปัญหาที่จะสามารถแก้ไขได้ทันที อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปัจจุบันการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ได้พัฒนาไปมาก อีกทั้ง จะเป็นรากฐานของรัฐบาลต่อไปที่จะดำเนินการในแนวทางนี้ แต่ช่วง 1 ปีนี้ รัฐบาลจะพยายามเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้หารือในเรื่องของยาเสพติด ซึ่งเป็นปัญหาที่คล้ายกับประเทศของเรา โดยประเทศออสเตรเรียกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับยาไอซ์และยาบ้าที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ขณะที่เฮโรอีนและฟิ่นมีแนวโน้มลดลง ซึ่งในส่วนของไทยจะเป็นประโยชน์ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ทั้งนี้ พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำซึ่งทราบว่าเป็นแหล่งผลิตเฮโรอีนและฝิ่น ทำให้ได้รับผลกระทบจากสารเคมีมากกว่าสารเสพติดที่มาจากพืช จึงมีการพูดคุยถึงปัญหาที่ประเทศไทยกำลังประสบอยู่ว่าประเทศออสเตรเลียถือเป็นประเทศใหญ่ มีศักยภาพในการเจรจากับประเทศอื่นสูง เราจึงต้องการให้มีการร่วมกันหาข้อมูลและที่มาของสารตั้งต้นเหล่านี้เพื่อทสกัดกั้น

รมว.ยุติธรรมกล่าวด้วยว่า เรายังได้หารือถึงประเด็นการแลกเปลี่ยนผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งไทยและออสเตรเลียยังไม่มีสนธิสัญญาอย่างเป็นทางการ แต่ที่ผ่านมา เราได้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศออสเตรเลียแล้วประมาณ 40 คน จึงขอให้ไว้ใจว่าถึงไม่มีสนธิสัญญา แต่เราก็พร้อมให้ความร่วมมือ แต่ถ้ามีข้อตกลงหรือสนธิสัญญาอย่างเป็นทางการก็จะทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น

Advertisement