“จูดี้”นำบิ๊กตร.ตรวจแฟลตลาดยาวหลังเกิดเหตุยิงสุนัขตาย รู้ตัว”สารวัตร”มือปืน

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 10 เมษาย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก. น.2และพ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธินได้เดินทางมายัง แฟลตตำรวจส่วนกลางลาดยาว แขวง ลาดยาว เขต จตุจักร กทม.สถานที่เกิดเหตุที่มีผู้ใช้อาวุธปืนยิงสุนัขได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยผู้ก่อเหตุนั้นเป็นตำรวจ ตำแหน่งสารวัตรประจำ

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า พบกับปัญหามากมาย อย่างแรกต้องพิจารณาคือปัญหาสุนัขที่บริเวณแฟลตที่เป็นส่วนหนึ่งต้องคุยกับผู้ดูแลแฟลต กองสวัสดิดการตำรวจ เรื่องของสุนัขที่ปล่อยปละละเลยอยู่จำนวนมากบริเวณแฟลตตำรวจแล้วก็มีคนมาเลี้ยงอาหารเช้าเย็นจนกระทั่งสุนัขเพิ่มจำนวนมากข้น ซึ่งในพ.ร.บ.การทารุณกรรมสัตว์ก็ได้พูดถึงการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ด้วย ดังนั้นสุนัขเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลตามสวัสดิภาพให้เป็นเป็นตามกฎหมายว่าควรจะอยู่ในสถานที่แบบไหนได้รับการดูแลแบบไหน ดังนั้นการดูแลบริหารจัดการสุนัขที่อยู่ตามแฟลตที่ถูกทอดทิ้งและไม่มีเจ้าของก็ต้องถูกจัดการอย่างถูกต้อง ในพื้นที่กทม.ส่วนใหญ่เราจะต้องไปแจ้งกทม. เพื่อจัดให้มีคนมาดูแลฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาด ทำหมันเพื่อไม้ให้แพร่พันธุ์ หรือถ้ามีเยอะมากอาจนำบางส่วนไปดูแลรักษาตามสถานที่ต่างๆตามที่กรมกรมปศุสัตว์จัดไว้หรือกทม.จัดไว้ ดังนั้นจึงเป็นที่ควรต้องเร่งดำเนินการ โดยจะนำเรื่องนี้นำเรียนพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ในการบริหารจัดการในเรื่องนี้ โดยเฉพาะกรมปศุสัตว์ที่ต้องเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ที่จะมีการลงทะเบียนและทำให้สุนัขเหล่านี้ได้รับการดูแล แท้จริงแล้วขณะนี้ไม่ได้มีข้อกฎหมายที่บังคับใช้ในเรื่องการดูแลหรือข้อกำหนดของผู้เลี้ยง แต่พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวได้มีการเปิดโอกาสให้ผู้เลี้ยงสัตว์ต่างๆลงทะเบียนแต่กฎหมายก็ไม่ได้บังคับ ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนจะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐการในเรื่องของการฉีดวัคซีน และค่าเลี้ยงดูในบางส่วน ซึ่งต่อไปอาจมีการออกกฎกระทรวงหรือระเบียบที่เกี่ยวข้องให้ผู้เลี้ยงสัตว์บังคับไปจดทะเบียนเพื่อมีการควบคุมสถานที่เลี้ยงสัตว์เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อป้องกันโรคระบาดที่เป็นปัญหาอย่างมากโดยเฉพาะในฤดูร้อน

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวยืนยันว่าผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจ ระดับสารวัตร อาศัยอยู่ในแฟลตดังกล่าว จึงขอให้เข้ามอบตัว เพราะการทำร้ายสัตว์นั้นไม่สามารถทำได้ มีความผิดตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ หากเมื่อพนักงานสอบสวนรับแจ้งเหตุดังกล่าว ก็จะต้องดำเนินคดีทันที ซึ่งขณะนี้กรมปศุสัตว์ อยู่ระหว่างหารือกับกลุ่มผู้รักสัตว์ เพื่อหามาตรการดูแลสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งด้วย

พล.ต.ต.เจริญ กล่าวว่าที่เกิดเหตุเป็นแฟลตส่วนกลาง ได้สั่งการให้ตำรวจ สน.พหลโยธิน ตรวจสอบที่เกิดเหตุ กล้องวงจรปิด หาปลอกกระสุน และขณะนี้รู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว โดยมีภรรยาของผู้ก่อเหตุ เข้าให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ที่แฟลตดังกล่าวมีสุนัขจรจัดจำนวนมาก และเคยถูกสุนัขกัด ส่วนวันเกิดเหตุสามีถูกสุนัขมาล้อมรอบ จึงใช้ปืนยิงทำให้สุนัข ตาย 1 ตัว และเจ็บ 1 ตัว และสามีจะเข้าพบพนักงานสอบสวนเร็วๆนี้

พล.ต.ต.เจริญ ยืนยันว่าแม้ผู้ก่อเหตุจะเป็นตำรวจก็จะต้องดำเนินคดีตามขั้นตอน และการกระทำดังกล่าวเบื้องต้นเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืนด้วย ซึ่งจะต้องสอบสวนอย่างละเอียดก่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แซนเดอร์สคว้าชัยชิงตัวแทนเดโมแครตในไวโอมิง
บทความถัดไป‘วรชัย’ย้อน’มาร์ค’ยัน พท.เจตนาดี ไม่เคยนำเรื่อง รธน.มาเล่นการเมือง