“บิ๊กแป๊ะ” สั่งตชด.สำรวจ บนดอยผาหมี ทำฝายกั้นน้ำ ได้หรือไม่ รุดเข้าดูสภาพถ้ำหลวง (ชมคลิป)

28.06.18 | 18:01 น.

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 28 มิถุนายน ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมผบ.สส. ผบ.ทอ. เดินทางมายังศูนย์ประสานงานกู้ภัยโดยได้ฟังบรรยายสรุปถึงสถานการณ์และแนวทางการช่วยเหลือสถานภาพกำลังพลและแผนการช่วยเหลือ ก่อนจะเดินทางไปบริเวณปากถ้ำโดยพล.ต.อ.จักรทิพย์เดินเข้าไปดูสภาพพื้นที่ในถ้ำด้วย

ผบ.ตร. กล่าวว่าขณะนี้การบัญชาการเหตุการณ์ขึ้นอยู่กับทางผู้ว่าราชการจังหวัดแต่อย่างไรก็ตามตำรวจพร้อมสนับสนุนทุกอย่างตอนนี้มีการเสริมกำลังทั้งเฮลิคอปเตอร์และชุดแพทย์โรงพยาบาลตำรวจอย่างไรก็ตามหวังจะมีข่าวดีเหมือนกัน ส่วนแผนการต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับทางผู้บัญชาการเหตุการณ์ว่าจะดำเนินการอย่างไรทราบว่าวันนี้ก็เริ่มดำเนินการสูบน้ำออกอีกครั้ง

ขณะที่มีรายงานว่าพล.ต.อ.จักรทิพย์สั่งการให้ตำรวจตระเวนชายแดนตรวจสอบว่าสามารถทำฝายกั้นน้ำบริเวณบนดอยผาหมีเพื่อไม่ให้น้ำไหลลงบริเวณทำได้หรือไม่ หากสามารถทำได้ก็จะช่วยกันน้ำไม่ให้เข้าเติมในถ้ำ

ด้านพล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ ในฐานะผู้ประสานงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าช่วงเย็นที่ผ่านมาได้เริ่มสูบน้ำออกจากถ้ำอีกครั้งหลังจากเมื่อคืนนี้มีปริมาณน้ำจำนวนมากเติมเต็มเข้าในถ้ำจนเต็มและท่วมเครื่องสูบน้ำ 19 ตัวที่นำเข้าไปติดตั้งสูบน้ำจากด้านในออก อย่างไรก็ตามวันนี้ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำด้านหน้าเพิ่มจากหนึ่งตัวเป็นสองตัวและปรับแก้ไขท่อส่งน้ำเพิ่มประสิทธิภาพการไหลของน้ำ อย่างไรก็ตามขณะนี้กำลังจับตาดูว่าในในเวลา 1 ชั่วโมงสามารถผันน้ำออกได้จำนวนเท่าไหร่ หากโชคดีคืนนี้ไม่มีฝนตกเพิ่มอีกและสามารถสูบน้ำที่เติมเมื่อคืนนี้ออกได้เจ้าหน้าประดาน้ำหน่วยซีล จะเข้าไปภายในคือสับเบรกเกอร์ไฟและกู้เครื่องสูบน้ำ 19 ตัว พร้อมกับดำเนินการเข้าช่วยเหลือเด็กและโค้ชที่ติดอยู่ด้านในต่อทันที หากเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งทั้งหมดทั้งของใหม่และของเก่าใช้ได้เต็มประสิทธิภาพก็จะสูบน้ำออกจากถ้ำและมีความหวังในการเข้าไปถึงด้านในถ้ำใกล้ตัวมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 18.00 น. ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก

Advertisement