รวบ2ยูกันดา-หญิงไทย แก๊งโรแมนส์สแกรมลวงเหยื่อโอนเงินกว่า 8 แสน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ( รองผบช.ทท.) แถลงผลการจับกุมและร่วมสอบปากคำ นายโรเจอร์ส กียูนี อายุ 31 ปี สัญชาติยูกันดา , นายเอ็มมานูเอล คาโซม่า อายุ 37 ปี สัญชาติยูกันดา และ น.ส.วิไลวรรณ เพ็ชรทอง อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาในเครือข่ายโรแมนสแกม โดยร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายผ่านเฟซบุ๊ค และหลอกให้โอนเงิน ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฏร์ธานีจับกุมหลังพบตระเวนกดเงินตามตู้เอทีเอ็มในพื้นที่เกาะสมุย เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อขยายผลและตรวจสอบหนังสือเดินทางของชายต่างชาติทั้งสอง พบว่า การอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรได้สิ้นสุดไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงได้จับกุมในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” นอกจากนี้ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ยังพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการหลอกลวงให้หญิงไทยหลงรักและโอนเงินผ่านเฟสบุ๊คจำนวน 4 รายในพื้นที่ ตลาดพลู ประชาชื่น จ.บุรีรัมย์ และจ.ตรัง มูลค่าความเสียหายกว่า 8 แสนบาท

ด้าน น.ส.วิไลวรรณ ผู้ต้องหายอมรับว่าได้ค่าจ้างการเปิดบัญชีธนาคาร บัญชีละ 4 พันบาทมานานกว่า 1เดือน หลังจากเพื่อนแนะนำให้รู้จักกับชาวยูกันดาจากสถานที่สปาได้ไม่นาน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าจากนี้เตรียมหารือกับกระทรวงการต่างประเทศถึงมาตรการการออกวีซ่าให้กับชาวไนจีเรีย และชาวยูกันดา สองสัญชาติที่มีประวัติการเข้ามาก่ออาชญากรรมในไทยบ่อยครั้ง โดยเฉพาะคดีหลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงิน หรือ แก๊งโรแมนสแกม ที่มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากหลงเชื่อ รวมทั้งก่อเหตุในคดีอื่นๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในเร็วๆนี้ และจะดำเนินการขยายผลจับกุมเครือข่ายโรแมนสแกมให้หมดไปจากประเทศไทยต่อไป นอกจากนี้หากมีผู้เสียหายหรือถูกหลอกลวง จากกลุ่มคนร้ายที่มีพฤติการณ์ในลักษณะดังกล่าวข้างต้นสามารถแจ้งเหตุหรือแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155หรือ สายด่วน ปปง. 1710

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ”ชี้ ไม่มีประโยชน์ทำไพรมารีโหวตรายภาค เหน็บนักการเมือง มาคุยแล้วตีรวน อย่ามา
บทความถัดไปอำนาจรัฐ กฎหมาย และผู้สื่อสารจากโลกอันอยู่เหนือเหตุผล