ประชุมตร.ไทย-มาเลย์-สหรัฐ หารือต้านก่อการร้าย ไอเอส-คน2สัญชาติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 เมษายน ที่โรงแรมเคปพันวา อ.เมืองภูเก็ต พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านมั่นคง(รองผบ.ตร.มค.) นายโทมัส อาร์ แวนแด็นเบริค หัวหน้าสำนักงานรักษาความมั่นคงทางการทูตสหรัฐอเมริกา ร่วมเปิดการประชุมหารือด้านความมั่นคงชายแดน หัวข้อ “การบริหารการเข้าเมืองบริเวณแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย” โดยมีตำรวจไทย เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา ร่วมประชุม

image

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้สหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุน เป็นการประชุมหารือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันภัยก่อการร้ายในภูมิภาค หาแนวทางประสานความร่วมมือในการสกัดกั้นการเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้าย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางผ่านไปมา เป็นประเทศต้นทาง ปลายทางและแหล่งพักพิง โดยพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซียถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ ที่ต้องเฝ้าระวังและพัฒนาปรับปรุงบริหารจัดการการตรวจสอบ ควบคุมการเข้าเมืองให้มีประสิทธิภาพ

image

รอง ผบ.ตร.มค.กล่าวว่า ยอมรับว่าจากข้อมูลการข่าวพบว่ามีการขยายตัว เคลื่อนไหวของกลุ่มที่มีแนวคิดสนับสนุนเครือข่ายไอเอสในภูมิภาคนี้ ครั้งนี้จึงหารือวางแนวทางร่วมกันสกัดกั้นการเคลื่อนไหว โดยเน้นว่าจะไม่ยอมให้ไทยเป็นที่พำนักหรือทางผ่าน พื้นที่เคลื่อนไหวของกลุ่มนี้ นอกจากนี้จะหารือประเด็นคน2สัญชาติที่เป็นปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ไทย-มาเลเซีย กระทบทั้งการก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ และเฝ้าระวังไม่ให้ขยายตัวไปถึงการก่อการร้ายระดับภูมิภาค โดยจะหามาตรการดูแลทั้งการเคลื่อนของคน และพาหนะ ที่อาจกระทบความมั่นคง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon