คุก 1 ปี 6 เดือนไม่รอลงอาญา ‘ศราวุธ’ ผู้ต้องหาหนีคดีฉ้อโกง-ละเมิดศาล หนีควบคุม

พิพากษาคุก 1 ปี 6 เดือนไม่รอลงอาญา “ศราวุธ” หนุ่มนครนายก ผู้ต้องหาหนีคดีฉ้อโกง ฐานละเมิดศาล-หนีการควบคุม ม.190 หลังฉวยโอกาส ตร.เผลอรอฝากขัง แกล้งเข้าห้องน้ำก่อนชิ่งหนี ช่วง ส.ค.

จากกรณีเกิดเหตุการณ์ “นายศราวุธ ตั้งภู่ตระกูล” อายุ 33 ปี ชาว จ.นครนายก ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลหลายแห่งในข้อหาฉ้อโกงหลอกสั่งซื้อโทรศัพท์ยี่ห้อดัง iPhone เกิดความเสียหายหลายล้านบาท ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนครนายก จับตัวได้ที่ ร.ร.เทศบาล 3 ต.บ้านคำบุญศิริ จ.นครยายก แล้วส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม เพื่อทำการสอบสวนคดีต่อ แต่เมื่อวันที่ 10 ส.ค.61 ระหว่างนำตัวมายื่นคำร้องผัดฟ้องฝากขังครั้งแรกใน 2 สำนวนที่ศาลแขวงธนบุรี ถ.บางบอนเอกชัย “นายศราวุธ” ผู้ต้องหา ได้ฉวยโอกาสหลบหนีไปจากอาคารศาลแขวงธนบุรีระหว่างรอผัดฟ้องฝากขัง แล้วต่อมา ผอ.สำนักอำนวยการศาลแขวงธนบุรี ได้ ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงขึ้นมา เพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงแล้ว เมื่อวันที่ 14 ส.ค.61 ได้รายงานข้อเท็จจริงตามลำดับชั้น ต่อผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงธนบุรี , อธิบดีผู้พิพากษาภาค 1 และเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แล้วศาลจึงได้ตั้งสำนวนกล่าวหา “นายศราวุธ”เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล หรือประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล ตามประมวลวิธีพิจารณาความแพ่ง (ป วิ.แพ่ง) มาตรา 31 แล้ว

ศาลกำหนดนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจในวันที่ 12 ก.ย.นี้ ซึ่งปรากฏว่าเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัว“นายศราวุธ” ผู้ต้องหาที่หลบหนี ได้ที่ จ.เชียงใหม่ ภายหลังจึงส่งตัวกลับมาให้พนักงานสอบสวนและนำส่งต่อศาลแขวงธนบุรี

โดยเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (12 ก.ย.) ที่ศาลแขวงธนบุรี ถ.บางบอนเอกชัย ศาลก็ได้ไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลแขวงธนบุรีเป็นผู้กล่าวหา นายศราวุธ ผู้ถูกกล่าวหา ขณะที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลแขวงธนบุรี ได้แถลงต่อศาลว่าหลังเกิดเหตุที่นายศราวุธได้หลบหนีไประหว่างการควบคุมตัวอยู่ที่ศาลก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้มีการทำรายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งได้มีการสอบผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจประจำศาล เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าข้าม 2 นาย ซึ่งเป็นผู้นำตัว นายศราวุธ มาขอผัดฟ้องและฝากขัง

ทั้งนี้ ศาลได้อธิบายข้อกล่าวหาให้นายศราวุธ ฟังแล้ว นายศราวุธก็ให้การรับสารภาพ โดยนายศราวุธผู้ถูกกล่าวหา แถลงว่า ในวันเกิดเหตุ (10 ส.ค.2561) ได้ถูกนำตัวมาขอผัดฟ้องและฝากขังที่ศาลนี้ ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ที่ห้องพิจารณาคดี 12 พร้อมกับผู้ต้องหาคดีอื่นๆ แล้วระหว่างที่ตำรวจประจำศาลกำลังตรวจสอบข้อมูลภาพถ่ายและประวัติผู้ต้องหาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ผู้ถูกกล่าวหาได้ใช้โอกาสเดินปะปนไปกับผู้ต้องหาอื่นที่ขอไปเข้าห้องน้ำ และเมื่อพบตำรวจประจำศาลอีกคนหนึ่งที่หน้าห้องน้ำ แล้วถูกถามว่ามาติดต่อคดีอะไร ผู้ถูกกล่าวหาก็ได้ออกอุบายว่าตนเป็นผู้เสียหายคดีฉ้อโกง ตำรวจประจำศาลดังกล่าวจึงแนะนำให้ผู้ถูกกล่าวหามาติดต่อในช่วงบ่าย หลังจากนั้นผู้ถูกกล่าวหาก็ได้เดินไปเข้าห้องน้ำและซ่อนตัวอยู่เป็นเวลา 5 นาที ก่อนเดินออกมาจากห้องน้ำและเดินออกไปที่ชั้น 2 แล้วจึงได้หลบหนีออกไปจากอาคารศาล

ศาลพิเคราะห์ รายงานการสืบสวนข้อเท็จจริงประกอบถ้อยคำของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและคำรับสารภาพของผู้ถูกกล่าวหาแล้ว เชื่อว่านายศราวุธ ผู้ถูกกล่าวหาหลบหนีไประหว่างที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศาลจริงการกระทำดังกล่าวเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล มีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลตาม ป.วิแพ่ง มาตรา 31(1) ให้จำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลแล้ว ในวันเดียวกันนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 7 ยังได้ยื่นฟ้องคดีด้วยวาจากับ นายศราวุธ หรืออาร์ม อายุ 33 ปี ยื่นฟ้องเป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำ 5467/2561 ในความผิดฐานหลบหนีไประหว่างที่คุมขังตามอำนาจของพนักงานสอบสวน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 190 ระวางโทษจำคุกไม่ 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2561 เวลากลางวัน จำเลยซึ่งถูกจับกุมคดีอาญาความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งอยู่ในระหว่างการสอบสวนของ สน.ท่าข้าม จำเลยได้หลบหนีไประหว่างคุมขัง โดยฉวยโอกาสช่วงที่ตำรวจผู้ควบคุมตัวเผลอ แล้วเดินออกจากห้องพิจารณาคดีที่ 12 อาคารศาลแขวงธนบุรีและหลบหนีไป ขณะที่พนักงานสอบสวนรอยื่นคำร้องผัดฟ้องและฝากขัง เหตุเกิดที่แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม. โดยเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจได้ทำการจับกุมจำเลยแล้วนำส่งพนักงานสอบสวน โดยจำเลยให้การรับสารภาพทุกข้อหา

ซึ่งศาลได้สอบถามจำเลยเรื่องทนายความแล้วแถลงว่า ไม่มีและไม่ต้องการทนายความ ศาลจึงอ่านพร้อมอธิบายคำฟ้องด้วยวาจาของอัยการโจทก์ ให้นายศราวุธจำเลยฟังแล้วก็ให้การรับสารภาพ ศาลจึงพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามมาตรา 190 ให้จำคุก 2 ปี จำเลยให้การรับสารภาพมีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกเป็นเวลา 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อรวมโทษทั้งคดีละเมิดอำนาจศาลและคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องฐานหลบหนีระหว่างถูกคุมขังฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 190 แล้ว นายศราวุธ ถูกพิพากษาให้จำคุกทั้งสิ้น เป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แสนสิริปรับแผนทยอยขายคอนโดฯสกัดดีมานด์เทียมเก็งกำไร
บทความถัดไป‘อดีต ส.ส.ปชป.’ ค้าน ‘ชวน’ นั่งหัวหน้าพรรคมควรเก็บไว้เชิดชู