ผบช.น.ตั้งชุดสืบ หาภาพล้ำค่า ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ลูกชายแจ้ง ตร.หายกว่า 100 รูป เร่งขอหมายค้น

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีรายงานว่า พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้รับการร้องทุกข์จากนายดอยธิเบศร์ ดัชนี อายุ 41 ปี บุตรชายและผู้ดูแลมรดกของนายถวัลย์ ดัชนี หรือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศน์ศิลป์ ปี พ.ศ.2544 จิตรกร ช่างเขียนรูประดับโลก ซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2557 ว่ามีภาพวาดของ อ.ถวัลย์ หายไปจำนวนกว่า 100 รูป เป็นเงินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อนุรักษ์ แดงเกษม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พลูสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. และ พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ รอง ผบก.สส.บช.น. ทำการเร่งรัดสืบสวน ลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลการติดตามตัวคนร้าย

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2560 นายดอยธิเบศร์ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ชัยรัตน์ คำสุพรม รอง สว.(สอบสวน) สน.บางชัน ว่าภาพวาดของ อ.ถวัลย์ที่ถูกจัดเก็บไว้ภายในบ้านหลังหนึ่งในถนนเสรีไทย แขวงและเขตคันนายาว ได้ถูกขโมยจากบ้านหลังดังกล่าวจำนวน 3 รูป คือรูปนกอินทรีย์ 2 รูป และรูปควายพื้นแดง 1 รูป มูลค่าประมาณ 6 ล้านบาท ต่อมานายดอยธิเบศร์ได้เข้าไปตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าวอีกครั้ง พบว่ามีภาพวาดหายไปมากกว่า 3 ภาพ รวมแล้ว 113 ภาพ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ อ.ถวัลย์นั้นมีบ้าน 2 หลัง คือบ้านดำ หรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย และบ้านอีกหลังอยู่ที่หมู่บ้านเกษราคลาสสดิโฮม กทม. ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านที่ อ.ถวัลย์ใช้เป็นสถานที่วาดภาพและจัดเก็บภาพที่วาดไว้เป็นจำนวนมาก โดยมีหญิงวัย 70 ปี เป็นผู้ดูแลบ้าน ส่วนนายดอยธิเบศร์จะเข้าไปบ้านหลังดังกล่าวเป็นครั้งคราว ต่อมา อ.ถวัลย์ได้สร้างบ้านดำ ซึ่งเป็นบ้านหลักที่ อ.ถวัลย์อาศัยอยู่ จึงปล่อยบ้านหลังนี้ให้หญิงวัย 70 ปีดูแล แต่ก็ยังไปมาอยู่สม่ำเสมอ กระทั่ง อ.ถวัลย์เสียชีวิตลง

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2557 จากนั้นนายดอยธิเบศร์ได้เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินภายในบ้านที่ กทม. พร้อมทั้งถ่ายภาพวาดที่ อ.ถวัลย์วาดเก็บไว้ พบว่ามีถึง 650 ภาพ โดยภาพวาดส่วนใหญ่จะเป็นภาพวาดจำพวก “สัตว์ป่า” กระทั่งเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ได้เดินทางกลับเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินและภาพวาดพบว่าทรัพย์สินภายในบ้านอยู่ครบ แต่ภาพวาดได้หายไป ครั้งแรกเข้าใจว่าหายไปเพียง 3 ภาพ จึงเข้าแจ้งความที่ สน.บางชัน แต่เมื่อเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งพบว่าหายไปถึง 113 ภาพ มูลค่า 300 ล้านบาท จึงได้เดินทางเข้าแจ้งความเพิ่มเติม ระหว่างนั้นก็มีการฟ้องร้องต่อศาลเรื่องผู้ดูแลมรดกของ อ.ถวัลย์ จนศาลตัดสินให้นายดอยธิเบศร์เป็นผู้ดูแลมรดกโดยชอบธรรม แต่คดีภาพหายยังไม่คืบหน้าจึงนำเรื่องเข้าร้องต่อ พล.ต.ท.ชาญเทพ ผบช.น.

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ทาง พล.ต.ท.ชาญเทพได้เรียกคณะชุดสืบสวนประชุมสั่งการให้ พล.ต.ต.อนุรักษ์ แดงเกษม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 พ.ต.อ.นพศิลป์ พลูสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 และ พ.ต.อ.อดิศักดิ์ ชูพันธ์ ผกก.สน.บางชัน เพื่อสืบหาพยานหลักฐาน นอกจากนี้ยังได้ทำการสอบปากคำพยานทั้งผู้เชี่ยวชาญในแวดวงศิลปะ พยานแวดล้อม พร้อมกันนี้ได้นำไฟล์รูปภาพที่นายดอยธิเบศร์ถ่ายไว้จำนวน 113 รูป มาตรวจสอบว่าเป็นภาพจริงหรือไม่ พร้อมลงพื้นที่ตามแหล่งค้าขายของงานเชิงศิลปะที่ถูกต้องตามกฎหมายและแหล่งขายภาพวาดใต้ดิน เพื่อนำมาสืบสวนและติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายในสัปดาห์นี้ชุดสืบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดมอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อยื่นคำร้องต่อศาลพิจารณาออกหมายค้นหลายจุดทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อติดตามภาพวาดของ อ.ถวัลย์ และยื่นคำร้องขออนุมัติออกหมายจับคนใกล้ชิดคนหนึ่ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จากพื้นผิว ถึงโครงสร้าง สู่อุดมการณ์ การศึกษา “วรรณคดี” บนพื้นฐานของกรอบทฤษฎ
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ.2561