เปิด’บ้านสีขาว’บางซื่อ ลั่นพบยาเสพติดจัดการเด็ดขาด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มกราคม ที่ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 แขวงและเขตบางซื่อ กทม. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.โกสิต กาญจนะโกมล ผกก.สน.เตาปูน ร่วมเปิดโครงการ “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด” โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตบางซื่อ อาสาสมัครตำรวจบ้าน นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิควิมลบริหารธุรกิจและชาวบ้านในชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 กว่า 100 คน ร่วมงาน

พ.ต.อ.โกสิตกล่าวว่า โครงการ “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด” เพื่อใช้เป็นมาตรการสำคัญในการป้องกันมิให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชนต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีหลักการให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนของตนเอง โดยร่วมกันกำหนดมาตรการทางสังคมมาบังคับใช้กับคนในชุมชนอย่างต่อเนื่องและจริงจัง มีการกำหนดสัญลักษณ์เป็นป้ายข้อความ “บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด” ติดไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อประกาศให้ประชาคมรับทราบถึงครอบครัวที่ปลอดยาเสพติด ส่วนครอบครัวที่เกี่ยวข้องหรือมีพฤติการณ์ นอกจากไม่ได้ป้ายแล้วยังมีมาตรการทางสังคมและกฎหมายเข้าไปดำเนินการต่อไป พื้นที่สน.เตาปูน มีชุมชนนำร่อง 2 ชุมชน คือชุมชนวัดประดู่ธรรมธิปัตย์และชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 ซึ่งชุมชนหัวรถจักรตึกแดงมี 289 ครัวเรือน จำนวนประชากร 1,445 คน และการดำเนินการในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยเทคนิควิมลบริหารธุรกิจให้นักศึกษาที่มีจิตอาสาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูลพื้นฐานของชุมชน เพื่อรับทราบปัญหา ความต้องการของชุมชน และได้จัดประชุมประชาคมหัวรถจักรตึกแดง เขต 3 ขึ้น เพื่อประกาศเจตนารมณ์เริ่มต้นโครงการบ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด

พล.ต.ต.เจริญกล่าวว่า โครงการนี้ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ส. และสำนักงานเขตทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อป้องกันปราบปรามยาเสพติดให้หมดไปจากชุมชนต่างๆ เป็นโครงการที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ได้สั่งการให้ทุกสถานีตำรวจทั้ง 88 สน. จัดทำโครงการนี้นำร่องสถานีตำรวจละ 2 ชุมชน ซึ่งได้ดำเนินการเกือบครบทุกสถานีตำรวจแล้ว ส่วนในเขตพื้นที่ของกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ได้ดำเนินการครบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งพิธีเปิดในวันนี้สถานีตำรวจนครบาลเตาปูนร่วมกับสำนักงานเขตบางซื่อ คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) สน.บางซื่อ และคณะกรรมการชุมชนหัวรถจักรตึกแดง ได้มาเปิดโครงการบ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด ซึ่งชุมชนที่เปิดนำร่องโครงการบ้านสีขาวนี้เป็นชุมชนที่มีปัญหาด้านยาเสพติดอยู่ในระดับกลางถึงรุนแรง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จะต้องลงพื้นที่เข้าไปในชุมชนอยู่เป็นระยะ หากยังคงมียาเสพติดอยู่ภายในชุมชนก็จะต้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สตูลดีเดย์! กว้านซื้อยางช่วยชาวสวนพรุ่งนี้ พบกว่า 3 พันคนไร้เอกสารสิทธิ
บทความถัดไปหนองคายหนาวฉับพลัน ปลาในกระชังไม่กินอาหาร คลื่นซัดกระชังปลาตายเพียบ(คลิป)