8ผู้ต้องหา ‘ฟิลลิป มอร์ริส’ ปฏิเสธสู้คดีเลี่ยงภาษีบุหรี่ ‘2หมื่นล้าน’ ศาลเลื่อนนัดพร้อม27มิ.ย.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 เมษายน ที่ห้องพิจารณา 908 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย ในคดีหมายเลขดำ อ.185/2559 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด เป็นนิติบุคคลที่มี นายอเลฮานโดร ปาสคาลิดีส สัญชาติอเมริกัน กรรมการผู้จัดการและผู้จัดการสาขาฟิลลิป มอร์ริส(ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด , นายศิลาเอก สุนทราภัย อายุ 48 ปี, นางดาลัค วารณะวัฒน์ อายุ 45 ปี, น.ส.เสาวลักษณ์ อาภาเบิกบาน อายุ 39 ปี , น.ส.จรรยานี วิสุทธิกุลพาณิชย์ อายุ 45 ปี, น.ส.สุจินดา ไตรรัตน์เกยูร อายุ 50 ปี, นางทรรศสม ลาภประเสริฐ อายุ 48 ปี และ น.ส.วราภรณ์ อภิเสถียรสุข อายุ 39 ปี พนักงานคนไทย เป็นจำเลยที่ 1-8 ฐานร่วมกันเกี่ยวข้องด้วยประการใดๆ ในการหลีกเลี่ยง หรือพยายามหลีกเลี่ยงค่าภาษีศุลกากร โดยเจตนาที่จะฉ้อค่าภาษีของรัฐบาล ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 27, 115 จัตวา, พ.ร.บ.ศุลกากร (ฉบับที่ 11) พ.ศ.2490 มาตรา 3, พ.ร.บ.ศุลกากร (ฉบับที่ 17) พ.ศ.2543 มาตรา 10 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม ประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2526 มาตรา 4 และพ.ร.บ.ให้บำเหน็จในการปราบปรามผู้กระทำผิด พ.ศ. 2489 มาตรา 4-9 มีอัตราโทษ ตามกฎหมายศุลกากร ให้ปรับเป็นเงิน 4 เท่า ราคารวมค่าอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

คำฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2546 ถึงวันที่ 24 มิถุนายน 2549 นิติบุคคลดังกล่าวกับพวกจำเลยทั้งแปดและที่หลบหนีอยู่ ร่วมกันนำสินค้าประเภทบุหรี่ ยี่ห้อมาร์ลโบโร (MARLBORO) และยี่ห้อ แอลแอนด์เอ็ม (L&M) เข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยร่วมกันแสดงราคาสินค้าอันเป็นเท็จ ฉ้อโกง และอุบาย ด้วยการยื่นใบขนสินค้าขาเข้าและใบขนส่งสินค้าเลขที่อื่นๆ อีกต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร กรมศุลกากร เพื่อผ่านพิธีการศุลกากร โดยสำแดงราคาของบุหรี่ทั้งสองยี่ห้อ ไม่ตรงตามราคาที่แท้จริง และถูกต้องตามกฎหมายศุลกากร จำเลยร่วมกันสำแดงเท็จในราคาบุหรี่แต่ละยี่ห้อ เพื่อหลีกเลี่ยงการชำระค่าอากรให้ครบถ้วน จำเลยร่วมกันกระทำการดังกล่าวต่อเนื่องในรายการใบขนส่งสินค้ารวมทั้งสิ้น 272 ครั้ง เป็นความผิดรวม 272 กรรม โดยรวมราคาของสินค้าบุหรี่บวกกับราคาภาษีอากรเป็นเงินทั้งสิ้น 20,210,209,582.50 บาท เหตุเกิดที่ท่าเรือแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี คลังสินค้าทัณฑ์บน ตำบลอำเภอใดไม่ปรากฏชัด จ.ปทุมธานี และด่านศุลกากรลาดกระบัง แขวงคลองสามวา เขตลาดกระบัง เกี่ยวพันกัน

โดยวันนี้อัยการโจทก์ จำเลยทั้ง 8 และทนายความจำเลย เดินทางมาศาล ศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องแล้วสอบถามจำเลยว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ จำเลยทั้งหมดแถลงให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

ต่อมาอัยการโจทก์แถลงขอเลื่อนส่งพยานเอกสารและบัญชีพยานบุคคล เนื่องจากระบุว่าคดีนี้มีความซับซ้อนและมีพยานเอกสารจำนวนมากจะต้องคัดถ่ายสำเนาเอกสารให้คู่ความ รวมทั้งอยู่ระหว่างตรวจสอบความเกี่ยวข้องของบุคคลในคดีนี้ จึงขอศาลเลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานไปอีกสัก 1 นัด

ขณะเดียวกันจำเลยทั้ง 8 ได้ยื่นคำร้องขอให้สืบพยานโจทก์ลับหลังจำเลย เนื่องจากระบุว่าจำเลยทั้งหมดมีภารกิจที่จะต้องปฏิบัติในแต่ละวันจำนวนมาก จึงไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ ด้านทนายความจำเลยแถลงขอเวลาในการตรวจพยานเอกสารต่างๆ ที่อัยการโจทก์ยื่นมาในวันนี้ โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน จึงขอเลื่อนนัดประชุมคดีและตรวจพยานหลักฐานเพื่อกำหนดวันนัดสืบพยานออกไป

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และจำเลยทั้ง 8 มีทนายความอยู่แล้วประกอบกับโจทก์ไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้พิจารณาสืบพยานโจทก์ลับหลังจำเลยได้ และคดีมีเหตุอันสมควรจึงอนุญาตโดยกำหนดนัดตรวจความพร้อมคู่ความ ในวันที่ 27 มิถุนายน เวลา 09.00 น. รวมทั้งอนุญาตกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐาน ประชุมคดีเพื่อกำหนดวันนัดสืบพยาน ในวันที่ 10 ตุลาคม เวลา 09.00 น.

ภายหลังนายอเลฮานโดร ปาสคาลิดีส กล่าวว่า ทุกข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอ ส่งสำนวนฟ้องให้อัยการ ไม่มีมูลทุกข้อกล่าวหา และทำลายชื่อเสียงของบริษัท ฟิลลิป มอร์ริสฯ ยืนยันว่าบริษัทบริสุทธิ์ และจะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวสวนสงขลาร้อง แล้งหนักต้นยางยืนต้นตาย ขอหน่วยงานเร่งช่วยด่วน
บทความถัดไป‘กัญจนา’เปิดใจสูญเสียพ่อ รับสานงานทุกอย่าง ลั่น ดูแลทุกอย่างที่พ่อเคยดูแล