คุม ‘ตาตา’ ผู้ต้องหายิง ‘หมีขอ’ ฝากขังศาลกาญจน์ คาดนอนคุกเหตุไร้ญาติประกัน

ความคืบหน้าในคดีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จับกุมตัว นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย พร้อมพวก เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา นั้น

พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้นำตัวนายตาตา ชาวเมียนมา ผู้ดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ มือยิงหมีขอ และ นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งยอมรับว่าไม่ได้ซื้ออุ้งเท้าหมีขอมาจากชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาในราคา 100 บาท ตามที่ให้การไปก่อนหน้านี้ โดยมีผู้ต้องหาอีกรายคือ นายสกานต์ แก่งหลวง อายุ 34 ปี จนท.อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งเป็น 1 ในผู้ที่ ตาตา กล่าวอ้างว่า เป็นผู้สั่งการให้ยิงหมีขอ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุภายในบริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ หมู่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย และภายในอุทยานแห่งชาติไทรโยค เมื่อวานนี้นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 12 ตุลาคม ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ร้อยเวรเจ้าของคดี ได้นำตัวนายตาตา ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่ได้สอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ โดยนายตาตายังคงให้การเหมือนเดิม คือ รับว่าตนเองเป็นคนลงมือยิงหมีขอ แต่เป็นเพราะ นายอนุสรณ์ และ นายสกานต์ แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บังคับข่มขู่ให้พาไปล่าสัตว์ป่าและสั่งให้ตนเองยิงหมีขอ ซึ่งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว แต่คาดว่า นายตาตาจะไม่มีญาติมายื่นขอประกันตัว และต้องถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป

ส่วน นายจิระ ซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์เต่าดำ ที่ นายตาตา ให้การซัดทอดว่า มีส่วนร่วมในการชำแหละหมีขอ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่า นายจิระ พร้อมภรรยา ทั้งสองคนได้หลบหนีข้ามฝั่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เนื่องจากสำนักสงฆ์ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชายแดนซึ่งมีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับ นายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ ซึ่งเป็นลุงของนายวัชรชัย ผู้ต้องหาที่หลบหนีไปโดยอาศัยช่วงชุลมุนขณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าจับกุมนั้น ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา และภายหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้น ทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีเมื่อวานนี้ และศาลได้พิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ววานนี้เช่นกัน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 2 แสนบาท เป็นหลักประกันเช่นเดียวกับนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย และพวกที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้

ในส่วนของการทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วานนี้ทำไปได้เพียง 3 จุด คือ จุดที่ นายสกานต์ แก่งหลวง รับเป็นคนยิงอีเห็น แต่ยิงพลาดเป้า จำนวน 1 นัด จุดที่ นายตาตา รับเป็นคนยิงหมีขอ บริเวณต้นไทร ด้วยปืนลูกกรด จำนวน 1 นัด และจุดที่ นายอนุสรณ์ เรือนงาม รับเป็นคนนำหมีขอที่โดนยิงกลับที่พักแรม โดยยังคงเหลือจุดที่จะต้องนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนอีก 2 จุดใหญ่ คือ จุดทิ้งซากหมีขอ ซึ่งห่างจากจุดที่กลุ่มออฟโรดของผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม ประมาณ 1.1 กิโลเมตร และจุดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ายิงปืนแก้บน ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อเขาพลู เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการนัดหมายว่าจะลงพื้นที่ไปทำแผนอีกเมื่อใด โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวมรวบพยานหลักฐานเพื่อหาความเชื่อมโยงว่ามีผู้ต้องหารายใดเกี่ยวข้องบ้าง เพื่อจะได้นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุต่อไป

บทความก่อนหน้านี้สุดสลด! “พลายด้วน” ลูกช้างป่าที่ตกเหวตายแล้ว
บทความถัดไป“รวมพลคนใจดี กับเบลล่า ราณี” ประมูลเลขสวยกับ กปถ. พร้อมกิจกรรมตอบแทน ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับ
ปีใหม่ กับดารามากมาย