‘ทนายสงกานต์-แอดมินเพจ’ แจ้งจับ20เฟซ-ยูทูบ หมิ่นเบื้องสูง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 เมษายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติศาสนาพระมหากษัตริย์ นายเกียรติศักดิ์ หรือบี (สงวนนามสกุล) แอดมินเพจเฟซบุ๊ก “สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย หรือ ฟักโกสต์” เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ ร.ต.อ.ไพทูล จ้อยสระคู รองสารวัตร (สอบสวน) กก.1 บก.ป. ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่าตรวจสอบพบการเผยแพร่ภาพและข้อความทางเฟซบุ๊ก กว่า 20 แห่ง และเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และร่วมกันกระทำการตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ตามมาตรา 83 รวมทั้งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (1)

นายสงกานต์ กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องร้องเรียนกรณีที่เกิดขึ้นจากแอดมินเพจฟักโกสต์ แล้ว ทางเครือข่ายฯ ตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น พบการกระทำของกลุ่มบุคคลที่น่าจะกระทำกันเป็นขบวนการ มีการนำภาพและข้อความที่ไม่เหมาะสมอันเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง มาเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ทั้งในเฟซบุ๊กต่างๆ และเว็บไซต์ยูทูบ รวมกว่า 20 แห่ง โดยมีการเข้าถึงได้จากบุคคลทั่วไปที่เข้าท่องโลกออนไลน์ กรณีนี้ทางเครือข่ายฯเห็นว่าจะสร้างความเสียหายต่อสถาบันเบื้องสูง อีกทั้งทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เร่งดำเนินการกวาดล้างผู้กระทำผิดในลักษณะนี้อยู่แล้ว จึงพิจารณาเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ในครั้งนี้ และหากยังพบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดอื่นใดอีก ขอให้พนักงานสอบสวนใช้ดุลพินิจในการพิจารณาดำเนินคดีด้วย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

ด้าน ร.ต.อ.ไพทูล กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยจะรายงานผู้บังคับบัญชาก่อนประสานไปกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image