จับแม่ค้าผลไม้ชาวลาว ฉวยโอกาสนำยาบ้า 8 พันเม็ดผ่านจุดผ่อนปรน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ว่าการอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.นที สิริวรวัชร์ ผกก.สภ.ท่าอุเทน พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน พร้อมด้วย ตำรวจชุดสืบสวน ทหาร นรข. ฝ่ายปกครอง แถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ หลังมีการสืบสวนจับกุม นางนวล ไชยวงศ์ อายุ 28 ปี ชาวเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป.ลาว พร้อมของกลางยาบ้า 8,000 เม็ด โดยจับกุมตรวจยึดได้หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาบริเวณด่านจุดผ่อนปรนไทยลาว เขตเทศบาลตำบลท่าอุเทน จึงได้วางแผนลงพื้นที่ตรวจสอบสกัดกั้นปราบปรามจับกุม

จนกระทั่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้บริเวณบ้านเช่าใกล้ด่านจุดผ่อนปรนชายแดนไทยลาว ในเขตเทศบาลตำบลท่าอุเทน ซึ่งอาศัยความชำนาญในการเดินทางเข้าออกบริเวณด่านจุดผ่อนปรน เนื่องจากมีอาชีพค้าขายผลไม้บริเวณตลาดจุดผ่อนปรน จึงใช้ช่องว่างที่เจ้าหน้าที่ไม่อยู่ ลักลอบนำเข้าเพื่อนำมาพักไว้ รอการส่งต่อให้กับลูกค้าตามนัดหมาย แต่เจ้าหน้าที่สืบทราบจึงสกัดจับกุมไว้ได้ ตรวจค้นพบมีการซุกซ่อนยาบ้าในกล่องอุปกรณ์มือถือ จำนวน 4 มัด แกะออกเป็นถุงพลาสติกสีน้ำเงิน 40 ถุง นับรวมยาบ้าประมาณ 8,000 เม็ด จึงควบคุมตัวมาสอบสวนดำเนินคดี

เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวลาวเป็นเงินจำนวน 8,000 บาท เพื่อลักลอบนำยาบ้าเข้ามาส่งให้ลูกค้าตามนัดหมาย ซึ่งจะใช้ความคุ้นเคยในการเดินทางเข้าออกตามตลาดจุดผ่อนปรน เป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ แต่หนีไม่รอด อ้างว่าทำไปเพราะต้องการเงินเลี้ยงลูกถึง 2 คนเพียงคนเดียวหลังจากเลิกกับสามี หาเงินไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย โดยทางตำรวจจะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตาม ผู้ร่วมขบวนกรมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ด้านความมั่นคง เพื่อเพิ่มมาตรการเข้ม เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงมีการพยายามลักลอบนำเข้ายาเสพติดจำนวนมาก เพื่อนำไปพักรอการจำหน่าย บวกกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวกัญชา ทำให้มีการลักลอบเข้ามาบ่อยครั้ง ซึ่งพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ต้องเข้มงวดวางกำลังสกัดกั้นปราบปราม เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตรวจยึดกัญชารวมถึง 2 ครั้ง รวมน้ำหนักเกือบ 1.5 ตัน และล่าสุดมีการตรวจยึดยาบ้าอีก 8,000 เม็ด จึงต้องมีการเพิ่มมาตรการสกัดกั้นปราบปรามมากขึ้นเป็นพิเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon