น.1เปิดโครงการดวงตาผู้พิทักษ์ กล้องจิ๋วติดหมวกตำรวจ ส่งภาพผ่าน’แอพพ์’สกัดคนร้าย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 พฤษภาคม ที่ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. และ พล.ต.ต.ทรงพล วัธนชัย ผบก.น.6 ร่วมกันเปิดโครงการดวงตาผู้พิทักษ์ (The Guardian eyes) คือติดกล้องไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร

ศานิตย์2

โดย พล.ต.ต.ทรงพลกล่าวว่า ตามนโยบายในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เน้นการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก ด้วยการควบคุมอาชญากรรมทั้งในมิติของอัตราการเกิดเหตุและระดับของความรุนแรงการเกิดเหตุ เพื่อให้ประชาชนรู้สึกพึงพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรมลง โครงการดวงตาผู้พิทักษ์ใช้ชื่อย่อว่า G- Eyes ถือเป็นนวัตกรรมประยุกต์โดยนำเทคโนโลยีกล้องสปอร์ตมาติดตั้งบนหมวกนิรภัยให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายงานป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และเมื่อประสบเหตุสามารถส่งภาพ ตำหนิ รูปพรรณคนร้ายผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์เพื่อประโยชน์ในการสกัดจับคนร้ายได้ทันท่วงที รวมทั้งยังใช้เป็นการปฏิบัติการเชิงจิตวิทยาและใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า การดำเนินโครงการดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนรู้สึกพึงพอใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและลดความหวาดระแวงภัยอาชญากรรมลง และทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานอย่างสบายใจมากขึ้นเนื่องจากมีหลักฐานโต้แย้งเวลาถูกใส่ความจากบุคคลไม่หวังดี ทั้งยังสามารถตอบวิสัยทัศน์ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะเป็นหลักประกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่มีมาตรฐานสากล และแนวคิดที่ว่ารุก รบ จบเร็ว ทำให้พื้นที่ของ กทม.เป็นพื้นที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ในอนาคตจะขยายโครงการนี้ไปในพื้นที่อื่นเร็วๆ นี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ส่องเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ : เก็ต เอาท์ เดอะ โหวต
บทความถัดไปชาวบ้านลำภีเตรียมชุมนุมทวงทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ หลังจนท.ตรวจสอบแต่กลับทำอะไรไม่ได้