“ผบ.ตร.”ห่วงกระแส “ลูกเทพ” หวั่นมิจจาฉาชีพซุกสิ่งผิดกฎหมาย สั่งทุกด่านตรวจเข้ม

ผบ.ตร.ห่วงกระแสตุ๊กตาลูกเทพ เปรย “ประเทศเรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง”  ชี้เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพซุกซ่อนยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย สั่งตำรวจทุกด่าน ตรวจสอบเข้มงวด

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสความนิยมตุ๊กตาลูกเทพ กระทั่งสายการบินและร้านอาหารเปิดบริการพิเศษสำหรับ “ลูกเทพว่า” ว่า น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับกระแสตุ๊กตาลูกเทพ โดยเฉพาะการนำขึ้นเครื่องบินหรือรถโดยสาร เนื่องจาก เกรงว่า กลุ่มมิจฉาชีพ อาจใช้เป็นช่องทางซุกซ่อนยาเสพติด หรือสิ่งผิดกฎหมาย จึงสั่งการให้ตำรวจตามด่านตรวจต่าง ๆ ไม่ประมาท และตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพราะในอดีตเคยมีการซุกซ่อนยาเสพติดในลักษณะนี้มาก่อน แต่ยืนยันว่า ส่วนตัวเคารพสิทธิของแต่ละบุคคล เนื่องจาก เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่อยากให้เจ้าของตุ๊กตาลูกเทพ คำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นด้วยเช่นกัน และส่วนตัวคงไม่นำตุ๊กตาลูกเทพมาบูชา

“ผมไม่เข้าใจประเทศเรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่เรามีตุ๊กตาลูกเทพและคนพกไปมา แต่สิ่งเหล่านี้คือความเชื่อส่วนบุคคล เราไม่หลบลู่ จริงๆมีลูกเทพ ไว้ที่บ้านได้นะ เมื่อก่อนพกกุมารทองกัน เล็กๆไม่เป็นไรหรอก แต่นี่ตัวใหญ่เลย ผมไม่เคยเห็นตัวจริงเห็นแต่ข่าว ไม่เคยเห็นตำรวจอุ้มมาทำงานนะ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในฐานะตำรวจเกรงว่าลูกเทพจะเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพใช้ซุกซ่อนของผิดกฎหมาย แต่ในฐานะเป็นผู้ใหญ่ผมห่วงเด็กรุ่นหลังๆ ผมว่ามีอย่างอื่นทำเยอะแยะ” ผบ.ตร.กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image