เปิดมุมมอง”นรต.หญิง รุ่น 69 “หมวดอิ้ง” ในยุคที่บทบาท พนง.สอบสวนหญิง เพิ่มมากขึ้น

ด้วยยุคสมัยที่สื่อออนไลน์ มีอิทธิพลกับเรื่องทางเพศอย่างมาก สื่อลามกอนาจารสามารถเข้าถึงได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วจนปัญหาเหล่านี้ลามไปถึงเด็กเล็กๆ ที่ไม่ได้รับความดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้ปกครอง ส่งผลให้คดีเกี่ยวกับเรื่องทางเพศเกิดขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการพรากผู้เยาว์ การข่มขืน การแอบถ่าย การแบล็คเมล์ด้วยภาพลามกอนาจารย์

ซึ่งคดีเหล่านี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนจำเป็นต้องใช้ พนักงานสอบสวนหญิงที่จะเข้าใจและสามารถช่วยคลี่คลายคดีต่างๆได้ แต่กลับกันความขาดแคลนของพนักงานสอบสวนหญิงในวงการสีกากีกลับเป็นปัญหาที่ขยายใหญ่ขึ้น จนถึงขนาดบางโรงพักต้องยืมพนักงานสอนสวนหญิงที่อื่นมาช่วยทำคดี

“มติชน ออนไลน์ “ จึงขอนำเสนอเกี่ยวกับมุมมองของพนักงานสอบสวนหญิงที่มีประสบการณ์ทำงานมามากกว่า 2 ปี และถือเป็นตำรวจหญิงสาวสวย เป็นหน้าห้อง  “พ.ต.อ.ภาสกร รัตนปนัดดา” ผกก.สน.ลาดพร้าว ที่ผ่านการทำคดีที่ละเอียดอ่อน และพร้อมมาเล่าประสบการณ์ในการทำงานให้เราฟัง

ร.ต.ท.หญิง ชโรฑรณ์ ยิ้มใย หรือหมวดอิ้ง รองสว. (สอบสวน)สน.ลาดพร้าว อายุ 25 ปี นรต.หญิง รุ่นที่ 69 เพราะตั้งแต่เด็กเคยเห็นคนต่างจังหวัดถูกเอารัดเอาเปรียบ เนื่องจากตำรวจมีน้อย ไม่สามารถบริการประชาชนได้ทั่วถึง จึงอยากสานต่อรอยเท้าพ่อที่เป็นตำรวจ และสอบเข้านักเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม ผ่านความยากลำบากด้วยแรงสนับสนุนจากครอบครัว ฝึกฝนจนเป็นลูกผู้หญิงใจแกร่งได้ 4 ปีก่อนจะเข้าฝึกเข้าอบรมหลักสูตรใบวิชาชีพพนักงานสอบสวน ติดยศ เป็น ร.ต.ท. ปฏิบัติหน้าที่ในงานสอบสวน

การเรียนในโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่ค่อนข้างจะฝึกหนักแบบผู้ชาย สำหรับผู้หญิงถือเป็นความยากลำบากที่ต้องผ่านไปให้ได้ และไม่ได้ง่ายเหมือนโรงเรียนประจำทั่วไป เพราะต้องอยู่ในกฎระเบียบที่เข้มงวด

หมวดอิ้งกล่าวว่าตลอด 4 ปี ตนฝึกหนักและเหนื่อย แต่มิตรภาพที่เกิดจากการฝึกฝนด้วยกันอย่างยากลำบากทำให้ได้เก็บความทรงจำร่วมกับเพื่อนๆ เป็นความทรงจำที่เราเข้าใจกันดี เพราะอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมงทำให้ตนได้มีเพื่อนที่รู้ใจมากมาย และทุกคนที่เรียนจบไปต่าง ก็มีความฝันในในเส้นทางอาชีพของตัวเอง แต่ส่วนตัวตนอยากเป็นพนักงานสอบสวนจึงเลือกอบรมหลักสูตรพนักงานสอบสวนวิชาชีพ ซึ่งตั้งแต่ติดยศก็เมื่อ ปี 2559 ก็ตั้งใจสังกัดเข้าสน.ลาดพร้าวด้วยความที่บ้านอยู่ดอนเมือง โรงพักอยู่ใกล้บ้านเลยสะดวก และตนก็อยากอาศัยอยู่กับครอบครัวที่คอยให้กำลังใจเรามาตลอด

หมวดอิ้งเปิดเผยว่า การทำงานกับทุกคนในสน.ลาดพร้าวเรียบร้อยดีมาก งานที่ทำก็ดี รุ่นพี่ทุกคนก็ดี ท่านผกก.ก็ดีได้เริ่มงานวันแรก ทุกคนต้องมีพี่เลี้ยงฝึกงาน และหลังจากตนเรียนรู้งานสัก 3-4 เดือน จึงได้เริ่มรับทำคดีแรก ซึ่งเป็นคดีข่มขืน และถือเป็นคดีที่ตนประทับใจที่สุด

หมวดอิ้ง เล่าว่า วันหนึ่งมีผู้เสียหายสาวสวยเข้ามาขอคำปรึกษาว่าถูกผู้ชายคนถ่ายคลิปและรูปเปลือยของตัวเองเอาไว้แบล๊กเมล์ ซึ่งตอนแรกที่รู้จัก ก็คุยกันตามประสาชายหญิงที่คบหาดูใจกัน แต่ฝ่ายหญิงเริ่มรู้สึกว่าไม่ใช่ และไม่ตกลงเป็นแฟนกับผู้ชาย ซึ่งฝ่ายชายไม่ยอม และวางยาผู้หญิง พอรู้สึกตัวอีกทีผู้หญิงก็อยู่ในห้องผู้ชายแล้ว ก่อนจะรู้ตัวว่าถูกถ่ายภาพเปลือยซึ่งผู้ชายคนดังกล่าวนำมาใช้ข่มขู่จะปล่อยลงเฟซบุ๊ก

หากฝ่ายหญิงไม่ยอมไปเจอ หนักหน่อยก็บังคับเอาเงินและบังคับทำทุกอย่างที่ต้องการ หลังจากนั้นฝ่ายหญิงก็ไม่กล้าแจ้งความเพราะพ่อแม่เป็นคนมีหน้ามีตามีชื่อเสียงในสังคม ทนทุกข์เก็บความลับอยู่นานจนยอมเข้ามาปรึกษากับตำรวจ ซึ่งเราได้รับทำคดีนี้

หมวดอิ้ง กล่าวต่อว่า ผู้เสียหายบอกว่าอยากจะดำเนินคดีกับฝ่ายชายแต่กลัวคลิปจะถูกเผยแพร่ ไม่อยากให้พ่อแม่รู้ ตนเลยพยายามกล่อมให้แจ้งความเพื่อจะได้ขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายค้น พร้อมแนะนำวิธีตลบหลังผู้ชายเพื่อจะวางแผนรวบตัว ซึ่งตนได้ให้ผู้เสียหายตามน้ำไปก่อนและระหว่างอยู่ด้วยกันก็ต้องพยายามสืบหาว่าผู้ชายคนนั้นเก็บภาพคลิป ที่ใช้แบล๊กเมล์ไว้ไหนบ้าง ทั้งในคอมพิวเตอร์หรือ ในโทรศัพท์มือถือ ในเมมโมรี่การ์ดหรือก๊อบปี้ใส่แผ่นไว้หรือไม่ เพื่อที่เวลาเข้าตรวจค้นเราจะยึดมาให้หมดเพื่อไม่ให้มีหลุดออกไป สุดท้ายเมื่อมีการรวบรวมหลักฐานและออกหมายจับ วันเกิดเหตุชุดปฏิบัติการของสน.ลาดพร้าว สามารถช่วยน้องผู้หญิงในที่เกิดเหตุได้ทันพอดี พร้อมตรวจยึดรูปภาพได้ทั้งหมดก่อนจะหลุดออกไป

“เป็นคดีแรก และจะเป็นคดีที่ตนประทับใจที่สุด เพราะเราได้ช่วยเหลือเธอให้พ้นจากเงื้อมมือของผู้ชายคนหนึ่งที่เอารัดเอาเปรียบผู้หญิง ผู้หญิงคนนั้นได้หลุดพ้นจากนรกเพราะการทำคดีของเรา ตอนแรกเธอไม่กล้าจะแจ้งความด้วยซ้ำ แต่เราสามารถทำให้เธอกล้าจนยอมเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงเพื่อจะได้ลงโทษผู้ชายคนนี้ที่ทำร้ายเธอ ”หมวดอิ้งกล่าว


แต่อย่างไรก็ตามไม่นานมานี้มีการประกาศอย่างเป็นทางการให้ปี 2562 ไม่มีการรับนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จึงดูเหมือนว่าวงการตำรวจอาจลดทอนความสำคัญ ของตำรวจหญิงและทำให้ปัญหาความขาดแคลนของพนักงานสอบสวนหญิงมีมากขึ้น

หมวดอิ้ง กล่าวว่า สำหรับเรื่องนี้ตนคิดว่าความสำคัญของพนักงานสอบสวนหญิงนั้นสำคัญมากเพราะ เรื่องคดีเกี่ยวกับเพศนั้นมีความละเอียดอ่อน ทางโรงพักควรจะมีพนักงานสอบสวนหญิงมาทำตรง ส่วนนี้อย่างน้อยก็ตามสัดส่วนของคดีที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขี้นในแต่ละพื้นที่ เพราะบางโรงพักมีชุมชนเยอะ มีโรงเรียนเยอะ ความรุนแรง และคดีเกี่ยวกับเพศก็จะเยอะตามไปด้วย แต่บางพื้นที่ก็ไม่มีสิ่งเหล่านี้คดีทางเพศเลยเกิดน้อย ซึ่งที่สน.ลาดพร้าวมีแค่ 2 คนรวมตนและเดือนหนึ่งก็รับทำไม่กี่คดีแล้วแต่ถ้าช่วงยิ่งถ้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ ลอยกระทง หรือนักเรียนปิดเทอม คดีทางเพศจะเยอะมากเป็นพิเศษ ประเภทพรากผู้เยาว์หรือข่มขืนที่ตามกฎหมายต้องใช้พนักงานสอบสวนหญิงเป็นส่วนสำคัญ

“จริงๆพนักงานสอบสวนหญิงสามารถทำได้ทุกคดีกฎระเบียบไม่ได้ห้ามไว้ แต่เรื่องคดีเพศทางกฎหมายให้ผู้หญิงเราทำ เราจึงรับหน้าที่แบบนี้โดยตรง จริงๆเราทำได้หมดไม่ได้เลือก และถ้าเขาให้ทำเราก็จะทำให้ดีที่สุด”

หมวดอิ้ง เผยอีกว่า คนอาจจะมองว่าตอนนี้ไม่มีการรับผู้หญิงเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจแล้ว อาจมีป้ญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมแต่ความจริงมันก็ยังมีทางอื่น เช่นการรับตรงบุคคลภายนอกที่จบวุฒิปริญญาตรี เนติบัณฑิต คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์หรืออื่น ซึ่งก็จะได้เข้าไปอบรมหลักสูตรสอบสวนประมาณ 7-8 เดือนก่อนติดยศ ทำงานได้เช่นกัน

หมวดอิ้ง ทิ้งท้ายว่าปัจจุบันคดีทางเพศนั้นมีเยอะขึ้นทุกวัน ด้วยความที่มีสื่อโซเชียลเกิดขึ้นมากมาย ก็อยากให้ผู้หญิงระมัดระวังตัวกันมากขึ้น เพราะสมัยนี้ผู้ก่อเหตุมีตั้งแต่เด็กๆยันคนแก่ บางทีตนก็ตกใจมากที่คนก่อเหตุเป็นเด็กอายุ 10 กว่าปีเท่านั้น บางคนยังเด็กมากแต่ก่อคดีได้แล้ว แถมยังครอบครองสื่อลามกอนาจาร เพราะเทคโนโลยีเลยทำให้อาชญากรอายุน้อยลงไปทุกที

“ในฐานะตำรวจที่ทำคดีเรื่องเพศ ตนอยากให้ผู้หญิงทุกคนไปไหนมาไหน ถ้าต้องเดินทางคนเดียวอย่าไว้ใจคนมาก เพราะคนสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน ซี่งถ้าพลาดไปแล้ว มันก็คือความบอบช้ำที่โหดร้ายที่สุดของผู้หญิง บางทีก็ผู้เสียหายก็ไม่อยากพูดถึง แต่เราอยากให้มาแจ้งความ และมาช่วยกัน นอกจากนี้กำลังใจก็เป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งแรกที่ตำรวจอย่างเรามีหน้าที่ต้องทำคือการมอบกำลังใจให้ผู้เสียหาย แต่ไม่ว่ายังไงกำลังใจจากครอบครัวก็ดีที่สุด ซึ่งหน้าที่ต่อไปก็คือการเยียวยาจิตใจผู้เสียหายพร้อมแนะนำวิธีป้องกันโรค เพื่อให้เขาพร้อมจะให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวน เพราะบางกรณีที่ผู้หญิงบอบช้ำมาก เราก็จะไม่เค้นถามถึงเหตุการณ์ที่จะเหมือนซ้ำเติมเขา และจะรอจนกว่าเขาจะพร้อมที่จะมาให้การ ส่วนเรื่องคดีแน่นอนอยู่แล้วว่าเราจะทำให้เต็มที่ เพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษ” หมวดอิ้งกล่าว

ในสังคมที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด เรามักจะเห็นข่าวที่ผู้หญิงถูกข่มขืนเกิดขึ้นมากมาย และความบอบช้ำของผู้เสียหายที่ถูกกดดันเกี่ยวกับเรื่องเพศ ก็ต้องการตำรวจหญิงใจแกร่งมาเป็นส่วนสำคัญ เพราะเมื่อเกิดคดีข่มขืนคำว่าผู้ก่อเหตุจะไม่ลอยนวลใครก็ทำได้ แต่การเยียวยาผู้เสียหายด้วยคำแนะนำที่ดีของลูกผู้หญิงด้วยกันคือหัวข้อสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้เสียหายให้กลับมาดำรงชีวิตให้ก้าวหน้าต่อไป

ถึงแม้พนักงานสอบสวนหญิงจะขาดแคลนเพราะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่ยืนยันว่ามีหนึ่งคนตรงนี้คือหมวดอิ้ง และอีกหลายคนที่พร้อมทำหน้าที่อย่างดีเพื่อประชาชน

 

บทความก่อนหน้านี้ ชมคลิป ทิ้งสวนยางหันปลูกหญ้าขายลูกค้าวัวชน รายได้ครึ่งแสนต่อเดือน
บทความถัดไปรองเลขาฯปชป.จวก ‘สมศักดิ์’ ปมจำนวนที่นั่ง ส.ส.-ถาม ปชช.ไหมว่าเลือก พปชร.หรือไม่