กลุ่มจยย.ร้องความเป็นธรรมผบ.ตร. ให้ทบทวนคำสั่ง ห้าม”ขึ้นสะพาน-ลอดอุโมงค์”

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 12 พฤษภาคม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม และผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ร้องขอความเป็นธรรม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังได้รับผลกระทบจากคำสั่งของ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ห้ามรถจักรยานยนต์ ขึ้นสะพานข้ามแยกและอุโมงค์ กว่า45 แห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมเรียกร้องให้ทบทวนยกเลิกคำสั่ง การตั้งด่านตรวจ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรมไม่กลั่นแกล้ง

นายอัจฉริยะ ระบุว่า การมาร้องทุกข์ในวันนี้ไม่ใช่การชุมนุม แต่มาในฐานะของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และได้รับผลกระทบของคำสั่งดังกล่าว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับเรื่องไปดำเนินการตามขั้นตอน พร้อมเชื่อว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะให้ความเป็นธรรม และในวันที่19 พฤษภาคม 2559 จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่สำนักงานนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ต่อไป

ส่วนด้านบรรยากาศการเข้ายื่นหนังสือของกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการคัดกรองบุคคลเข้าออกอย่างเข้มงวดและปิดประตู1 ด้านถนนพระรามที่1 เพื่อป้องกันเหตุความวุ่นวาย

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้มีการต่อรองในเรื่องผู้ที่จะมารับหนังสือ โดยไม่ยินยอมที่จะยื่นเอกสารให้กับตำรวจเวรอำนวยการ แต่มีความประสงค์ที่จะยื่นกับ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผช.ผบ.ตร.เท่านั้น เนื่องจากกำกับดูแลงานด้านจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหากบุคคลทั้งสองไม่เดินทางมารับหนังสือ ก็จะปักหลักรออยู่บริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนกว่าจะลงมารับเอกสารด้วยตัวเอง

จากนั้นเวลา 11.45 น. นายอัจฉริยะ และตัวแทนจากกลุ่มจักรยานยนต์ประมาณ 10 คน เดินทางมาห้องแถลงข่าว อาคาร 1 ชั้น 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โดยมี พล.ต.ต. ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนรับหนังสือเพื่อเสนอไปยัง ผบ.ตร. ต่อไป

พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวว่า การออกข้อบังคับนั้นเจ้าพนักงานจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล จะต้องร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อร่วมพิจารณาถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชน และต้องคำนึงความปลอดภัย ไม่สามารถดำเนินการเองฝ่ายเดียว ส่วนกรณีดังกล่าวเมื่อมีการร้องเรียนเข้ามา ตนจะนำข้อเรียกร้องดังกล่าวเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon