ทีมกฎหมายคสช.จี้เอาผิดคนแพร่ข่าวปลอมในเว็บ ส่งมาจากต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของ คสช.เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.อ.เปตอง ด่านปรีดารอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จบนบนเว็บไซด์ ซึ่งเป็นเนื้อหาเท็จ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้น บก.ปอท.ตรวจเว็บไซต์ดังกล่าวพบว่า มีการนำเสนอข่าวปลอมบิดเบือนทำให้ประชาชนหลงเชื่อเข้าใจว่าเป็นข่าวจริง และมีการส่งต่อๆ กันไป สร้างความตื่นตระหนกในสังคม พร้อมกับได้ประสานไปยังหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องให้ช่วยดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ ซึ่งการเผยแพร่ข้อมูลเท็จนี้ มีความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก” มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ใช้วิจารณญาณ ระมัดระวังในการโพสต์ และแชร์ต่อ หากเป็นข้อมูลเท็จ ก็จะต้องโทษตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(5) มีอัตราโทษเดียวกันกับผู้เผยแพร่เช่นกัน

ด้าน พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า คณะทำงานด้านกฎหมาย คสช.ตรวจสอบพบเจอข่าวปลอมดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง มีการเขียนข่าวแอบอ้างตัวว่าเป็นสื่อมวลชน แต่ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วไม่ใช่ นอกจากนี้ยังเชื่อว่า มีการผลิตส่งต่อมาจากต่างประเทศ โดยมีจุดประสงค์ต้องการโจมตีบุคคลโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ซึ่งใช้จังหวะที่มีการหาเสียงก่อนการเลือกตั้ง และสถานการณ์ที่เป็นกระแสข่าวเกี่ยวกับพรรคการเมืองหลายๆ พรรคได้เสนอนโยบายตัดลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม มาสร้างเป็นข่าวปลอมว่าจะต้องเพิ่มเวลาเกณฑ์ทหารจาก 2 ปีเป็น 4 ปี ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกกับข้อมูลอันเป็นเท็จ ทาง คสช.จึงต้องมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประชุมสมาคมแพทย์ 4เหล่า ชูบทบาทในเวทีอาเซียน โชว์นวัตกรรมหมอมีสียุค 4.0
บทความถัดไปขบวนพาเหรดสุดอลังการ ต้อนรับ ‘แคทรีโอนา’ มิสยูนิเวิร์ส 2018 กลับบ้าน