รับลูก ‘บิ๊กป้อม’ สั่งต่อต้านข่าวปลอม ‘ผบ.ตร.’ จี้ทุกหน่วยสืบจับ สาวลึกเบื้องหลังคนบงการประสงค์ร้ายประเทศ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคง ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง คุมเข้มติดตามและตรวจสอบการให้ข้อมูลข่าวปลอม หรือ Fake News ที่มีการแพร่กระจายข่าวสารในสังคมออนไลน์มากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเริ่มส่งผลกระทบในเชิงลบกับสังคม และสร้างความแตกตื่นกับประชาชน รวมทั้งยังเป็นการทำลายภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของบุคคล องค์กร และประเทศ โดยเฉพาะห้วงการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังมีขึ้น นั้น

“พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มอบหมายให้ผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องและกำชับทุกกองบัญชาการในสังกัด รวมทั้งหน่วยงานด้านการข่าว หน่วยงานปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยทำการบูรณาการกับหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง มีแผนการปฏิบัติอย่างชัดเจน ทำการสืบสวนหาข่าว แสวงหาข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน ตลอดจนทำการตรวจสอบเชิงลึกถึงที่มาและความเชื่อมโยงของกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องและไม่ประสงค์ดีต่อสังคมและประเทศชาติ โดยการนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยการบิดเบือนและให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ตัดต่อภาพและข้อมูลหวังให้สังคมเข้าใจผิด เพื่อหวังผลสร้างสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งหากผลการสืบสวนสอบสวนตรวจแล้วพบถึงการกระทำความผิด สำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งเป็นหน่วยบังคับใช้กฎหมายก็จะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม พร้อมทั้งทำการขยายผลพิสูจน์ทราบถึงตัวบุคคล กลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง” รองโฆษก ตร.กล่าว

รองโฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า เตือนไปยังประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์ หรือเสพโซลเชียล ควรใช้ความรอบคอบ มีสติในการรับข้อมูลข่าวสาร อย่าตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่ไม่ประสงค์ดีหรือหลอกลวง ควรมีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลให้ดีก่อนจะทำการโพสต์ หรือแชร์ กดไลค์ ดังเช่นตัวอย่างของการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จกรณีโพสต์แจ้งว่า ตร.แจ้งยกเลิกเบอร์โทรหมายเลข 191 ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินดคีกับผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายมาโดยตลอด พร้อมกันนี้ขอฝากไปยังประชาชนหรือผู้ที่พบเห็นการกระทำความผิด หรือมีข้อมูลเบาะแส สามารถแจ้งมาได้ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารบี ชั้น 4 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม. 10210 เบอร์โทร 0-2142-2556, 0-2142-2557 อีเมล์ tcsdstaff@police.go.th หรือเบอร์โทร 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon