จากกรณีคนไทยขับรถยนต์กระบะไปท่องเที่ยวใน สปป.ลาว แล้วเกิดอุบัติเหตุรถตกเหวลึก ระหว่างทางเมืองกาสี – เมืองนาน แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย ประกอบด้วย นางอ่อน ศรีสวัสดิ์, นางสมพร ศรีสวัสดิ์, นายสุพัฒน์ ศรีสวัสดิ์, นายสุรพันธ์ ศรีสวัสดิ์ และนายสมภพ ศรีสวัสดิ์ เหตุเกิดเวลาประมาณ 14.44 น. วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา
ความคืบหน้า วันนี้ 2 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายชาญวิทย์ ปุณญานันท์ นายกสมาคมหนองคายการกุศล กู้ภัยประจักษ์หนองคาย ว่า มีญาติของผู้เสียชีวิตเป็นหญิง โทรศัพท์มาประสานงานขอความช่วยเหลือแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งชื่อไว้ บอกเพียงว่าเป็นลูกสาว ครอบครัวอยู่ที่ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ โดยลูกสาวผู้เสียชีวิตบอกว่า ก่อนหน้านี้พี่ชายของตนเคยไปเที่ยวที่หลวงพระบางแล้วประทับใจ จึงอยากพาพ่อแม่พี่น้องไปเที่ยวอีกครั้ง ซึ่งก็เป็นในครั้งนี้ ก็พากันเดินทางไปกันเอง ขับรถไปเอง แต่มาเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งลูกสาวยังทำใจไม่ได้ เป็นเหตุการณ์สะเทือนใจมาก และยังไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ได้ ตนจึงแนะนำให้เดินทางมาด้วยตนเองเพื่อไปติดต่อขอรับศพจากทางการลาว โดยคาดว่าน่าจะเป็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จึงจะสามารถดำเนินการเรื่องเอกสารต่างๆ ให้แล้วเสร็จ ขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อญาติเดินทางมาที่จังหวัดหนองคาย ตนจะพาไปประสานงานที่โรงพยาบาลหลวงพระบางก่อน ซึ่งอาจจะใช้ความสัมพันธ์อันดีกับกู้ชีพกู้ภัยในลาว ช่วยเหลือประสานเจ้าหน้าที่ทางการลาวให้อีกทางหนึ่ง ซึ่งตนจะเตรียมรถตู้ 3 คัน เดินทางไปรับศพกลับมาทั้ง 5 ศพ แล้วจะนำศพไปส่งให้ถึงบ้านที่ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ
ขณะที่ พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมด เดินทางออกนอกประเทศไทยเข้าลาว ทางด่านท่าลี่ จ.เลย และอาจจะเดินทางตรงไปยังแขวงหลวงพระบาง ซึ่งมีระยะทางใกล้กว่าเดินทางจากหนองคาย หลังทราบเหตุการณ์หากญาติต้องการนำศพกลับประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในด้านพิธีการเข้าเมืองเพื่อให้ญาติได้นำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย
ด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ทราบเรื่องจากหน่วยงานกู้ภัยลาวแล้ว และได้ติดต่อกับเพื่อนของหนึ่งในผู้เสียชีวิตเพื่อที่จะติดต่อญาติผู้เสียชีวิต โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ของสถานทูตได้เดินทางไปถึงเมืองหลวงพระบาง เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของฝ่ายลาวพื้นที่ต่อไป

