ช็อก! ยิงอุกอาจ’ราชภัฏพระนคร’ซัลโวกลางห้องประชุม2ดร.ดับ-ออกหมายจับ ดร.คู่กรณีแล้ว

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเหตุยิงกันภายในพุทธวิชชาลัย อาคารเรียนรวมและศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ใกล้วงเวียนบางเขน มีผู้เสียชีวิตชาย 2 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน กำลังเข้าตรวจสอบ

เบื้องต้นทราบว่า มีการประชุมกันอยู่ แล้วเกิดทะเลาะกันจนเกิดการยิงกันขึ้น เป็นเหตุให้มีอาจารย์เสียชีวิต 2 รายทราบชื่อ ผศ.ดร.พิชัย ชัยสงคราม อายุ 50 ปี และดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี อายุ 50 ปี เสียชีวิต

ภาพซ้าย-ดร.พิชัย ชัยสงคราม ภาพขวา-ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี
ภาพซ้าย-ดร.พิชัย ชัยสงคราม ภาพขวา-ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี

ต่อมา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน เดินทางไปที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้กันพื้นที่ ไม่อนุญาตให้บุคคลนอกเข้าภายในตัวอาคารได้ บรรยากาศด้านนอกมีผู้มาติดต่อราชการ บุคลากร และบุคคลที่มาเรียน เฝ้ารอเพียงด้านนอกเท่านั้น

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เมื่อเวลา 08.00 น.อาจารย์ 3 คน เข้าไปเคลียร์ปัญหากันในห้องประชุมวิชาการที่ชั้น 5 แล้วตกลงกันไม่ได้ 1 ใน 3 ชักปืนจ่อยิงศีรษะอีก 2 คน ก่อนจะหลบหนีไป โดยผู้ก่อเหตุเป็นอาจารย์ ดีกรีดอกเตอร์รายหนึ่งที่อยู่ในห้องประชุมดังกล่าว หลบหนีโดยใช้รถยี่ห้อนิสสัน รุ่นอัลเมร่า ทะเบียน 2กพ 4721 กรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสกัดจับคนร้าย

Advertisement

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวภายหลังการเข้าตรวจสอบภายในที่เกิดเหตุกว่า 2 ชั่วโมง ว่า เมื่อเวลา 09.20น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุอาจารย์ยิงกันเสียชีวิตภายในมหาวิทยาลัยดังกล่าว จึงมาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เบื้องต้นจากการสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่าก่อนเกิดเหตุภายในห้องมีการสอบภาคนิพนธ์(มหาบัณฑิต)ของนักศึกษาปริญญาโท โดยมีประธานกรรมการสอบ 1 คน คือผศ.ดร.พิชัย ที่ปรึกษาหลักอีก 1 คน คือดร.ณัฐพล และที่ปรึกษาร่วมอีก 1 คน ซึ่งขณะนั้นยังเดินทางมาไม่ถึง นักศึกษาหญิงปริญญาโทอีก 1 คน และเพื่อนชายอีก 1 คน ขณะที่กำลังสอบอยู่นั้น ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท ผู้ก่อเหตุเดินเข้ามาในห้องดังกล่าว แล้วใช้อาวุธปืน ขนาด 9 มม. ยิงผศ.ดร.พิชัย และดร.ณัฐพล เสียชีวิตก่อนหลบหนีไป จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุน 9ปลอกตกอยู่ และหัวกระสุน 5 หัว สภาพศพถูกยิงที่ข้างหลังศีรษะ ทั้ง2 คน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อออกหมายจับดร.วันชัย คาดว่าจะสามารถจับได้ภายในวันนี้

กก.10

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า จากการสอบถามเพื่อนอาจารย์ และบุคคลภายใน เชื่อว่าปมการก่อเหตุครั้งนี้น่าจะมาจากข้อพิพาทระหว่างผศ.ดร.พิชัย และดร.วันชัย ที่ต่างฝ่ายต่างร้องเรียนให้มีการตรวจสอบคุณวุฒิกันว่าตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับสถาบันเป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้มีปัญหากับดร.ณัฐพล แต่อย่างใด แต่ที่ดร.ณัฐพลถูกยิงด้วยนั้น อาจจะต้องสอบถามจากดร.วันชัย อีกครั้งว่าเพราะเหตุใด อย่างไรก็ตามยังพบว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดร.วันชัยเดินทางมาสอบถามเกี่ยวกับวัน เวลาและสถานที่ ในการจัดสอบภาคนิพนธ์ ของนักศึกษาปริณญาโท ก่อนที่วันนี้จะเข้ามาก่อเหตุ โดยการกระทำในลักษณะนี้เข้าข่ายความผิดป.อาญา มาตรา289 ฐานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน อย่างไรก็ดีปกติมหาวิทยาลัยมีระบบยามปลอดภัยที่ดี โดยมีรปภ.เฝ้าตลอดเวลา และจะคัดกรองบุคคลภายนอกที่เข้ามาในตัวอาคาร แต่กรณีดังกล่าวเป็นอาจารย์ ดังนั้นจึงไม่ได้เข้มงวดในการเข้าอาคาร อยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในอาคาร เบื้องต้นต้องไล่กล้องตามทางเดิน เนื่องจากภายในห้องที่เกิดเหตุไม่มีกล้องวงจรปิด รวมทั้งประสานสกัดจับดร.วันชัยที่ขับรถหลบหนีไป

Advertisement

ต่อมาเวลา19.00น. พล.ต.ต.เจริญเปิดเผยว่า ศาลอาญาอนุมัติหมายจับเลขที่949/59 ให้จับกุม ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท อายุ 60 ปี ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

 

18

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image