พธม.ร้องศาลฎีกาขอความเป็นธรรม หวั่น ป.ป.ช.ถอนฟ้องคดี”รบ.สมชาย”สลายม็อบเสื้อเหลืองปี 51

18.05.16 | 15:14 น.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ชั้น 2 อาคารศาลฎีกา ถนนแจ้งวัฒนะ นายพิภพ ธงไชย แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) พร้อมด้วยนายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความกลุ่ม พธม. นายชิงชัย อุดมเจริญกิจ ผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสลายชุมนุม และกลุ่มมวลชน พธม.ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อประธานศาลฎีกา และองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง


โดยคำร้องขอความเป็นธรรมสรุปว่า ในคดี อม.2/2558 ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จากกรณีสลายการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ได้มีคำสั่งประทับรับฟ้องและทำการไต่สวนพยานโจทก์ปากนายวีระ สมความคิด ไปแล้วเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา แต่ต่อมาจำเลยได้ยื่นขอความเป็นธรรมต่อ ป.ป.ช.โดยอ้างว่ามีพยานหลักฐานใหม่และขอให้พิจารณาถอนฟ้องคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาฯนักการเมืองและต่อมาคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวและจะดำเนินการเพื่อขอถอนฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯนักการเมืองทำให้ตนเกิดความวิตกและเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมตามกฎหมายเพราะหากมีการถอนฟ้องจริง อาจทำให้คดีต้องยุติไม่มีการพิสูจน์ความจริงว่าจำเลยได้กระทำความผิดหรือไม่ ทั้งที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดก่อนได้ใช้เวลาไต่สวนแสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานนานกว่า 7 ปี การดำเนินการของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันอาจถือได้ว่าเป็นการทำลายหลักยุติธรรมที่ประชาชนพึงได้จากรัฐ ทำให้ข้าพเจ้าเคลือบแคลงสงสัยการปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช.เป็นไปโดยถูกต้องและชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

อนึ่ง เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา แหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช.ยืนยันว่าคณะทำงานมีความเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่าไม่ถอนฟ้องในคดีดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่าพยานหลักฐานที่ผู้ร้องยื่นเข้ามาไม่มีพยานหลักฐานใหม่เป็นสาระสำคัญและให้เลขานุการของคณะทำงาน สรุปรายละเอียดเพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะทำงานลงนามมติดังกล่าวก่อนเสนอที่ประชุมคระกรรมการ ป.ป.ช.ในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้

ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการขอถอนฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯนักการเมืองแล้วตนในฐานะผู้ได้รับความเสียหายและได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ดังกล่าวให้พิจารณาให้ความเป็นธรรมต่อตนและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมดังกล่าวด้วย และเป็นการดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรมด้วย

Advertisement