‘วิญญัติ’เรียกร้องฝ่ายกฎหมายคสช.สอบด่วนทหารตำรวจนับ10นายไร้หมายค้นใช้ ม.44 บุกบ้านคนส.ส.พท.

วิญญัติ ชาติมนตรี

‘วิญญัติ’เรียกร้องฝ่ายกฎหมายคสช.สอบด่วนทหารตำรวจนับ10นายไร้หมายค้นใช้ ม.44 บุกค้นบ้านคนของส.ส.พท.ก่อนเลือกตั้งไม่ถึง 7 วันชี้ การกระทำเข้าข่ายคุกคามผิด พรป.สส.

นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมาย เพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.)
ได้โพสต์เฟซบุ๊คถึงกรณีที่มีทหารเเละตำรวจ ใช้อำนาจตาม ม.44 ร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านของนายพุทธ สุนันต๊ะ อายุ 64 ปี ซึ่งมีข้อมูลว่านายพุทธ เป็นคนของ ดร.ไพโรจน์ ตันบรรจง ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย จังหวัดพะเยา เขต 3 ว่า

ฝากถึง..พี่บุรินทร์ ทองประไพ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการด้านกฎหมาย คสช.

ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงทหารกลุ่มนี้ เหตุใดจึงต้องกระทำกับประชาชนเช่นนี้ ในช่วงของการเลือกตั้ง โดยเฉพาะในวันเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา จากนี้ไปอีกไม่ถึง 7 วันก็จะเลือกตั้งทั่วไปแล้ว หรือว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของไอโอที่กำลังปล่อยเพื่อประโยชน์แก่ใคร?

เรื่องมีอยู่ว่า : เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 62 เวลา 17:00 น. มีทหารจำนวน 5 นาย ตำรวจ 6 นาย ในจังหวัดพะเยา ร่วมกันเข้าตรวจค้น(ได้รับรายงานว่าไม่มีหมายศาล) บ้านเลขที่ 99 หมู่ 10 ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยาของนายพุทธ สุนันต๊ะ อายุ 64 ปี ซึ่งมีข้อมูลว่านายพุทธ เป็นคนของ ดร.ไพโรจน์ ตันบรรจง ผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อ ไทย จังหวัดพะเยา เขต 3 ตามบันทึกตรวจค้นดังกล่าวระบุว่า “อาศัยอำนาจ มาตรา 44 “(อีกแล้ว)

ก่อนหน้านี้ 1 สัปดาห์ ก็มีการสนธิกำลังเข้าค้นบ้านผู้สมัคร ส.ส.พะเยา สังกัดพรรคเพื่อไทยคนหนึ่งมาแล้ว เป็นสัญญาณอะไรช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งแล้วมีความเกี่ยวพันกับการใช้กำลังเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่

พ.อ.บุรินทร์ ในฐานะฝ่ายกฎหมาย คสช. ตรวจสอบด่วน

อย่างน้อย ผมเห็นว่า พฤติการณ์เช่นนี้ อาจเข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง(พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.) 2 ข้อ คือ
(1)มาตรา 73(5) ห้ามมิให้ผู้ใดกระทําการ ใช้อิทธิพลคุกคาม ให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนน ไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และ

(2)มาตรา 78 ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตําแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายกระทําการใด ๆ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

นี่จึงไม่ใช่ครั้งแรก ที่ได้เห็นทหารในเครื่องแบบ ติดตาม สั่งห้าม ตรวจค้น หรือกระทำการใดที่อาจส่อว่าใช้อิทธิพลคุกคาม ล่าสุดเมื่อคืนนี้เวที “ก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย” ก็มีข่าวรายงานว่าทหารไปสั่งห้ามปราศรัย จริงหรือไม่?

ขอให้ท่านผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย (คสช. กองทัพบก สตช. กกต. กกต.ประจำจังหวัด ผู้ว่าราชการ )ตรวจสอบและควรสั่งห้าม ให้ระงับการกระทำนี้ด้วย

หากพิจารณาให้ดี ถ้าไม่อยากให้ทหารถูกมองว่าเป็นเครื่องมือของใคร เพื่อเอาชนะหรือเอาเปรียบการเลือกตั้ง คสช.ก็ดี กองทัพบกก็ดี ไม่ควรนิ่งเฉยกับเรื่องทำนองนี้

#ในยามนี้ที่ไร้ซึ่งศึกสงคราม บ้านเมืองกำลังจะเลือกตั้ง ทหารจึงมีหน้าที่เพียงไปใช้สิทธิในคูหาเลือกตั้งเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากเอกสารในการเข้าตรวจค้นบ้านนายพุทธ ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายเเต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon