ศาลให้ประกันตัว ‘เปรมชัย’ 4 แสนบ. ห้ามออกนอกประเทศ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 มีนาคม นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงผลการขอประกันตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาระดับมหาเศรษฐีด้านธุรกิจก่อสร้าง และพวกนายพราน คดีครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ไก่ฟ้าหลังเทา และเสือดำ ว่าหลังจำเลยที่ 1, 2 และ 4 ที่ศาลพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญาได้ยื่นประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

ล่าสุด ผู้พิพากษาหัวหน้าจังหวัดทองผาภูมิ พิจารณาคำร้องประกอบพฤติการณ์แล้วเห็นว่า ระหว่างการพิจารณาคดี จำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงอนุญาตให้ประกันจำเลยที่ 1, 2 คนละ 400,000 บาท และจำเลยที่ 4 จำนวน 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

นายสุริยัณห์ กล่าวถึงผลการตัดสินคดี นายเปรมชัย กรรณสูตประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเว๊ลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกนายพราน คดีครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองว่า ตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดทองผาภูมินั้น ได้ลงโทษจำคุก “นายเปรมชัย” จำเลยที่ 1 ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืน ไปในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต , ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า , ฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ไก่ฟ้าหลังเทาไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมจำคุกทั้งสิ้น 16 เดือน ว่าแม้ไม่มีบทลงโทษฐานเป็นตัวการล่าสัตว์ป่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่การพิจารณาตามพยานหลักฐาน ศาลก็ได้ลงโทษในความผิดฐานสนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

เมื่อถามว่า เท่ากับศาลได้พยานหลักฐานตามทางนำสืบพยานโจทก์แล้วฟังได้ว่า นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 กระทำผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ล่าเสือดำ ใช่หรือไม่ นายสุริยัณห์ กล่าวว่า ศาลได้พิพากษาลงโทษฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ล่าสัตว์ป่า ซึ่งก็มีโทษจำคุกตามข้อเท็จจริงในพฤติการณ์ที่ปรากฏในสำนวน

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง ด่วน! คุก 16 เดือน ‘เปรมชัย’ เซ่นคดี ‘เสือดำ’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon