แสบมาก! คนร้ายอ้างเป็นพนง.การไฟฟ้า หลอกเก็บเงินค่าไฟชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาควารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เดินทางเข้าตรวจสอบร้านกาฬฟิส จำหน่ายอุปกรณ์และผ้าม่าน เลขที่ 97 หมู่ที่ 6 ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ของนายกังวานไพร โภชนา อายุ 47 ปี ภายหลังจากมีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาเช็กมิเตอร์ไฟ พร้อมนำใบแจ้งเตือนการตัดหม้อไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หลังจากที่มีการชำระค่าใช้ไฟฟ้าที่ล่าช้ามาแจ้งกับผู้ใช้ไฟฟ้า และหลอกให้ผู้ใช้ไฟฟ้าจ่ายค่าไฟเป็นจำนวนเงิน 1,520 บาท

นายกังวานไพร โภชนา เจ้าของร้านกาฬฟิส กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีชายรูปร่างสูง ผิวดำแดง จมูกโด่ง แต่งกายด้วยกางเกงขายาวสีดำ สวมเสื้อเชิ้ตสีขาว ใส่หมวกแก๊ป อายุประมาณ 30-35 ปี พร้อมห้อยบัตรพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้ามาแจ้งว่า หากทางร้านไม่จ่ายค่าไฟจะต้องถูกตัดหม้อไฟ พร้อมนำใบแจ้งเตือนการตัดหม้อไฟมาให้ โดยในระหว่างนั้นก็ไม่คิดเอะใจอะไรเพราะกลัวแต่จะถูกตัดไฟ อีกทั้งคนร้ายมีบัตรประจำตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ชื่อ นายภูมิวิทย์ บรรจงทรัพย์ จึงมอบเงินให้คนร้ายไปเป็นจำนวนเงิน 1,520 บาท ซึ่งต่อมาได้นำใบเสร็จค่าไฟฟ้าไปติดต่อที่สำนักงานไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) อ.วารินชำราบ จึงทราบเรื่องว่าถูกหลอกดังกล่าว พร้อมนำใบแจ้งเตือนมอบให้เจ้าหน้าที่นำไปตรวจสอบ

ด้านนายชำนาญ โสภารัตน์ ผู้จัดการสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานให้ทางผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคนร้าย ที่ สภ.วารินชำราบ เพราะมีภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นหน้าคนร้ายชัดเจน อย่างไรก็ตาม ทางการไฟฟ้าฯได้ติดประกาศแจ้งเตือนให้มีการระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพแต่อาจจะไม่ทั่วถึง แต่ขอยืนยันว่าการไฟฟ้าฯไม่มีนโยบายที่จะให้เจ้าหน้าที่มาเดินเก็บค่าไฟตามบ้านเรือนหรือเก็บค่าดำเนินการต่างๆ อย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้พ.ค.เวียนมา โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข
บทความถัดไปอธิบดีดีเอสไอ ปฏิเสธข่าว นำรถหุ้มเกราะ บุกจับกุม ‘พระธัมมชโย’